1 มีนาคม 2021

ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่” เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”

13 Aug 2020 12:30 น.
อ่าน 485 ครั้ง

ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่”  เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”

ท้องถิ่นแม่สอดจี้รัฐเร่งสางให้เอกชนเข้าใช้ประโยชน์ที่ดินเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตากได้จริง เตรียมยื่น “นายกฯ” ขออปท.เก็บค่าธรรมเนียมแรงงานต่างด้าวลดภาระ


ท้องถิ่นแม่สอดจี้รัฐเร่งสะสางปัญหา ให้เอกชนเข้าใช้ประโยชน์ที่ดินเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนตากได้จริง  เตรียมยื่น “นายกฯ” ขออปท.เก็บค่าธรรมเนียมแรงงานต่างด้าวลดภาระ 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายเทอดเกียรติ์ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เป็นประธานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ระดับตำบล มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) และภาคเอกชน จากทั้ง 14 ตำบล ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก (แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด) ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมนพรัตน์ ชั้น 5 อาคารศูนย์ส่งเสริมอาชีพชุมชน สำนักงานเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก

 ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่”  เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”

ที่ประชุมได้รับแจ้งข้อมูลความคืบหน้า ตลอดจนปัญหาอุปสรรคการขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก โดยส่วนใหญ่ให้ความสนใจปัญหาเรื่องที่ดินในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งมีทั้งหมด 87,000 ไร่ แต่พื้นที่ร้อยละ70 ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากเป็นที่ของรัฐ เป็นพื้นที่ภบท. หรือสปก. ไม่มีโฉนดที่ดิน ไม่สามารถทำการก่อสร้าง  นักลงทุนไม่สามารถที่จะลงทุนอะไรได้ หรือแม้แต่ที่ราชพัสดุก็มีปัญหาข้อขัดข้องในการใช้ประโยชน์เช่นกัน ที่ประชุมระบายความคับข้องใจกันว่า ไม่เข้าใจว่ารัฐบาลประกาศเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนขึ้นมาเพื่ออะไร เมื่อทำอะไรไม่ได้ 

อีกประเด็นร้อนคือ ปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่เข้ามาทำงานและพำนักอยู่ในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ นั้น ทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องมาแบกรับปัญหาที่ตามมาจากแรงงานต่างด้าว อาทิเช่น ปัญหาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ขยะ โรคติดต่อ บริการสาธารณูปโภคต่างๆ เป็นต้น 

ในที่ประชุมเห็นว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในเขตพัฒานาเศรษฐกิจชายแดน ควรให้อปท.แต่ละพื้นที่ มีอำนาจบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวได้เอง และควรมีรายได้จากค่าธรรมเนียม ซึ่งท้องถิ่นทั้ง 14 ตำบลในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ จะร่วมกันลงชื่อเสนอพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เป็นรายได้ของท้องถิ่น เช่นเดียวกับภาษีล้อเลื่อน ภาษีแวต(VAT) และภาษีนํ้ามัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 โครงข่ายแม่สอดฉลุย ถนนผังเมืองรวม 450 ล้านเสร็จปีนี้

ครแม่สอดนำร่อง‘เรียนที่บ้าน’ จัดหลักสูตรผ่านออนไลน์-เคเบิล

“แม่สอด”ประสาน 40 โรงแรม กักตัวแรงงานเมียนมากลับไทย

ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่”  เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่”  เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”

นายกเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวว่า ควรจัดเก็บรายได้จากแรงงานต่างด้าวให้กับท้องถิ่นตามสมควร วันนี้มีแรงงานต่างด้าวทำงานในท้องถิ่น โดยที่ท้องถิ่นไม่ได้อะไรเลย ควรบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวใหม่ ให้นำแรงงานต่างด้าวเข้าระบบและจัดเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อเป็นรายได้ท้องถิ่นตามสัดส่วนจำนวนคนในอัตราที่รัฐเห็นสมควร ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้แรงงานต่างด้าวกลับมาเข้ามาสู่ระบบมากขึ้น ทั้งนี้ แรงงานต่างด้าวในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก มีทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตร และภาคบริการ โดยจะรวมตัวกันนำเรื่องเสนอรัฐบาลต่อไป ท้องถิ่นแม่สอดร้องขอ“บิ๊กตู่”  เก็บรายได้“แรงงานต่างด้าว”

นายบุญธรรม กิกสันเทียะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า เห็นด้วยกับการที่จัดค่าธรรมเนียมจากแรงงานต่างด้าวให้กับท้องถิ่น และให้ท้องถิ่นเข้ามาดูแลเอง ขอให้รัฐอย่าไปมองแต่เรื่องความมั่นคง แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ชายแดนเป็นเรื่องธรรมดาที่มีมานาน มีทั้งในและนอกระบบ ถ้ามองเรื่องความมั่นคงให้มองไปที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะพื้นที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานนับล้านคน อย่ามาดูพื้นที่ชายแดนเลย 

หน้า 17 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,600 วันที่ 13 - 15 สิงหาคม พ.ศ. 2563


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend