18 เมษายน 2021

"ดีเอสไอ" รับเรื่องสอบคดีบอส อยู่วิทยา

10 Sep 2020 12:19 น.
อ่าน 588 ครั้ง

"ดีเอสไอ" รับเรื่องสอบคดีบอส อยู่วิทยา

“ดีเอสไอ” เร่งสอบ 2 ประเด็นคดี “บอส อยู่วิทยา" ขับรถชนคนตาย-พบสารโคเคน ชง บอร์ดคดีพิเศษ ชี้ขาดรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 กันยายน 2563) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังจากที่ เมื่อวานนี้ (9 กันยายน 2563) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นำรายงานผลการตรวจสอบของนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย คดีบอส อยู่วิทยา หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ไปมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 หน่วยงาน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ดีเอสไอ โดยระบุว่า ได้มีการหารือกับรองอธิบดีดีเอสไอ และคณะทำงานชั้นผู้ใหญ่เบื้องต้น โดยข้อความที่ปรากฏในหนังสือของ ป.ป.ท. ที่ส่งมา บอกให้ดีเอสไอพิจารณาคดีอาญาที่เป็นลักษณะของคดีพิเศษ ดังนั้น จึงจะแบ่งได้ 2 เรื่อง คือ คดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ สน.ทองหล่อจนเสียชีวิต และกรณีพบสารโคเคนในร่างกายนายวรยุทธ

 

 สำหรับกรณีที่น่าเชื่อว่า อาจมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปร่วมกระทำความผิดหรือไม่นั้น ไม่อยู่ในอำนาจของดีเอสไอ แต่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. ดำเนินการ ซึ่งหลังจากนี้ ดีเอสไอ จะนำส่วนของคดีขับรถชนคนตาย และคดีโคเคน เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งจะมีขั้นตอนและกระบวนการในการพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ เพราะทั้ง 2 ข้อหาไม่ใช่คดีที่อยู่ในพระราชบัญญัติท้ายของดีเอสไอ และยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ เพราะต้องพิจารณาในรายละเอียด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเทปลับ ฉบับเต็มคดี "บอส อยู่วิทยา"

เปิดเทปลับ "อัยการ - บิ๊กตร."ปั้นความเร็วรถ"คดีบอส อยู่วิทยา"

ตั้ง"เนตร นาคสุข "นั่งอัยการอาวุโส

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เรียกร้องให้นายกฯ เผยรายงานสอบคดีบอส เร่งนำคนผิดมาลงโทษ


“ในวันพรุ่งนี้ก็จะมีการเชิญตัวแทน ป.ป.ท. มาพูดคุยหารือในรายละเอียดว่า มีการดำเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงในส่วนใดไปบ้าง และ ดีเอสไอต้องดำเนินการส่วนใดเพิ่มเติมเพราะในรายงานที่ส่งมาไม่ได้มีรายละเอียด หรือรายชื่อของบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่เป็นลักษณะของการสรุปผลการตรวจสอบโดยย่อว่า เป็นมาอย่างไร โดยดีเอสไอจะพยายามจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเพราะเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจและทาง ป.ป.ท.เองก็ขอให้ดีเอสไอส่งรายงานภายใน 7 วัน”

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend