14 เมษายน 2021

ชง "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 13ล้านคน เข้าครม.สัปดาห์หน้า

21 May 2020 12:15 น.
อ่าน 1,302 ครั้ง

ชง "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 13ล้านคน เข้าครม.สัปดาห์หน้า

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผย ก.พัฒนาสังคมญ เตรียมเสนอแผน "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 3 กลุ่ม 13 ล้านคน เสนอครม.สัปดาห์หน้า


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก.1 ล้านล้านบาท พิจารณาแผนการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มเด็กแรกเกิด กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการ โดยหากคณะกรรมการกลั่นกรองฯ เห็นชอบตามที่เสนอ จะส่งให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาต่อในสัปดาห์หน้าทันที เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ชง "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 13ล้านคน เข้าครม.สัปดาห์หน้าทั้งนี้เบื้องต้นพม.ได้ส่งรายชื่อ ประชาน กลุ่มเปราะบาง มาให้ทั้งหมด 13 ล้านราย หากได้รับการอนุมัติ กระทรวงการคลังจะส่งรายชื่อกลุ่มคนเป้าหมายทั้ง 3 กลุ่ม ว่าเคยได้รับเงินเยียวยาจากโครงการ เราไม่ทิ้งกัน การเยียวยาเกษตรกร และประกันสังคมหรือไม่เพื่อตรวจสอบความซ้ำซ้อน ก่อนจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวต่อไป โดยขั้นตอนการจ่ายเงินนั้น สศค.จะต้องหารือกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) เพื่อพิจารณาการกู้เงินที่เหมาะสม จากนั้นให้พม.ตกลงวงเงินการใช้เงินกับสำนักงบประมาณ เพื่อเบิกจ่ายงบประมาณดำเนินการได้ทันที

“ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่า จะต้องใช้งบเท่าไร เพราะต้องรอครม.อนุมัติก่อนว่า รายชื่อกลุ่มคนเหล่านี้มีกี่คน และจ่ายในลักษณะไหน จะ 5,000 บาทเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนแปลงก็ต้องรอสรุปอีกทีก่อน แต่ยืนยันกระทรวงการคลังทำเร็ว เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้รับความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด”นายลวรณ กล่าว


สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ยังคงตกหล่น ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือนั้น นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาความช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่ในส่วนของการจัดทำโครงการ เราไม่ทิ้งกัน รอบที่ 2 คงไม่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมีแนวทางการช่วยเหลือกลุ่มอื่นๆ เกือบครบทั้งหมดแล้ว แต่หน่วยงานอื่นก็จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องทำโครงการ เราไม่ทิ้งกัน รอบที่ 2 อีก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend