8 มีนาคม 2021

"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด

12 Apr 2019 14:56 น.
อ่าน 4,258 ครั้ง

"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด

"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอดค่ายรถยนต์วอน ธปท. ขอความชัดเจน คุม "สินเชื่อรถยนต์" หวั่นกระทบยอดขาย เหตุไฟแนนซ์เข้มสินเชื่อ ด้าน 'ทีเอ็มบี' ชี้! "สินเชื่อเช่าซื้อ" น่าเป็นห่วง หลังยอดคงค้างทะลุ 1.1 ล้านล้านบาท แซงหน้ามาตรการ "รถคันแรก" แถมส่วนหนี้รถยนต์ไทยแตะ 24% สูงกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย

ตลาดรถยนต์ ปี 2561 ปิดยอดขาย 1.039 ล้านคัน โต 19.2% เทียบกับปี 2560 เกิดปรากฏการณ์ที่บรรดาค่ายรถยนต์ลงมาเล่นสงครามราคาอย่างหนัก พร้อมจับมือกับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตร เพื่อสนับสนุนการขายอย่างเต็มที่ ด้วยแคมเปญส่วนลดหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท หรือไม่ต้องมีเงินดาวน์ก็สามารถออกรถได้ บางกรณีแม้ลูกค้าที่ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อมาจากแบรนด์ใหญ่ ๆ แต่เมื่อย้ายมาซื้อรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ กลับได้รับการอนุมัติอย่างง่ายดาย แสดงให้เห็นว่า นโยบายของบริษัทแม่ต้องการเพิ่มยอดขายถึง 1 ล้านคัน โดยงาน "มอเตอร์โชว์ 2019" ที่ถือเป็นดัชนีชี้วัดตลาดได้ระดับหนึ่ง ยังได้ยอดจองรวม 37,769 คัน


"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด
 

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มองว่า เป็นจุดเปราะบางที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบสถาบันการเงิน และยังเป็นตัวผลักดันให้ระดับหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นด้วย จึงมีแนวคิดที่จะใช้มาตรการกำกับดูแลและควบคุมเหมือนกับที่เคยดำเนินการมาแล้วกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย ด้วยการควบคุมอัตราส่วนการปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV)

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้ ไฟแนนซ์อาจจะกังวลใจกับท่าทีของ ธปท. ทำให้เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นและใช้เวลาในการพิจารณา ซึ่งหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ก็อาจจะกระทบกับผู้ผลิตในการขายรถ รวมไปถึงการวางแผนการผลิตรถออกมาเพื่อจำหน่าย จึงต้องการให้ ธปท. มองหลาย ๆ ด้าน หลายแง่มุม ก่อนจะออกมาตรการบังคับใช้ และไม่ควรสร้างความตื่นตระหนก หรือ เกิดความกังวลใจ จนกระทบกับการปล่อยสินเชื่อของไฟแนนซ์


"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด
⇲  พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้นยังไม่กระทบกับการขายรถ บริษัทรถยนต์ยังแข่งขันกันตามปกติ ไม่มีการปรับแผนงาน ซึ่งแต่ละบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีลีสซิ่งเป็นของตัวเอง จะปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อง่าย ส่วนลูกค้าที่ซื้อเอ็มจีจะจัดไฟแนนซ์ 80-90% ที่เหลือซื้อเงินสด

ด้าน "โตโยต้า ลีสซิ่ง" ที่ครองสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อรถยนต์โตโยต้ากว่า 60% ระบุว่า ที่ผ่านมา การให้บริการทางการเงินของสถาบันการเงินมีความซับซ้อน หากมีการกำหนดนโยบายจากหน่วยงานกลางเข้ามากำกับดูแล ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจมากนัก บริษัทในฐานะ Non-Bank ก็ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว

