svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“DSI” ขีดเส้นตาย “สมนึก กยาวัฒนกิจ” มอบตัววันนี้กรณีนำเข้าหมูเถื่อน

21 พฤศจิกายน 2566

“DSI” ขีดเส้นตาย “สมนึก กยาวัฒนกิจ” มอบตัววันนี้กรณีนำเข้าหมูเถื่อนแช่เย็น ลั่น!หากไม่เดินทางเข้ามามอบตัว หรือไปพบตัวในพื้นที่ใดก็จะเข้าจับกุมดำเนินคดีทันที

วันนี้ 21 พฤศจิกายน 2566  พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีที่ นายสมนึก กยาวัฒนกิจ ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันในการนำเข้าหมูเถื่อนและ DSI ได้ส่งหมายเรียกให้มามอบตัวในวันนี้ (21 พฤศจิกายน 2566 )  เนื่องจากนายสมนึก กยาวัฒนกิจ บุคคลที่มีกระแสข่าวว่าถูกออกหมายเรียกมาสอบปากคำกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ จากกรณีนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน จำนวน 161 ตู้

อธิบดี DSI กล่าวว่า เบื้องต้นกรณีดังกล่าวนายสมนึก ไม่ได้เป็นผู้ถูกออกหมายเรียกแต่เป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีนำเข้าหมูเถื่อน ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนได้รับการประสานว่า จะเข้ามามอบตัวที่ DSI ภายในวันนี้ แต่หากเจ้าตัวไม่เดินทางเข้ามามอบตัว หรือไปพบตัวในพื้นที่ใดก็จะเข้าจับกุมดำเนินคดีทันที

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลพบว่า นายสมนึก มีการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนเข้ามาที่ท่าเรือแหลมฉบัง 1 ตู้ จากจำนวน 161 ตู้ ทั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นจำนวนไม่มาก แต่ได้มีการสืบสวนย้อนกลับไปพบว่าน ายสมนึก มีการสั่งนำเข้าเนื้อหมูเข้ามาตั้งแต่ปี 2564 จำนวนมากกว่า 2,385 ตู้ จึงเตรียมดำเนินคดีย้อนหลังในเรื่องดังกล่าว

ล่าสุด DSI ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และชุดปฏิบัติการพิเศษ DSI นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงรับฝากแช่เย็นอาหารแช่แข็งขนาดใหญ่ ในตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร บนพื้นที่มากกว่า 30 ไร่ หลังมีข้อมูลจากการสืบสวนสอบสวนของ DSI ว่า โรงรับฝากแช่เย็นดังกล่าว เป็นบริษัทนอมินีของนักการเมืองท้องถิ่นชื่อดัง จำนวน 24 บริษัท shipping นำเข้าเนื้อหมูเถื่อน ซึ่งสำแดงเท็จเป็นอาหารทะเลและสินค้าอื่นๆ มาจากต่างประเทศและนำมาลงที่ท่าเรือแหลมฉบัง และพื้นที่จุดต่างๆ ประมาณ 250,000 ตัน หรือกว่าหมื่นตู้ ก่อนจะนำเนื้อหมูเถื่อนบางส่วน ทยอยมาฝากไว้ที่ห้องแช่เย็นต่างๆ
หมูเถื่อน

ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีการพยายามนำเนื้อหมูจำนวนดังกล่าว เข้ามาฝากไว้ที่โรงแช่ดังกล่าว แต่โดนกระบวนการตรวจสอบของโรงงานที่ค่อนข้างเข้มงวดสกัดไว้ เนื่องจากมีระเบียบการรับฝากที่ค่อนข้างชัดเจน จึงพบพิรุธหลายอย่าง อาทิ ไม่มีเอกสารการนำเข้า การเสียภาษี และการตรวจจากกรมปศุสัตว์ หรือกรมประมงอีกครั้ง เมื่อเปิดดูภายในตู้แช่กลับพบว่ามีการสำแดงเท็จ โดยในเอกสารรับฝากระบุว่าเป็นหัวปลาแซลมอน แต่เมื่อทางโรงงานขอเปิดดู กลับกลายเป็นชิ้นส่วนหมูจึงปฏิเสธการรับฝากไป

ด้านนายลือศักดิ์ ลือสุขประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รักชัย ห้องเย็น จำกัด ยืนยันว่า ทางโรงงานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับฝากเนื้อหมูเถื่อนจำนวนดังกล่าวล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะทางบริษัทมีมาตรฐานการตรวจสอบและรับฝากอย่างชัดเจน โดยสังเกตได้จากขั้นตอนการตรวจสอบที่ตรวจพบว่า บริษัทของกลุ่มผู้ต้องหามีการสำแดงเท็จมาตั้งแต่แรกก็ปฏิเสธไป

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าที่กลุ่มผู้ต้องหาแอบอ้างชื่อของบริษัทไป เนื่องจากทางโรงแช่มีขนาดใหญ่พอที่จะรับฝากเนื้อหมูเถื่อนจำนวนดังกล่าวได้ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับทางบริษัทเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องเตรียมนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงเตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีเรื่องการแอบอ้างชื่อ และทำเอกสารเท็จกับกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว