วันนี้ (วันที่ 23 กันยายน 2568) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT หรือ ทอท. ซึ่งมี พลเรือเอก สุวิน แจ้งยอดสุข เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ ได้สรุปคะแนนผู้มีสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือกเพื่อเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ทอท.คนใหม่ จำนวน 3 ราย แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พร้อมจะนำเสนอให้บอร์ดทอท. พิจารณาในวันที่ 24 กันยายน 2568
ทั้งนี้หลังจากผู้สมัครเอ็มดีทอท.ที่ผ่านคุณสมบัติ จำนวน 3 ราย เข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ ไปเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2568 ที่ผ่านมา ได้แก่ 1. นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) และรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. 2.นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานยุทธศาสตร์) ทอท. และ 3. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ และผู้อำนวยการฝ่ายขนส่งทางอากาศของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย
ผลการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ พบว่า นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) และรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ได้คะแนนสูงสุดเกินกว่า 90% จากที่กรรมการสรรหาฯ กำหนดคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80%
โดยนางสาวปวีณา จะเข้ามาสานต่อภารกิจเร่งด่วน คือ การแก้ปัญหาสัญญาดิวตี้ฟรี คิงเพาเวอร์ เพื่อให้ผู้ประกอบการและ ทอท. สามารถเดินไปด้วยกันได้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการจ้างมหาวิทยาลัยชั้นนำมาเป็นที่ปรึกษาในการศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาและสัญญา คาดว่าจะได้ข้อสรุปในสิ้นเดือนตุ
ลาคมนี้
รวมถึงภารกิจสำคัญ ที่ทอท.ต้องเร่งดำเนินการ ปัจจุบันนอกจากแผนลงทุนขยายขีดความสามารถของท่าอากาศยาน อาทิ การลงทุนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันออก (East Expansion) มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท และอาคารด้านทิศใต้ของสุวรรณภูมิ (South Terminal) มูลค่า 1.7 แสนล้านบาท
นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ ปัจจุบันอายุ 46 ปี เป็นผู้หญิงคนแรกที่อายุน้อยที่สุดที่ได้นั่งเก้าอี้ผู้บริหารของทอท.โดยเป็นลูกหม้อทอท.ที่ผ่านงานทั้งด้านการพาณิชย์ และการก่อสร้าง ตำแหน่งล่าสุด คือ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT
ประวัติการศึกษา / การอบรมหลักสูตรกรรมการ
ประสบการณ์การทำงาน
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทอท.ได้เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. คนใหม่ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม - 26 สิงหาคม 2568 โดยมีผู้สมัคร รวม 4 ราย แต่มีผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น 3 ราย
ยกเว้นนายธรธนัฐ ภักดีภิญโญ ผู้สมัครคนนอกที่มีประสบการณ์การทำงานจากสิงคโปร์ เนื่องจากตกคุณสมบัติในเรื่องของมูลค่าขององค์กรที่นายธรธนัฐ ที่บริหาร เป็นบริษัทที่มีขนาดเล็กมาก