ส่งออก ช็อก ! “สับปะรดภูแล” โดนจีนแบน ครั้งแรก

02 พ.ย. 2566 | 04:42 น.

“สัญชัย” นายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย” แจ้งข่าวสุดช็อก “สับปะรดภูแล” โดนจีนแบน ส่งสัญญาณเตือนรัฐ รับมือก่อนผลผลิตทะลัก ล้นตลาด ลามกระทบคนงานมือปอก ไม่ต่ำกว่า 1 พันคน ในจังหวัดเชียงราย ตกงานทันที

นายสัญชัย ปุรณะชัยคีรี นายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย  เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ขณะนี้สับปะรดภูแล ที่ตัดแต่งส่งออกไม่ได้ โดนจีนแบน กำลังเช็คกันอยู่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่มีการสันนิษฐานเบื้องต้นในหมู่วงการ ว่าจะเกิดจากสุขอนามัย หรือไม่ หรือเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่

ตอนนี้เกษตรกรจังหวัดเชียงรายเริ่มเดือดร้อนกันแล้ว เพราะส่งออกไม่ได้ แต่โชคดีสับปะรดผลผลิตเริ่มจะออก คาดว่าผลผลิตจะออกมามากในเดือนธันวาคม ไปจนถึงกุมภาพันธ์ ปี 67 จะเป็นช่วงที่ผลผลิตจะออกมามาก พอถึงตรงนั้นจะกลายเป็นปัญหาใหญ่

 

“ปกติประเทศไทยมีการส่งออกสับประรดทุกวัน แล้วพอเกิดปัญหาทำให้ส่งออกไม่ได้ สับปะรดต้องทะลักเข้าในประเทศ และจะกระทบกับคนที่มีอาชีพปอกสับปะรดในกลุ่มนี้หลายพันคนในอำเภอภูแล จังหวัดเชียงรายตกงาน เพราะจะเหลือคนที่ผลิตแค่ในประเทศเท่านั้น ก็มีปัญหาเพราะคนกินน้อยกว่าส่งออก”

ส่งออก ช็อก ! “สับปะรดภูแล” โดนจีนแบน ครั้งแรก

นายสัญชัย กล่าวว่า การแก้ไขก็จะต้องรีบหามาตรการ และให้ค้นหาความจริงว่าจีนแบนด้วยเหตุผลอะไร และเร่งให้มีการเจรจา ต้องทำอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ทุเรียนแกะเนื้อผลสด ก็มีการแบนไปแล้ว เพราะถือว่าอยู่ในรูปอาหาร จึงทำให้สันนิษฐานที่ทำให้โดนแบน 1.อยู่ในหมวดอาหารหรือไม่ ต้องเปลี่ยนพิกัดอาหาร พอเข้าอาหาร ก็ต้องเข้าในเรื่องสุขอนามัย ซึ่งถ้าเป็นเรื่องอาหาร ไทยก็ยังไม่ได้รับการรับรองจากจีน 2.ตรวจเจอเชื้อแบคทีเรีย หรือสุขอนามัยของตัวพืชเองอาจจะไม่ได้ ก็คิดว่าจะมาจาก 2 ประเด็นนี้หรือไม่

"แต่ยังไม่ได้บทสรุปชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งได้สอบถามไปยังทูตเกษตร แต่ยังไม่ได้คำตอบเลย เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้สงสัยว่ามีใครออกมาพูดกันบ้างหรือยังว่าจะหาแนวทางแก้ไขอย่างไร เพราะถ้ารอปล่อยเวลาไปแล้วสุดท้ายพ่อค้าก็จะตกเป็นจำเลยอีกเช่นเคยเวลามีปัญหา ไม่อยากให้เกิดซ้ำรอยเดิม" นายสัญชัย กล่าวย้ำในตอนท้าย

 

ส่งออก ช็อก ! “สับปะรดภูแล” โดนจีนแบน ครั้งแรก

 

ขณะที่ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า อยู่ระหว่างการหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาการส่งออกสับปะรดผลสดแบบปอกเปลือกดังกล่าวร่วมกับศุลกากรจีน แต่จีนมิได้ห้ามนำเข้าสับปะรด ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อผลไม้สดที่ได้รับอนุญาตนำเข้ามายังจีนอยู่แล้ว

"อย่างไรก็ดีจีนถือว่าสับปะรดแบบปอกเปลือกไม่ได้จัดอยู่ในประเภทผลไม้สด จึงไม่อนุญาตให้ใช้ชื่อผลไม้สดในการนำเข้า"  สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง  กล่าวย้ำในตอนท้าย