 
แหล่งข่าวจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ กล่าวว่า การซื้อขายรถในแต่ละโชว์รูมจะมีทั้งไฟแนนซ์ที่เป็นของค่ายรถและไฟแนนซ์ของสถาบันการเงิน ซึ่งบางแห่งมีให้เลือกมากถึง 5-6 เจ้า ทำให้แข่งขันสูง บางรายเป็นไฟแนนซ์น้องใหม่ อาจมีข้อเสนอหรือให้เงื่อนไขกับดีลเลอร์มากกว่าเจ้าอื่น ๆ ตัวอย่าง ไฟแนนซ์ A และ B ให้ค่าคอมมิสชัน 8% แต่ C ซึ่งเป็นน้องใหม่ อาจเพิ่มให้ 10-12% ดังนั้น การที่ ธปท. จะออกกฎเกณฑ์เงื่อนไขใหม่มาควบคุมถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับเดียวกัน ไม่ใช่เฉพาะค่ายใดค่ายหนึ่ง

ด้าน นายนริศ สถาผลเดชา หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หาก ธปท. จะเข้ามากำกับดูแลสินเชื่อเช่าซื้อถือเป็นเรื่องที่ดี แต่จะควบคุมยากกว่าอสังหาริมทรัพย์ แม้ปัญหาหลักจะคล้ายกันในเรื่อง LTV แต่สินเชื่อเช่าซื้อจะซับซ้อนกว่า จากการที่มีผู้ประกอบการหลากหลาย 40-50 ราย และไม่ได้เป็นธนาคารพาณิชย์กว่า 50% ทำให้ ธปท. ต้องประสานงานและตรวจตราที่เยอะขึ้น และจะทำอย่างไรให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน


"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด
 

ขณะเดียวกัน โครงสร้างการกู้เงินยังซับซ้อน ไม่ได้สะท้อนมูลค่า (Value) ที่แท้จริง เนื่องจากสินเชื่อเช่าซื้อจะถูกบังคับให้เข้าไฟแนนซ์และเจอกับโปรโมชันการผ่อนแบบบอลลูน เช่น ผ่อน 0% นาน 3-5 ปี แต่หลัง ๆ ผ่อนวงเงินสูง ๆ หรือแม้แต่รถยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่ละไฟแนนซ์ประเมินวงเงินไม่เท่ากัน หรือ มีส่วนลด แต่ไม่รวมในมูลค่าประเมิน โดยยังคิดมูลค่าเต็ม

ทั้งนี้ หากดูตัวเลขสินเชื่อเช่าซื้อจะพบว่า ยอดคงค้างไตรมาส 1 ปี 2562 สูงขึ้นมาแตะที่ 1.1 ล้านล้านบาท สูงกว่าสินเชื่อคอนโดมิเนียม ที่มีอยู่ 5 แสนล้านบาท และเพิ่มขึ้น 3 หมื่นล้านบาท จากสิ้นปี 2561 ถือเป็นครั้งแรกที่ยอดสินเชื่อทะลุ 1.1 ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงที่มีโครงการ "รถคันแรก" ที่มียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ 2.1 แสนล้านบาท โดยช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ถึง 1.6 แสนล้านบาท และหากดูสัดส่วนหนี้ครัวเรือน ยังพบว่า ไทยมีสัดส่วนหนี้รถยนต์สูงถึง 24% หรือ 1 ใน 4 เมื่อเทียบกับประเทศอื่นจะมีหนี้สินที่อยู่อาศัยเป็นส่วนใหญ่


"ค่ายรถ" โวย! ธปท. คุมเช่าซื้อ ฉุดยอด  ……………….

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,460 วันที่ 11-13 เม.ย. 2562 หน้า 01+15

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
เช่าซื้อรถสะเทือน! ธปท. เล็งคุมเงินดาวน์ เบรกผ่อนยาว
บสย. ตั้งทีมลุย "ค้ำประกันเอสเอ็มอี-เช่าซื้อ"


บทความน่าสนใจ :
"เช่าซื้อ" ตีปีกชิงแชร์! ตรวจเข้มคุณภาพผู้กู้
ทางออกนอกตำรา :  "ลุงตู่" เคยรู้บ้างมั้ยขอรับ! รื้อสัญญาเช่าซื้อรถปุ๊บ-ขึ้นดอกปั๊บ

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend