svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ททท.ชงศบค.วันนี้ยกเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวTest & Go-ขายเหล้าในโรงแรม

12 พฤศจิกายน 2564

ททท.ชงศบค.พิจารณายกเลิกการตรวจ RT-PCR สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับวัคซีนภายใต้โครงการ Test & Go หันมาใช้ชุดตรวจATKแทน ทั้งขอร้านอาหารในโรงแรม นั่งดื่มเหล้าเฉพาะคนเข้าพักเท่านั้น โดยไม่ต้องติดเงื่อนไขเวลาดื่มในร้านได้แค่ 3 ทุ่ม

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานใน
วันนี้(วันที่ 12 พ.ย.64) นอกจากททท.จะรายงานความคืบหน้าของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จาก 63 ประเทศ เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งเริ่มเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา  เพื่อพิจารณา ถึงความก้าวหน้า จำนวนนักท่องเที่ยว ปัญหา และอุปสรรคที่เกิดขึ้นแล้ว

 

ททท.ชงศบค.วันนี้ยกเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวTest & Go-ขายเหล้าในโรงแรม

ททท.ยังจะเสนอศบค.พิจารณายกเลิกการตรวจ RT-PCR สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับวัคซีนภายใต้โครงการ Test & Go และผ่อนปรนกฎการสัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง (HRC) ซึ่งบังคับให้ผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่องผู้ป่วยโควิด-19 ในบริเวณใกล้เคียงต้องถูกกัก ซึ่งการพิจารณาทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติและที่ประชุม ศบค. ว่าจะมีการพิจารณาอย่างไร

 

ทั้งนี้การที่ททท.จะเสนอให้เลิกทำการทดสอบ RT-PCR เพราะการดำเนินการแต่ละครั้ง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมงจึงจะทราบผลการตรวจ และผู้เดินทางขาเข้าต้องจองและพักอยู่ในห้องพักในโรงแรมระหว่างรอผลการตรวจอย่างน้อย 1 วัน ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทาง และลดภาระค่าใช้จ่ายก็ให้ดำเนินการตรวจด้วยวิธีอื่น อาทิ ชุดทดสอบแอนติเจน หรือ ATK  จะสะดวกกว่าและช่วยจัดการกระแสนักท่องเที่ยวได้ดีขึ้น หากจำนวนผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้น ในช่วงเดือนสุดท้ายของปีคาดว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้าไทยเป็นจำนวนมาก

ส่วนการพิจารณาผ่อนปรนเกณฑ์เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวติดเชื้อ (High rish contract : HRC) เพื่อลดการกักตัวให้น้อยลง ให้คนที่เสี่ยงสูงต้องกักตัวมีเฉพาะคนที่นั่งติดกับผู้ที่ติดเชื้อเท่านั้น ถ้ากรณีผู้ติดเชื้อนั่งติดหน้าต่าง ผู้เสี่ยงสูงจะเหลือเพียงคนเดียว ปัจจุบันกำหนดให้ผู้ที่นั่งข้างนักเดินทางที่ติดเชื้อและผู้โดยสารในแถวหน้า 2 แถวและแถวหลัง 2 แถวจากนักเดินทางที่ติดเชื้อต้องย้ายไปอยู่ในสถานกักกัน

 

ขณะเดียวกันผู้ที่ตรวจพบว่าไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการ ไม่จำเป็นต้องย้ายไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา แต่สามารถเลือกโรงพยาบาลหรือกักกันทางเลือกแทนได้ โดยมีระยะเวลาสั้นกว่าสูงสุด 10 วัน จากปัจจุบัน 14 วัน

 

รวมถึงในการประชุมศบค.จะเสนอให้ที่ประชุม ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณาข้อเสนอให้ร้านอาหารในโรงแรม สามารถขายแอลกอฮอล์ได้ โดยไม่ติดเงื่อนไขเวลา ที่ให้นั่งดื่มได้แค่ 21.00 น.เท่านั้น โดยข้อเสนอนี้จะอนุญาตเฉพาะแขกและนักท่องเที่ยวที่พักในโรงแรมเท่านั้น ไม่รวมถึงบุคคลภายนอกที่จะเข้ามาใช้บริการ แต่สามารถนั่งดื่มได้แค่เวลาที่กฎหมายกำหนด โดยข้อเสนอนี้ต้องรอศบค.เป็นฝ่ายพิจารณาและตัดสินใจอีกครั้ง