รัฐเดินเกมกระตุ้นศก. โลกลุยปราบสแกมเมอร์ ไทยต้องเร่งสปีดให้ทัน

25 ต.ค. 2568 | 00:30 น.

รัฐเดินเกมกระตุ้น ศก. โลกลุยปราบสแกมเมอร์ ไทยต้องเร่งสปีดให้ทัน : คอลัมน์ฐานโซไซตี โดย...กาแฟขม หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 4142

KEY

POINTS

  • รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายโครงการ เช่น "คนละครึ่งพลัส" และมหกรรมลดราคาสินค้า เพื่อลดค่าครองชีพและกระตุ้นการใช้จ่ายภาคประชาชน
  • นานาชาติกำลังปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์อย่างจริงจัง แต่ไทยถูกมองว่า ยังดำเนินการไม่เข้มข้นพอ และต้องเร่งแก้ปัญหาซึ่งสร้างความเสียหายจำนวนมาก
  • ไทยได้เสนอประเด็นปัญหาสแกมเมอร์เป็นวาระเร่งด่วน ในที่ประชุมสหภาพรัฐสภาโลก (IPU) เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศในการแก้ไขปัญหา

*** หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ”ลึก ตรงประเด็น เห็นโอกาส”ฉบับ 4142 ระหว่างวันที่ 23-25 ต.ค.2568 โดย...กาแฟขม

*** ทะลักล้นทันทีที่เปิดโอกาสให้ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” ของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรี พร้อมการอำนวยการของ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เริ่มเปิดลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตัง ธนาคารกรุงไทย กันตั้งแต่เช้าตรู่ เวลา 06.00 วันที่ 20 ต.ค. ใช้เวลาแค่ 3 ชั่วโมงกว่าๆ คนลงทะเบียนปาเข้าไป 17 ล้านสิทธิ เหลือให้แค่ 3 ล้านสิทธิ ปริ่มๆ จนรองนายกฯ ต้องพิจารณาขยายสิทธิเพิ่มมากขึ้น โครงการนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ร่วมกันจ่าย รัฐครึ่ง ผู้บริโภคครึ่ง ว่ากันตรงๆ ไม่มีซับซ้อน เงินหมุนทันทีไปสู่พ่อค้า แม่ค้า หมุนไปหาผู้ขายวัตถุดิบ ของกิน ของใช้ได้หมด ยกเว้นหวย เครื่องดองของเมา บุหรี่ ที่เป็นของต้องห้ามโดยหลักกันอยู่แล้ว

*** รับไม้ทันควัน ศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หลังออกมาตรการคนละครึ่งพลัส ก็จัดให้ มาตรการลดค่าครองชีพให้ประชาชน ผลักดันมหกรรมลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ “รวมพลังห้างท้องถิ่น ลดยิ่งใหญ่ ไทยช่วยไทย” (LOCAL Low COST) ระหว่างวันที่ 1-15 พฤศจิกายน 2568 ขนสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวันลดราคาสูงสุดกว่า 60% ทั่วประเทศ โดยห้างค้าส่ง-ค้าปลีกท้องถิ่นกว่า 90 ราย 800 สาขาเข้าร่วม ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วไทย ให้เป็นไปตามนโยบาย‘กระตุ้นสั้น ได้ผลยาว และกระจายตัว’ เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่าย และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง”

*** บริษัท ธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส ก็อย่างไว อย่าง แกร็บ (ประเทศไทย) แพลตฟอร์มเดลิเวรี่ GRAB ประกาศเลย เก็บค่าจีพี หรือ ค่าบริการระบบที่ร้านอาหารจ่ายให้กับแพลตฟอร์ม สำหรับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสแค่ 7 % เดิมทีค่าจีพีนี้คิดกันอยู่ที่ 30-35 % ของยอดขายของแต่ละแพลตฟอร์ม ไม่รวม VAT อานิสงส์รายได้ก็จะตกกับร้านค้าเพิ่มมากขึ้น แพลตฟอร์มเดลิเวรี่รายอื่นอาจจะประกาศตามมาหรือแคมเปญพ่วงท้ายอื่นเข้ามาเพื่อให้มีการใช้จ่ายสะพัด กระตุ้นการบริโภค กระตุกกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมาในช่วงโค้งท้ายปี 

