กกต. แจงเฟซบุ๊ก 'นิติภูมิ' โพสต์เตรียมแจก "ใบแดง 45 เขต" เป็นข่าวปลอม

28 มี.ค. 2562 เวลา 6:55 น.3.9k

กกต. โต้ด่วน! เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ 'นิติภูมิ' โพสต์ข่าวเท็จ กกต. เตรียมแจกใบแดง 45 เขต เป็นข่าวปลอม เตือนประชาชนอย่าแชร์ซ้ำ! ระวังโทษหนัก ยัน! มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้าน 186 เรื่อง อยู่ระหว่างการพิจารณา

 

 

 

วันนี้ (28 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เฟซบุ๊กชื่อ "นิติภูมิธณัฐ มุ่งรุจิราลัย" และทวิตเตอร์ @nitipoom 1959 โพสต์ข้อความระบุว่า กกต. เตรียมแถลงแจกใบแดงว่าที่ ส.ส. 45 เขต พรรคเพื่อไทย 28 เขต อนาคตใหม่ 15 พลังประชารัฐ 2 เลือกตั้งซ่อม 21 เม.ย. 2562 ทำให้ตอนนี้ พลังประชารัฐมี ส.ส. เป็นอันดับ 1 จำนวน 115 เสียง พรรคเพื่อไทยมี ส.ส. ราว 111 เสียง

ล่าสุด สำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านหน้าเพจและทุกช่องทางประชาสัมพันธ์ของ กกต. ว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเท็จ ไม่มีข้อเท็จจริงแต่ประการใด โดยในการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ มีผู้ร้องคัดค้านการเลือกตั้ง และมีกรณีที่ กกต. พบเหตุที่อาจมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง จำนวน 186 เรื่อง ซึ่งยังอยู่ระหว่างการสืบสวนไต่สวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กกต. ขอความร่วมมือจากประชาชนในการงดส่งต่อข่าวดังกล่าว เพราะจะเป็นความผิดและอาจได้รับโทษตามกฎหมาย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง