“บิ๊กแดง”เตรียมเปิดข้อมูล700 เรื่องร้องเรียนสายตรง

02 มิ.ย. 2563 เวลา 5:36 น.371

“บิ๊กแดง” เตรียมเปิดข้อมูล 700 เรื่องสายตรง ยัน เป็นช่องทางแก้ไขปัญหาที่ดีและได้ผล

2 มิถุนายน 2563 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก ได้โพสต์ข้อความย้ำเรื่องการนำชื่อตนเองไปใช้ในการทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในหน่วยว่า เป็นเรื่องที่มองกันในสังคม แต่มีหลายอย่างที่กองทัพบก ดำเนินการหลังเปิดศูนย์ร้องเรียนหลังจากเกิดเหตุที่โคราช แต่การจะออกมาแถลงผลงานว่าทำอะไรไปบ้างเพื่อเอาดีใส่ตัวอย่างเดียวก็คงไม่ใช่เรื่อง แต่ยืนยันว่า แก้ไขปัญหาไปได้มากเพราะทุกเรื่องรายงานมาถึงตน ส่วนกรณีหมู่อาร์ม ต้องเข้าใจว่า กองทัพบกมีสายการบังคับบัญชา หากสังกัดหน่วยงานใดหน่วยงานนั้นก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน อีกลำดับชั้นก็มีกรมจเรทหารบกสอบสวนหาข้อเท็จจริง ดังนั้น ทุกเรื่องจะมาบอกว่า ผู้บัญชาการทหารบกต้องรับผิดชอบนั้น ในภาพรวมเราก็รับผิดชอบหมดทุกเรื่องแต่ทุกอย่างต้องปล่อยไปตามสายบังคับบัญช

"ถ้าไม่มี Chain of Command ก็ปกครองไม่ได้ ไม่อย่างนั้นพลทหาร หรือ นายสิบ ก็จะไม่มีสายบังคับบัญชา ผู้บังคับบัญชาโดยตรงจึงต้องรับผิดชอบก่อน ถ้าผู้บังคับบัญชาโดยตรงไม่ให้ความเป็นธรรม หรือผลสอบไม่เป็นที่ยอมรับ ก็ทำเรื่องร้องเรียนมาตามขั้นตอน แต่การเป็นข้าราชการแล้ว มีช่องทางร้องเรียนที่ถูกต้องก็ควรปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ ทั้งนี้ การมีวินัยของทางราชการนั้น ใครผิดผมก็เอาผิดอยู่แล้วไม่ว่าระดับไหนก็ตาม ถ้าประพฤติปฏิบัติผิด หรือกระทำไม่ชอบ ถ้ามีหลักฐาน ยืนยันชัดเจน ก็ต้องว่ากันไป ตอนนี้ก็รอผลของคณะกรรมการสอบสวนว่าอย่างไร"

เมื่อถามว่า แต่หมู่อาร์มไม่เชื่อมั่นในการสอบสวนของผู้บังคับบัญชาและหน่วยต้นสังกัด พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า การที่บอกว่าจะเชื่อมั่น หรือไม่เชื่อมั่นนั้น คนเราจะพูดเช่นนั้นได้ก็ต้องมองตัวเราเองด้วยว่าเป็นอย่างไร มีความประพฤติ และนิสัยอย่างไร ตนก็ได้รับรายงานตลอด แต่ไม่ใช่เรื่องโดยตรงของผู้บัญชาการทหารบก ต้องปล่อยให้หน่วยที่บังคับบัญชาดูแลตามสายการบังคับบัญชา เรื่องความเป็นธรรมและไม่เป็นธรรม ก็ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวน ซึ่งใครทำอะไร พูดอะไร รู้แก่ใจตัวเอง แต่คนเรามักจะไม่พูดในสิ่งที่ตัวเองไม่ดี ออกมาให้คนอื่นรู้ เป็นธรรมชาติของมนุษย์

 

ต่อข้อซักถามที่ว่า หมู่อาร์ม เคยมาร้องเรียนผ่าน สายตรง ผบ.ทบ.หรือไม่นั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ไม่มี จากการรายงานตรงมาถึงตนทุกสัปดาห์ ไว้ใกล้เกษียณจะเปิดให้ดูทั้งหมดว่า 600 - 700 เรื่อง และเรื่องอะไรมากที่สุด ก็แก้ไขไปแล้วครึ่งหนึ่ง หลายอย่างต้องมีการตรวจสอบตลอดเวลาว่าที่ร้องเรียนมาเป็นจริงหรือเปล่า ถือเป็นช่องทางที่ดีและได้ผล เพราะ Outsource ให้ข้างนอกมาที่ตนไม่ได้ผ่านสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ไม่ได้ผ่านกรมกำลังพล ได้เห็นว่า ทุกหน่วยงานมีปัญหาหมด อยู่ที่วิธีการในการแก้ไขปัญหาซึ่งกองทัพบกแก้ไขปัญหาได้ถูกจุดคนที่รับการแก้ไขปัญหามีความพอใจแต่ไม่ได้เล่าไม่อยากอวดหรือเล่าว่าได้ทำอะไรไปบ้าง

ส่วนกรณีที่ว่าจำเป็นต้องสังคายนาและปฏิรูปกองทัพเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ไม่อยากให้เรียกว่าสังคายนา หรือปฏิรูปเลย ใครผิดก็ว่าไปตามผิด กองทัพบกมีกฎระเบียบอยู่แล้ว เพียงแต่การบังคับใช้ระเบียบเราทำกันมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น ซึ่งกฎ ระเบียบกองทัพบก ตนถือว่าได้ทำไว้อย่างดีแล้ว มีผู้บังคับบัญชา ผู้รับผิดชอบ มีการแบ่งหน้าที่ งานรับผิดชอบ กองทัพบก ถูกออกแบบมาให้เป็นหน่วยที่มีกฎ ระเบียบ มีวินัย คนที่กล้ามาเป็นทหาร รู้อยู่แล้วว่า กฎ วินัย ระเบียบเป็นอย่างไร ดังนั้นการลงโทษ หรือการให้ความดีความชอบ ก็ต้องยุติธรรมและ เด็ดขาด ซึ่งเรานำความเด็ดขาดมาใช้เท่านั้นเอง ที่ผ่านมาก็มีการปรับย้ายไปหลายคน ทำให้ทั่วทุกหน่วยในการกองทัพบกมีความตื่นตัวค่อนข้างมาก