 *** ได้มาอีก 2 คน สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่จะมาแทน 2 คน ที่ครบวาระ อนันต์ สุวรรณรัตน์ กับ ณรงค์ รักร้อย ผ่านการโหวตจากวุฒิสภา ด้วยเสียงท่วมท้น ทั้งๆ ที่มีเสียงท้วงติงว่าให้ชะลอการโหวตไปก่อน ด้วยเหตุ กกต. ต้องทำหน้าที่ในการพิจารณาคดีฮั้ว สว.ที่โหวตเลือก 2 กกต. ประมาณว่าชุดที่อยู่ในสำนวนฮั้ว เลือกเข้าไปเพื่อให้จัดการกับการฮั้ว มันก็มีอาการขัดๆ กันอยู่ สุดท้ายจะกลายเป็นเหลวเป๋วไปเสีย ว่าก็ว่าไม่เหนือการคาดการณ์แต่อย่างใด 

*** เรื่อง “แก๊งสแกมเมอร์” เป็นวาระของโลกไปแล้ว เมื่อทั้งสหรัฐ อังกฤษ และหลายประเทศในโลก พุ่งเป้าจัดการอย่างเอาจริงเอาจัง ยึดทรัพย์แกงค์สแกมเมอร์ที่กระจายในประเทศต่างๆ รวมทั้งกดดันให้กัมพูชาที่กลายเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์ แก๊งสแกมเมอร์ หลอกลวงออนไลน์ไปแล้ว ในสายตานานาชาติ ไทยเองก็ถูกมอง ไม่ให้ความสำคัญจริงจังเท่าที่ควร ในการปราบปรามแกงค์อาชญากรข้ามชาติพวกนี้ ทางการไทยคงต้องตระหนักให้มากกว่านี้ ด้วยความเสียหายต่อคนไทยเองก็มิใช่น้อย และความเสียหายไปยังชาติต่างๆ ทั้งตัวบุคคลและทรัพย์สินก็มากขึ้นเรื่อยๆ ต้องเร่งรัด ทุ่มเท ทรัพยากร เทคโนโลยี การบังคับใช้กฎหมายแบบจริงจังให้เห็นมากกว่าที่เป็นอยู่นะ ฯพณฯ ทั่นทั้งหลาย  

 *** เรื่องสแกมเมอร์เรื่องใหญ่ วันมูหะหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และ สส.รังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน และคณะบินไปร่วมประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภาโลก หรือ IPU สนับสนุนการสร้างสันติภาพและพิทักษ์รักษามนุษยธรมในยามวิกฤต พร้อมเสนอเรื่องแก้วิกฤตปัญหาสแกมเมอร์ หรืออาชญากรรมไซเบอร์ข้ามพรมแดน เป็นวาระด่วน ให้ที่ประชุมสหภาพรัฐสภาได้แสดงบทบาทในการจัดการปัญหาร่วมกัน ข้อเสนอไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั้งในอาเซียน และหลายภูมิภาค ต้องให้ระดับนานาชาติร่วมมือกัน แก้ไขปัญหานี้ เพื่อปกป้องมนุษยธรรมของผู้คนอย่างแท้จริง 

                           รัฐเดินเกมกระตุ้นศก. โลกลุยปราบสแกมเมอร์ ไทยต้องเร่งสปีดให้ทัน

*** ปิดท้ายกันที่... “ความยุติธรรมที่หล่นหาย” หนังสือดีดี ที่เขียนโดย พิชิต ชื่นบาน ทนายความและนักกฎหมายชื่อดัง น่าหาอ่านเป็นอย่างยิ่ง...ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บทที่ว่าด้วย ชีวิต...ความคิด...ตัวตน...พิชิต ชื่นบาน, มั่นคงในหน้าที่หลักยึดวิชาชีพทนายความ, “เฮีย” ให้มาช่วยทําคดี “ทักษิณ”, พบตัวจริงครั้งแรก....นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร, สู้ทุกด่าน.... คดีที่ดินรัชดาฯ , ไม่เสียสติ ! หิวเงินสดไปแจกเจ้าหน้าที่ในศาล, ช็อก !!! รู้เรื่องหลังเกิดเหตุ 3 ชั่วโมง...ถูกโยงเป็นตัวการร่วม, ความยุติธรรม...ต้องไม่ใช่ “ศาลเดียว” แล้วจบ!, เรื่องนี้ ไม่มีสินบน, ชีวิตพลิกผัน....กลับสู่เส้นทางการเมือง , รัฐมนตรี...24 วัน, ผู้ร้อง” มีอํานาจหรือไม่...เรื่องใหญ่ที่ไม่อาจมองข้าม , ผ่าทางตัน “ลาออก” ให้มันจบที่เรา,  “ทักษิณ” ไม่ได้ตั้งผมเป็นรัฐมนตรี และ ความเป็นธรรมสูงสุดในชีวิต...หนังสือเล่นนี้จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน ใครสนใจหาซื้อ หาอ่านกันได้แล้ว... 

คอลัมน์ฐานโซไซตี โดย...กาแฟขม หน้า 4 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 45 ฉบับที่ 4,142 วันที่ 23 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568