24 ตุลาคม 2019

สหรัฐฯขอไทยหนุน"เอ็กซอนโมบิล" ถมทะเล1พันไร่แลกลงทุน 2 แสนล.

13 Aug 2019
อ่าน 17992 ครั้ง

รมว.อุตสาหกรรมชี้ทูตสหรัฐขอไทยหนุนการลงทุนของ เอ็กซอนโมบิล ถมทะเล บริเวณแหลมฉบัง 1พันไร่ ขยายอุตฯปิโตรเคมีส่วนต่อขยาย 2 แสนล้านบาท  ระบุมีเอสเอ็มอีสหรัฐฯจำนวนมากสนใจลงทุนในไทยใน 12 อุตฯเป้าหมาย  พร้อมดึง โบอิ้ง สนับสนุนอุตฯผลิตชิ้นส่วนอากาศยานของไทย

นายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายปีเตอร์  เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าพบและหารือในประเด็นการขยายการค้าและการลงทุน โดยมีเรื่องหลักๆ จะเป็นเรื่องขอให้รัฐบาลไทยสนับสนุนโครงการลงทุนของบริษัท เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น สนใจที่จะลงทุนตั้งโรงงานปิโตรเคมีส่วนต่อขยาย จากโรงกลั่นในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งโครงการนี้จะใช้ที่ดินประมาณ 1 พันไร่ และมีการถมทะเล คาดว่าจะใช้เงินลงทุนกว่า 2 แสนล้านบาท

โดยในเรื่องนี้กระทรวงอุตสาหกรรมยินดีที่ทางเอ็กซอนโมบิลสนใจที่จะขยายการลงทุน ซึ่งจะประสานงานให้ตัวแทนของเอ็กซอนโมบิลได้มาหารือกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ในเรื่องการจัดหาพื้นที่ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หารือในเรื่องสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนต่างๆ ซึ่งในขณะนี้ กนอ. อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม


ขณะนี้มองว่าเทคโนโลยีถมทะเลมีความก้าวหน้ามาก ประเทศชั้นนำต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ก็ถมทะเลมานานก็ไม่ได้ส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ดังนั้นหากโครงการนี้มีการศึกษาและวางแผนที่ดี ก็น่าจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยรวมมาก

ส่วนในเรื่องการส่งเสริมการเอสเอ็มอีนั้น ทางสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยยินดีให้การสนับสนุน โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของสหรัฐจำนวนมากสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในกลุ่ม 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล เช่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตชิ้นส่วนต่างๆเป็นจำนวนมาก เช่น อุปกรณ์ตกแต่งภายใน อุปกรณ์ในครัว และเก้าอี้บนเครื่องบิน เป็นต้น หากไทยผลิตชิ้นส่วนได้ทางบริษัทโบอิ้งก็สนใจสนับสนุน
                นอกจากนี้ ยังมีคณะทูตอีกหลายประเทศที่ได้เตรียมเข้ามาหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม เช่น ญี่ปุ่น แคนนาดา เปรู ที่สนใจเข้ามาหารือขยายการค้าและการลงทุน ทูตจากนอร์เวย์ และฟินแลนด์ก็อยากเข้ามาหารือในเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน (เซอร์คูลาร์อีโคโนมี) โดยเฉพาะในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij