25 มิถุนายน 2021

มารยาตลาดหุ้น | ตัวการที่ยังลอยนวล กับหนี้เน่าหมื่นล้าน Earth "ธ.กรุงไทย-อดีตผู้พิพากษา พ." (3)

14 Sep 2018 18:28 น.
อ่าน 1,426 ครั้ง

มารยาตลาดหุ้น | ตัวการที่ยังลอยนวล กับหนี้เน่าหมื่นล้าน Earth "ธ.กรุงไทย-อดีตผู้พิพากษา พ." (3)

140961-1814

หลังจาก 2 ตอนที่ผ่านมา แทบหายใจไม่ออก เสมือนจะถูกบังคับให้ปิดปาก ปิดตา ปิดจมูก เรื่องที่มาและที่ไปของ "หนี้เน่าหมื่นล้าน" ของ "บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ" (EARTH) ที่สร้างรอยแผลลึกให้กับ "ธนาคารกรุงไทย" ธนาคารรัฐของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

ฟันเฟืองตัวแสบแต่ละคนก็ล้วนใหญ่คับวงการกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น "ลูกหนี้" ซึ่งคือ EARTH กับผู้บริหาร "ตระกูลพิหเคนทร์" และ "ขจรพงศ์ คำดี"


 

ขจรพงศ์ คำดี ขจรพงศ์ คำดี

กุนซือจอมวางแผนการปล้น (ที่พูดถึงไปแล้วแต่ยังไม่หมด) ซึ่งเป็นถึงระดับ "อดีตผู้พิพากษา พ."

เจ้าหน้าที่รัฐ หรือ เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย (บางรายที่มากด้วยปริญญา) ชื่อย่อ ป. ที่ "เออ ออ ห่อ หมกเม็ด" ร่วมกับกลุ่มลูกหนี้ในการปล่อยลูกหนี้เข้าแผนฟื้นฟูเพื่อหมกเม็ดความจริงบางอย่าง

แต่ที่ดิฉันยังไม่ได้กล่าวถึง คือ "ผู้ปล่อยกู้" (ผู้บริหารกรุงไทย) ซึ่ง "อนุมัติสินเชื่อพิสดาร" นี้ ให้กับ EARTH ที่ปัจจุบันถือเป็นหนี้เสียยอดกว่า 1.2 หมื่นล้านบาทนี้

"วรภัค ธันยาวงษ์" คือ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ช่วงระหว่างปี 2558-2559 คือ ผู้ซึ่งเพิ่มวงเงินสินเชื่อให้กับกลุ่ม EARTH จนเป็นหนี้เน่า ณ ปัจจุบัน

 

วรภัค ธันยาวงษ์ วรภัค ธันยาวงษ์

ส่วนมือขวาที่ทำข้อมูลอนุมัติและเพิ่มวงเงินสินเชื่อของ EARTH นั้น ก็คือ "กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ" และลูกน้องชื่อ "แอน"

ปัจจุบันทั้งคู่ได้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบ ชื่อ "คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดพิเศษ (Special Audit) เพื่อตรวจสอบกลุ่มลูกหนี้ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธฯ และแจ้งข้อกล่าวหา" นำโดยประธานการสอบ คือ "สมชัย บุญนำศิริ"

กระบวนการสอบสวนได้เริ่มมากว่า 1 ปีที่ผ่านมา และปัจจุบันได้สรุปเสร็จสิ้นแล้ว รอแต่เพียง "คณะกรรมการสอบสวนทางวินัย" สรุปเพื่อนำเสนอคณะกรรมการบริษัท โดยหากผิดจริง เรื่องจะถูกส่งต่อไปยัง ป.ป.ช.


140961-1612


แต่ปัจจุบันกระบวนการสอบสวนทางวินัยเรื่องนี้มีความล่าช้าเป็นอย่างมาก และไม่ยอมสรุปเรื่องให้คณะกรรมการพิจารณาเสียที... ไม่รู้มีลับลมคมในอะไรหรือเปล่า!

แม้สังคมไทยจะเป็นสังคมอุปถัมภ์ แต่คนผิดไม่ควรมีข้อยกเว้น...ชักช้าระวังเผือกร้อนจะเข้าตัวนะเจ้าคะ

ด้าน "กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ" ทุกวันนี้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร "ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย" ซึ่งได้โม้ต่อสื่อมวลชนในเดือนมีนาคม 2561 ว่า "ในปี 2561-2562 เราจะเดินหน้าสู่เป้าหมาย ขึ้นเป็นธนาคารระดับกลางที่แข็งแกร่งที่สุด ด้านอาเซียนในประเทศไทย และตั้งเป้าหมายว่าจะมีกำไรก่อนหักภาษี 12,000-15,000 ล้านบาท จากที่มีอยู่ 2,000 ล้านบาท"

 

กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ

แต่ผลงานที่ออกมาจริง ปรากฎว่าผลประกอบการของ "ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย" กลับลดลงมากที่สุดถึง 46% สวนทางกับธนาคารพาณิชย์โดยรวมที่มีผลประกอบการรวมดีขึ้นกว่า 17%

มิหนำซ้ำ "ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย" ยังมีกำไรต่ำสุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ทั้งหมดในครึ่งแรกของปี 2561

"ความน่าเชื่อถือ" คือ คุณสมบัติสำคัญของนายธนาคาร "สัจจะ" คือ สิ่งที่แม้แต่หัวหน้าโจรยังรักษา แต่ "วิมานเมฆ" ที่ "กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ" ยกมาพูดช่างน่าขันสิ้นดี เรียกได้ว่า ทิศทางผลงานไม่แพ้ที่สร้างวีรกรรมไว้กลับธนาคารกรุงไทยจริง ๆ นะเจ้าคะคุณโจ้!

... ติดตามต่อฉบับหน้า ...


……………….
คอลัมน์ : มารยาตลาดหุ้น โดย คุณนายเผือก

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,401 วันที่ 16-19 ก.ย. 2561 หน้า 17

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
มารยาตลาดหุ้น | เมื่อ "ผู้พิพากษา พ." ร่วมกับ EARTH ปล้นธนาคารรัฐ!! (2)
มารยาตลาดหุ้น | หนี้เน่าหมื่นล้าน Earth  กับแผนปล้นแบงก์กรุงไทย  และ“ผู้พิพากษา พ.”


เพิ่มเพื่อน
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend