13 มิถุนายน 2021

พรุ่งนี้ นายกฯ ประชุม "ศบค.เศรษฐกิจ" นัดแรก 

18 Aug 2020 15:05 น.
อ่าน 243 ครั้ง

พรุ่งนี้ นายกฯ ประชุม "ศบค.เศรษฐกิจ" นัดแรก 

นายกฯ ประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจ นัดแรก 19 ส.ค.นี้   เน้นย้ำให้ความสำคัญปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องและการจ้างงานเมื่อเวลา 13.20 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมแถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการรับความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ เพื่อเข้ามาช่วยในการจัดการสถานการณ์เศรษฐกิจว่า ในวันที่ 19 ส.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจครั้งแรก ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานในรูปแบบอนุกรรมการ เข้าสู่คณะกรรมการ และเสนอมาที่ทำเนียบฯ ให้ตนเป็นประธานการประชุม ก็เหมือนคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเดิมแต่การทำงานจะกว้างขึ้น มีคณะอนุกรรมการฝ่ายต่างๆ ที่ครอบคลุมลงไปข้างล่าง

 

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ความเร่งด่วนเฉพาะหน้า เรื่องการบริโภค การจ้างงานซึ่งได้ให้กระทรวงแรงงานไปดูเรื่องการจ้างงานที่มีหลายแสนตำแหน่ง เราต้องสร้างการรับรู้ด้วยกัน ถ้าไปแยกกันทำก็จะไม่เห็นปริมาณในการจ้างงาน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าในการประกันราคาสินค้าผลผลิตทางการเกษตรนั้น วันนี้ครม. เห็นชอบหลายรายการ หลายอย่างเราพยายามที่จะปลดล็อกเพื่อใช้จ่ายงบประมาณลงไปถึงผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ แต่ก็ต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีอยู่ อย่าลืมงบประมาณเงินกู้ทั้งหมด ไม่ว่าจะกู้ใหม่หรืออะไรก็แล้วแต่จะต้องคำนึงขีดความสามารถในการใช้เงินกู้เหล่านั้นด้วย ซึ่งรัฐบาลก็จำเป็นที่จะต้องดูแลอย่างทั่วถึง เมื่อถามว่า คณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจจะมีการแถลงข่าวสถานการณ์เศรษฐกิจให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่องหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการประชุมวันที่ 19 ส.ค.จะมีโฆษกมาชี้แจงรวมถึงรองนายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็จะมาแถลงข่าวว่ามีอะไรบ้าง ทำงานต้องเป็นแบบนี้ การทำงานไม่ใช่ต่างคนต่างพูด

 

ทั้งนี้เมื่อถามถึงการประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุแต่เพียงว่า "ก็เกินคำถามที่ผมตั้งไว้ ขอบคุณทุกคน สวัสดี" และเดินออกจากโพเดียมไปทันที


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend