“ธนาธร”เฮ! กกต.ยกคำร้องคดี“บลายด์ ทรัสต์”

22 ต.ค. 2562 เวลา 11:35 น.2.2k

 

กกต.ยกคำร้อง “ธนาธร” จัดการทรัพย์สิน ชี้แค่หาเสียง  ไม่เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

วันนี้ (22 ต.ค.)  เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย  โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ได้ลงนามคำวินิจฉัย กกต. เมื่อวันที่ 16 กันยายน   ซึ่งเป็นคำสั่งยกคำร้องของนายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ที่ขอให้วินิจฉัยกรณี  ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  แถลงข่าวเรื่องแนวทางการจัดการทรัพย์สินในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองโดยใช้แนวทางบลายด์ ทรัสต์  ว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 73 (5) ของกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่  หรือเป็นการเข้าข่ายหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

                                                      “ธนาธร”เฮ! กกต.ยกคำร้องคดี“บลายด์ ทรัสต์”


 

 

ทั้งนี้ กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวน  และพยานหลักฐานอื่นประกอบแล้วได้ความว่า   การแถลงข่าวการจัดการทรัพย์สินผ่านคณะกรรมการบลายด์ทรัสต์   ของนายธนาธร เมื่อวันที่ 18 มีนาคมนั้น  เป็นเพียงการหาเสียงเลือกตั้งให้แก่ตัวเองเท่านั้น  ไม่ได้เป็นการหลอกลวง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือเพื่อจงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองหรือผู้สมัคร ซึ่งข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า นายธนาธรกระทำการฝ่าฝืนตามคำร้องแต่อย่างใด

               

แท็กที่เกี่ยวข้อง