16 ตุลาคม 2019

บิ๊กป๊อกมั่นใจวันนี้นำโค้ชและเด็กหมูป่าออกจากถ้ำได้หมด

10 Jul 2018
อ่าน 89 ครั้ง
บิ๊กป๊อกมั่นใจวันนี้นำโค้ชและเด็กทีมหมูป่าออกได้หมด

ทำเนียบรัฐบาล- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการช่วยเหลือ 13 เยาวชนที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนในวันนี้ ว่า เหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา เมื่อคืนวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมาหลังปฏิบัติงานเสร็จจะมีการประชุมทั้งทีมงานปฏิบัติการในถ้ำ ทีมซีล และทีมของต่างประเทศว่าต้องมีการปรับอะไรหรือไม่ และเตรียมแผนที่จะดำเนินงานในวันต่อไป ตนเชื่อว่าขณะนี้แผนสุดท้ายกำลังประชุมกันอยู่ และเข้าใจว่าวันนี้จะมีแผนนำโค้ชและเด็กออกมา โดยมีทีมซีลและทีมแพทย์ปิดท้าย ส่วนจะนำออกมาได้ 5 ในวันนี้(10 ก.ค.)ได้เลยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับทีมปฏิบัติงานที่จะประเมินสถานการณ์ว่าสามารถนำออกมาทั้ง 5 คนได้หรือไม่

ซึ่งขึ้นกับอุปกรณ์และเครื่องมืออากาศด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อคืนที่วันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนและนายกฯ ได้หารือกับอีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทสเปซเอ็กซ์ที่จะส่งอุปกรณ์แคปซูลมาช่วยทีมหมูป่า ส่วนจะใช้หรือไม่ขึ้นกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งนายกฯ มีความสนใจและได้ชวนเขามาลงทุนในไทย

pok

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ซีลของไทยและต่างชาติทำทุกอย่างด้วยความไม่ประมาทมีการซ้อมแผน ซักซ้อมการปฏิบัติเพราะมีความเสี่ยงสูงในทุกๆ เรื่องทั้งท่อและอากาศในการลงพื้นที่ซึ่งจุดที่ปฏิบัติงานของแต่ละฝ่ายจะต้องไม่บกพร่อง อีกทั้งหนทางที่จะเข้าถึงเด็กได้แน่คือการเข้าไปทางถ้ำ แต่ปัญหาของถ้ำคือน้ำและต้องทำอย่างไรให้ระดับน้ำลดลงได้ ซึ่งก็ได้เบี่ยงน้ำไม่ให้เข้าไปบนเขาโดยความร่วมมือของชาวบ้าน อีกส่วนคือการสูบน้ำออกจากภูเขาให้มากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้นักดำน้ำเข้าไปได้โดยไม่ต้องดำน้ำถึง 6 ชั่วโมง

นอกจากนี้มีจุดพักซึ่งเป็นที่แห้งให้ขึ้นมาเปลี่ยนออกซิเจนได้ โดยความสำเร็จเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของทุกคน ทั้งระบบทีมแพทย์ เครื่องมือมีมาตรฐาน ซึ่งตนภูมิใจแทนคนไทยทุกคน ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำนั้น ได้สำรวจตั้งแต่เริ่มการทำงาน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือชาวบ้านทุกคนเสียสละ และไม่ต้องการอะไร ถ้าไม่ได้ค่าชดเชยก็ไม่ว่าอะไร เพียงขอให้ช่วยเด็กได้

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังใช้ทีมดำน้ำชุดเดิมในการช่วยเหลือหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ใช้ชุดเดิมและจะไม่มีการเปลี่ยนทีมเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น การช่วยเหลือครั้งนี้ต้องหาโอกาสที่ดีที่สุดโดยเด็กต้องแข็งแรง คำนึงถึงระดับน้ำ และระดับออกซิเจนในน้ำ

moo3

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ทางกระทรวงมหาดไทยจะทำเป็นแผนกู้ภัยไว้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งมาในเรื่องของการบริหารจัดการ ที่จะให้ทำข้อมูลและทำรายงานเก็บไว้ ตนเข้าใจว่าน่าจะเป็นโมเดลเอาไว้ไปใช้เป็นต้นแบบและต้องเตรียมแผนที่จะฝึกต่อไป คิดว่าจากนี้กองทัพเรือคงจะส่งคนไปเรียนดำน้ำในถ้ำ เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะดำได้ในทะเลและน้ำจืด

ส่วนในถ้ำจะประสบการณ์น้อย ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ก็มีแผนปฏิบัติการอยู่แล้วทั้งเรื่องอัคคีภัย เรื่องสึนามิ แต่กรณีเรื่องถ้ำนั้นเพิ่งเกิดขึ้นก็ต้องฝึกไว้ซึ่งกรณีนี้ต่างชาติก็ยังไม่เคยดำเนินการ

อย่างไรก็ตามการจัดการศูนย์ของจังหวัดขึ้นกับระดับการเกิดเหตุ ถ้าเป็นจังหวัดเดียวผู้ว่าฯ จะเป็นคนดูแล ถ้าเป็นอำเภอเดียวนายอำเภอก็จะดูแล แล้วแต่สเกล ซึ่งจะต้องบูรณาการหลายหน่วยงาน ถามว่าผู้ว่าฯ คนเดียวจบหรือไม่ ยังไม่จบเพราะต้องเข้าไปเกือบทุกกระทรวง ทั้งกระทรวงคมนาคม กระทรวงการต่างประเทศ

e-book-1-503x62-7


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij