DSI ขยายผลคดีนำเข้าหมูเถื่อน นำหมายค้นตรวจสอบ“แม็คโคร“

27 พ.ย. 2566 | 12:05 น.

ดีเอสไอ นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ“แม็คโคร“ ซื้อขายกับบริษัทหมูเถื่อน "เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์" มูลค่ากว่า 390 ล้านบาท เบื้องต้นพบการซื้อขายมีเอกสารเปิดเผย ด้านแม็คโคร ยืนยัน ยกเลิกสั่งซื้อตั้งแต่กลางปี 2565

จากการขยายผลจับกุม ขบวนการลักลอบนำเข้าสุกร และชิ้นส่วนสุกรอย่างผิดกฎหมาย (หมูเถื่อน) ซึ่งมีการทำกันเป็นขบวนการ ตั้งแต่นายทุนสั่งนำเข้า ,บริษัทชิปปิ้ง บริษัทออกของ ,ผู้ประกอบการห้องเย็น และจากการสืบสวนสอบสวน พบว่ามีห้างค้าส่งรายใหญ่ ได้เคยสั่งซื้อหมู (สุกร) จากบริษัทเครือข่ายหมูเถื่อนด้วย 

DSI ขยายผลคดีนำเข้าหมูเถื่อน  นำหมายค้นตรวจสอบ“แม็คโคร“

ล่าสุด (27 พ.ย.66) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าตรวจค้นบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ หลังมีข้อมูลจากการสืบสวนสอบสวน พบว่ามีการรับซื้อชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งจากบริษัท เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัดเครือข่ายหมูเถื่อน ที่ได้ถูกจับกุมดำเนินคดีไปก่อนหน้า

DSI ขยายผลคดีนำเข้าหมูเถื่อน  นำหมายค้นตรวจสอบ“แม็คโคร“

พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่าจากการสืบสวนสอบสวนเพื่อขยายผลไปยังผู้รับซื้อหมู หนือชิ้นส่วนหมู ไปนั้นเป็นบริษัทใดบ้าง ซึ่งได้พบพยานหลักฐาน เป็นเอกสารการจำหน่ายชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งให้กับบริษัทต่างๆ และพบหลักฐานว่าได้จัดส่งสินค้าส่วนหนึ่ง เช่น เนื้อหมูและตับหมูแช่แข็ง ให้กับ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ดีเอสไอจึงได้นำหมายค้น เข้ามาตรวจค้น พร้อมขอเอกสารที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบต่อไป

นอกจากนี้ จากการเข้าตรวจค้นห้องเย็นที่จังหวัดสมุทรสาคร พบว่าเอกสารที่ทางผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย คือ นายวิรัช ภูริฉัตร และนาย ธนกฤต ภูริฉัตร ใช้ในการยื่นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขออนุญาตนำเข้าสินค้า เป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ

DSI ขยายผลคดีนำเข้าหมูเถื่อน  นำหมายค้นตรวจสอบ“แม็คโคร“

ด้านนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สยามแม็คโคร ยินดีให้ความร่วมมือกับดีเอสไอในการเข้ามาตรวจสอบ ยืนยันว่า สยามแม็คโคร รับซื้อเนื้อหมู และจากแหล่งผลิตในประเทศ 100% โดยมีแหล่งผลิตที่ชัดเจน และมีใบรับรองถูกต้องตามกฎหมายจากกรมปศุสัตว์ทุกล็อต

ส่วนเครื่องในหมู เช่น ตับหมู ปกติก็จะรับซื้อจากเกษตรกรภายในประเทศ 99% เว้นแต่บางช่วงที่มีความต้องการบริโภคสูง จึงต้องรับซื้อจากบริษัทที่นำเข้า โดยต้องมีใบอนุญาตการนำเข้า และการอนุญาตเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้องมายื่นให้กับสยามแม็คโคร

สำหรับบริษัทที่ตกเป็นผู้ต้องหานั้นเคยเป็นคู่ค้ากันมาหลายปี ทั้งการสั่งซื้อเนื้อหมู ปลา  และอาหารทะเล โดยในการสั่งซื้อตับหมูกับบริษัทดังกล่าวนั้น เนื่องจากทางบริษัทผู้ต้องหา ได้นำมาเสนอขาย พร้อมมีเอกสารมาสำแดงถูกต้องตามกฎหมายทุกล็อต จึงตัดสินใจรับซื้อ

DSI ขยายผลคดีนำเข้าหมูเถื่อน  นำหมายค้นตรวจสอบ“แม็คโคร“

ซึ่งทางบริษัท  สยามแม็คโคร ได้ยุติการสั่งซื้อเนื้อหมู และตับหมูจากบริษัทผู้ต้องหาไปเมื่อช่วงกลางปี 2565 เนื่องจากพบว่าไม่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ประกันคุณภาพ

พร้อมยืนยันว่า  สยามแม็คโคร มีจุดยืนชัดเจน ไม่สนับสนุนการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย และถ้ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า บริษัทดังกล่าวนำเข้าผิดกฎหมาย ก็จะไม่รับซื้อสินค้าจากบริษัทนี้อีกต่อไป พร้อมขอให้ดีเอสไอเร่งตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเร็ว เพราะบริษัทเองก็ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้  จากการตรวจสอบของดีเอสไอ พบเอกสารการซื้อขายเบื้องต้น ที่เป็นการกระทำการซื้อขายโดยเปิดเผย และมีการซื้อขายกันมาอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามรูปแบบวิธีการและขั้นตอน โดยทางบริษัทสยามแม็คโคร ได้ให้ความร่วมมือในการจะส่งมอบเอกสารที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมให้ดีเอสไอ คาดว่าจะได้รับภายใน 1 เดือน 

ซึ่งการรับซื้อหมูเถื่อน จะถูกดำเนินคดีเสมือนผู้นำเข้าหรือไม่นั้น พ.ต.ต. สุริยา กล่าวว่า กรณีของบริษัทสยามแม็คโคร ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่ากระทำผิด เพราะจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง แต่ในข้อเท็จจริงของเอกสารการซื้อขาย พบเส้นเงินที่มีการโอนไปมาในการซื้อขาย รวมมูลค่ากว่า 390 ล้านบาท โดยเป็นการซื้อขายกันปกติอย่างเปิดเผย แต่ติดที่ตัวสินค้านั้นว่านำเข้ามาโดยถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ซึ่งดีเอสไอที่จะต้องไปพิสูจน์ทราบให้เกิดความชัดเจน