จีนเปิดตัว“ขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-20”โจมตีระยะไกลได้อย่างแม่นยำ

13 มิ.ย. 2564 เวลา 7:28 น. 770

พัฒนาไม่หยุดยั้ง “จีน”เปิดตัวขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-20 ใช้สำหรับการโจมตีในระยะไกลได้อย่างแม่นยำ รองรับปฏิบัติการในพื้นที่ข้อพิพาททางทะเลจีนใต้

วันนี้(13 มิ.ย.64) พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประมวลและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (People's Liberation Army: PLA) เปิดตัวขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-๒๐  ที่สามารถใช้สำหรับการโจมตีในระยะไกลได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ 

1. ตามรายงานของกองทัพอากาศภาคใต้ PLA ที่ได้เผยแพร่รายงานเรื่อง “การยิงทางอากาศในทะเลทรายจากบันทึกของผู้ควบคุมกองกำลังทางอากาศ“ ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณะทำให้เห็นฉากการปล่อยขีปนาวุธร่อนจากเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ซึ่งจากภาพ คือขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-20 

ทั้งนี้ ขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-20 และ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ของเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในขบวนพาเหรดทางทหารฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งชัยชนะของจีนในสงครามต่อต้านญี่ปุ่น รวมทั้งยังได้ปรากฏตัวที่ Zhuhai Air Show อีกด้วย
 
                                    จีนเปิดตัว“ขีปนาวุธร่อนจ่างเจี้ยน-20”โจมตีระยะไกลได้อย่างแม่นยำ

2. H-6K เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดหลักของกองทัพอากาศจีนในปัจจุบัน โดย เหอ เซิ้งเฉียง หัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาเครื่องบิน H-6 ของกลุ่มรัฐวิสาหกิจอุตสาหกรรมอากาศยานจีน หรือ  Aviation Industry Corporation of China (AVIC) เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ได้รับการปรับปรุงใหม่บนพื้นฐานของ H-6 ซึ่งเป็นรุ่นที่ตอบสนองความต้องการที่ทันสมัย เครื่องบินทิ้งระเบิดหนักระยะกลางและระยะไกลที่ตอบสนองความต้องการของระบบยุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ  

นอกจากนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ได้มีการปรับปรุงหลักๆ 3 ประการ กล่าวคือ  

2.1 ประการแรก ความก้าวหน้าเกี่ยวกับพลังงานของเครื่องบินได้รับการปรับปรุงอย่างมาก  
2.2 ประการที่ 2 คือการปรับแต่งและการออกแบบห้องนักบินซึ่งช่วยลดภาระของนักบินได้มากรวมทั้งมีการแบ่งงานที่ชัดเจน เนื่องจากในสภาพแวดล้อมการสู้รบ จำเป็นต้องรับรองความปลอดภัยในการบินและการโจมตีที่แม่นยำอย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันก็สามารถรับประกันเสรีการปฏิบัติของนักบินในการบินเจาะแนวรับได้อย่างราบรื่นรวมทั้งการเผชิญหน้ากับการจู่โจม           
2.3 ประการที่ 3 คือ การเผชิญหน้ากับความสามารถในการรับรู้ข้อมูล ซึ่งได้รับการปรับปรุงอย่างมากเมื่อเทียบกับเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นก่อน ๆ ถึงระดับของเครื่องบินรุ่นที่ 3 หรือแม้แต่รุ่นที่ 4 
 

บทสรุป  กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ได้ยกระดับการพัฒนาในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่มีความทันสมัย และสามารถรองรับต่อการปฏิบัติการในพื้นที่ข้อพิพาททางทะเลในทะเลจีนใต้ หากมีความจำเป็นต้องแสดงการใช้กำลังเพื่อการเจรจาต่อรอง หรือกดดันฝ่ายตรงข้าม เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศ รวมทั้งการสู้รบเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของประเทศ

ข้อมูลจากเว็บไซต์https://www.zaobao.com.sg/realtime/china/story20210609-1153844 )

แท็กที่เกี่ยวข้อง