svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

19 เมษายน 2565

สนามบินดอนเมือง แจงเหตุกรณี อาคาร Service Hall พัง หลังได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน ชี้ฝนตกหนัก ส่งผลรางระบายน้ำรับน้ำหนักไม่ไหว ผนังพัง ทั้งๆที่ยังไม่ได้เปิดให้บริการ พร้อมยันไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารหลัก เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากกรณี พายุฤดูร้อน พัดถล่ม “สนามบินดอนเมือง”อาคารพัง โดยเป็นอาคารส่วนต่อขยายอาคาร 1 สำหรับบริการนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ พังเสียหาย เมื่อเย็นวันที่ 18 เมษายน 2565

 

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

 

วันนี้ (วันที่ 19 เมษายน 2565) นาวาอากาศโท รณกร เฉลิมแสนยากร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง รักษาการแทน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) หรือ ทอท. กล่าวว่า จากเหตุพายุลมกระโชกแรงและฝนตกหนักเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 เมษายน 2565 ส่งผลให้รางระบายน้ำอาคาร Service Hall ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านทิศเหนือของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (อาคาร 1) รับน้ำหนักไม่ไหว ผนังอาคารบางส่วนจึงพังลงมา  ซึ่งไม่กระทบต่อโครงสร้างหลักของอาคารแต่อย่างใด และไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการผู้โดยสาร

 

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

 

อีกทั้งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ สั่งการให้ ทอท. เร่งดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และจะมีการชี้แจงในรายละเอียดต่อไป

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

 

สำหรับอาคาร Service Hall ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับผู้โดยสารกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งจะช่วยลดความแออัดภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 ได้ โดยปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการท่าอากาศยานดอนเมือง มีปริมาณน้อยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

 

ล่าสุด(วันที่ 20 เม.ย.65)  คณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกำแพงอาคาร Service Hall ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) พังถล่ม เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 ของกระทรวงคมนาคม นำโดย นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม  ประธานกรรมการฯ ลงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

 

หลังจากนั้น คณะกรรมการฯและผู้บริหาร ทอท.ได้เข้าประชุมหารือ  เพื่อวิเคราะห์และหาสาเหตุข้อเท็จจริงของการถล่มของกำแพงอาคารดังกล่าว ตามหลักวิศวกรรมและความรับผิดชอบตามมาตรฐานการบริหารงานก่อสร้าง 

 

"สนามบินดอนเมือง"แจงแล้วกรณี "พายุฤดูร้อน" พัดถล่มอาคารพังเสียหาย

 

พร้อมกำหนดแนวทาง แผนงาน และให้ข้อเสนอแนะเพื่อทอท. นำไปกำกับดูแลผู้รับจ้าง ดำเนินการแก้ไขอาคาร Service Hall ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และปลอดภัยตามมาตรฐานวิศวกรรม โดยรายงานความคืบหน้าให้กระทรวงคมนาคมทราบภายใน 14 วัน

 

สำหรับอาคาร Service Hall ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบินดอนเมืองมีปริมาณน้อยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ท่าอากาศยานดอนเมือง ยังคงเปิดให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออาคาร 1 และ 2 แต่อย่างใด

 

อนึ่งงานก่อสร้างอาคารบริการผู้โดยสาร บริเวณลานจอด แอตต้า ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือ อาคาร Service Hall ทอท.ใช้งบลงทุน 207.1 ล้านบาท มีผู้รับเหมา คือ บริษัทเพาเวอร์ ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง  จำกัด (มหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยบรรเทาความแออัดของผู้โดยสารภายในอาคาร โดยการก่อสร้างได้เริ่มดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.62 และจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2563  

 

การก่อสร้างอาคารบริการผู้โดยสาร สำหรับกรุ๊ปทัวร์ เป็นพื้นที่เดิมในบริเวณลานจอดรถของสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว(แอตต้า) ซึ่งเป็นอาคารที่เชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศอาคาร 1 ด้านทิศเหนือ พื้นที่ใช้งานประมาณ 3,000 ตารางเมตร สำหรับให้ผู้โดยสารกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ได้ใช้เป็นพื้นที่จัดกระเป๋าเดินทางก่อนขึ้นเครื่อง

 

รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อบรรเทาปัญหาความแออัดภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ รองรับได้สูงสุด 2,300 คน ซึ่งดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ และเตรียมพร้อมในการเปิดให้บริการเมื่อสถานการณ์ด้านการบินกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว