15 ตุลาคม 2019

'คีรี' ท้ารบ 'ซีพี' ชิงไฮสปีด! เปิดอาณาจักรแสนล้าน - 'บีทีเอส' ประกาศยึดทุกโปรเจ็กต์

01 Jun 2018
อ่าน 348 ครั้ง
010661-1928

คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ฯ คีรี กาญจนพาสน์
ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ฯ

เปิดอาณาจักรแสนล้าน! 'คีรี' เจ้าพ่อระบบรางเมืองไทย ประกาศยึดทุกโปรเจ็กต์รัฐ รถไฟฟ้า ยันศูนย์คมนาคมบางซื่อ ล่าสุด ชิง 'เจ้าสัวซีพี' ประมูลไฮสปีดเทรน มั่นใจ! "โนว์ฮาว-เงินทุน-พันธมิตร" แกร่ง ขณะที่ 'ธนินท์' ไร้ประสบการณ์

รถไฟฟ้าสายสีเขียว 'บีทีเอส' สร้างรายได้และผลกำไรอย่างมหาศาลให้กับ คีรี กาญจนพาสน์ ด้วยจุดแข็งทั้งพันธมิตรและประสบการณ์ ส่งผลให้แวดวงที่เกี่ยวข้องต่างมองว่า เค้กโครงสร้างพื้นฐานในมือรัฐ ย่อมหนีไม่พ้นมังกรผู้นี้ โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงอีอีซี แม้จะมีคู่แข่งระดับเบอร์หนึ่งของประเทศ แต่เขามั่นใจว่า จะได้เค้กก้อนนั้นมาครองไม่ยาก ขณะเดียวกัน การปักหมุดลงทุนอสังหาริมทรัพย์ร่วมกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ ค่ายแสนสิริ ยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคง กับ 28 โครงการเกาะแนวรถไฟฟ้า


Screen Shot 2561-06-01 at 19.22.04

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ฯ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ประกาศทีโออาร์ประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน บริษัทใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ศึกษาเงื่อนไขการลงทุน ซึ่งมีพันธมิตรเดิม อย่าง บริษัท ซีโน-ไทย เอนจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และราชบุรี โฮลดิ้ง แต่หากมีต่างชาติเข้ามาร่วมทุนและให้ระบบเทคโนโลยีกับบริษัทไม่น้อยกว่า 50% ก็จะยินดี ซึ่งขณะที่ ปตท. เอง ยอมรับว่า ได้มีการพูดคุย เบื้องต้น ทุกค่ายจะเข้าไปซื้อซองเพื่อมาศึกษา

เมื่อถามถึง 'เจ้าสัวซีพี' นายธนินท์ เจียรวนนท์ ซึ่งมีกระแสแรงมาตลอดต่อการเข้าชิงชัยประมูลรถไฟความเร็วสูง กับนักลงทุนจีนที่มีองค์ความรู้ด้านรถไฟความเร็วสูง บีทีเอสกรุ๊ปจะสู้ไหวหรือไม่ นายคีรี ตอกย้ำว่า เจ้าสัวซีพีถือเป็นเบอร์หนึ่งของเมืองไทย แต่ไม่มีประสบการณ์ทางด้านระบบราง หากเทียบกับบีทีเอส กลับมีประสบการณ์ด้านโครงสร้างพื้นฐานมาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน มีความชำนาญ มีองค์ความรู้ มีเงินทุน ซึ่งสถาบันการเงินเข้ามาติดต่อต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนเงินลงทุน อีกทั้งยังดึงแหล่งผลิตวัสดุอุปกรณ์จากต่างประเทศที่มีประสิทธิภาพได้ดีกว่า ทำให้มั่นใจว่า จะเข้าไปลงทุนรถไฟความเร็วสูงอีอีซีได้

 

ธนินท์ เจียรวนนท์ ธนินท์ เจียรวนนท์

"ยืนยันว่า วันนี้บีทีเอสมีคู่แข่งสำคัญ ยิ่งซีพีมีพันธมิตรที่มีประสบการณ์ ยิ่งต้องแข่งขันแน่นอน และถือว่า เรามีคู่แข่ง ส่วนพาร์ตเนอร์ เรามี 2 ราย คือ ซิโน-ไทย มีความชำนาญด้านการก่อสร้าง และราชบุรีโฮลดิ้ง ที่เป็นบริษัทใหญ่ ที่มองบีทีเอสเป็นมืออาชีพด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้เกิดความแข็งแกร่งทางธุรกิจมากขึ้น"


GP-3369_180601_0017

นอกจากนี้ ยังศึกษารูปแบบการพัฒนามักกะสัน ว่า ที่ดินก้อนนี้ เดิมที่เคยมองว่า อาจเป็นภาระ กลับกันจะทำให้ไม่เป็นภาระได้อย่างไร ส่วนศูนย์คมนาคมบางซื่อ เชื่อว่า ต.ค. นี้ สู้กันดุเดือดแน่ และบริษัทก็สนใจเข้าร่วมประมูล


appMAP-3193

ขณะที่ แลนด์แบงก์ในจังหวัดอีอีซี ยอมรับว่า ซื้อไม่ทันนักลงทุนค่ายอื่น แต่มีบ้าง ไม่มากถึง 10,000 ไร่ เหมือนซีพี และหากได้ลงทุนรถไฟความเร็วสูง แน่นอนว่าจะต้องพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเมืองรอบสถานีรถไฟควบคู่กันไป นอกจากรถไฟความเร็วสูงกว่า 2 แสนล้านแล้ว บริษัทยังเตรียมแข่งขันประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันตก กว่าแสนล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้กว่าแสนล้านบาท หลังชนะประมูลรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองกว่าแสนล้านบาท ส่วนแผนขยายเส้นทางรถไฟฟ้าเข้าในเมืองทองธานี จ.นนทบุรี จำนวน 2 สถานี ซึ่งบีทีเอสลงทุนร่วมกับ บี-แลนด์ ขณะนี้ รอการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อนุมัติ คาดว่าเร็ว ๆ นี้ ขณะนี้ การประเมินรายได้ผลกำไร มั่นใจว่า บีทีเอสที่เปิดให้บริการและที่กำลังจะเดินรถสายสีเขียวใต้จะโตปีละ 25%

ส่วนแผนลงทุนอสังหาริมทรัพย์กับ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัทได้ถ่ายโอนที่ดินแนวรถไฟฟ้าและที่ดินสะสมจังหวัดอีอีซี มูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีที่ดินสะสมหลายแปลง ให้กับ บริษัท ยูซิตี้ฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่จะขยายออกไป

 

กวิน กาญจนพาสน์ กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปฯ กวิน กาญจนพาสน์
กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปฯ

นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปฯ เสริมว่า โครงการคอนโดมิเนียม ซึ่งจอยต์เวนเจอร์กับแสนสิริ ขณะนี้ เปิดขาย 11 โครงการ จากแผน 25 โครงการ และเพิ่มอีก 3 โครงการ รวม 28 โครงการ ล่าสุด ปิดการขายไปแล้ว 3 โครงการ มองว่า ค่อนข้างประสบความสำเร็จ และจะจับมือเป็นพันธมิตรไปด้วยกันตลอดไป

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า เตรียมประกาศเชิญชวนนักลงทุนที่สนใจร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และที่ดินมักกะสัน มูลค่ารวม 2.2 แสนล้านบาท ในวันที่ 30 พ.ค. 2561 หลังจากนั้นอีก 3 สัปดาห์ ขายซองโดยให้เวลาเอกชนเตรียมเอกสาร 4 เดือน วันที่ 12 พ.ย. กำหนดให้ยื่นซองประกวดราคา


TP12-3296-C-1

อย่างไรก็ดี เข้าใจว่า มีเอกชนไทยและต่างชาติให้ความสนใจจำนวนมาก อาทิ ตัวหลัก "บีทีเอส , ซีพี, ราชบุรีโฮลดิ้ง และ ปตท." ส่วนนักลงทุนต่างชาติสามารถเข้ามาจอยต์เวนเจอร์กับนักลงทุนไทยได้ ส่วนเงื่อนไข ต้องผ่านงานระบบรางด้านรถไฟความเร็วสูง มีสภาพคล่องทางการเงิน เป็นต้น ส่วนศูนย์คมนาคมบางซื่อ จะให้สิทธิ์เอกชน เพียงช่องขายตั๋ว และพื้นที่ชานชาลา ซึ่งเอกชนให้ความสนใจพอสมควร


……………….
เซกชัน : อสังหาฯ โดย ฐานเศรษฐกิจ

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,369 วันที่ 27-30 พ.ค. 2561 หน้า 29-30

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
‘คีรี’เดินหน้าร้อยชักสามผุดโรงแรมหรู1.5พันล้าน
จันตราคีรี เชียงใหม่หรูหราสไตล์ล้านนา


e-book-1-503x62-7


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij