จากกรณีที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ออกมาเปิดเผยว่า “คาปิบารา” สัตว์ฟันแทะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ได้ให้กำเนิดลูกน้อย 3 ตัว เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2568 จากพ่อชื่อ “เซียง” อายุ 5 ปี และแม่ชื่อ “ปุ๊กปิ๊ก“ อายุ 3 ปี ปัจจุบันยังไม่ระบุเพศ เนื่องจากปล่อยให้แม่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ลูก ๆ สุขภาพแข็งแรงและมีความน่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก
ปัจจุบันสวนสัตว์เปิดเขาเขียวมีคาปิบารารวม 21 ตัว นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของครอบครัวคาปิบาราได้ที่ส่วนแสดงหนูยักษ์คาปิบารา โดยจะมีการตั้งชื่อลูก ๆ ทั้ง 3 ตัวในเร็ว ๆ นี้
ล่าสุดหลังจาก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดให้โหวตชื่อ “ลูกคาปิบารา” 3 ตัว ได้ชื่อแล้วโดยเพจขาหมู แอนด์เดอะแก๊ง โพสต์ข้อความว่า 3 ตัวตึงได้ชื่อเเล้ว กิง ก่อง แก้ว หลังจากมีนักท่องเที่ยวร่วมโหวตถล่มทลายกว่า 94,543 คน โดย กิง ก่อง แก้ว มีผู้โหวตถึง 33%
คาปิบารา เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ โตเต็มวัยหนัก 50–70 กิโลกรัม สูงราว 45 ซม. ชอบอยู่รวมฝูงและรักการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ มักแช่น้ำเกือบทั้งวัน และออกหาอาหารช่วงเช้า–เย็น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญ้าและพืชน้ำ.
ที่มา: