แลนด์สเคปเปลี่ยน ทุ่ม 1,200 ล้าน ยกเครื่อง ‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี

22 ธ.ค. 2568 | 09:44 น.
อัปเดตล่าสุด :22 ธ.ค. 2568 | 10:20 น.

เซ็นทรัลพัฒนาทุ่ม 1,200 ล้าน ทรานส์ฟอร์ม ‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมปั้นมิกซ์ยูสครบทั้งศูนย์การค้า โรงแรม เรสซิเดนซ์ รับแลนด์สเคปเชียงใหม่เปลี่ยน

KEY

POINTS

  • เซ็นทรัลพัฒนาทุ่มงบ 1,200 ล้านบาท ปรับปรุง "เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต" ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี เพื่อพลิกโฉมสู่การเป็นแลนด์มาร์กมิกซ์ยูสแห่งใหม่
  • โครงการโฉมใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Reimagining Lanna’ จะประกอบด้วยศูนย์การค้า, Convention Hall, Tourist Hub, และ GO Wholesale แห่งแรกของภาคเหนือ
  • การปรับปรุงครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองการขยายตัวของเมืองเชียงใหม่ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป และรองรับความต้องการของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัททุ่มงบ 1,200 ล้านบาท ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ พลิกโฉม ‘ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ สู่การเป็นแลนด์มาร์กมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของเมือง พร้อมยกระดับเชียงใหม่สู่เมืองระดับโลกอย่างเต็มศักยภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Reimagining Lanna’ บนพื้นที่โครงการกว่า 130 ไร่ ประกอบด้วย ศูนย์การค้า ขนาดพื้นที่ (GBA) 1.73 แสนตร.ม. รวมแบรนด์ชั้นนำกว่า 350 แบรนด์, Convention Hall ขนาด 2,800 ตร.ม., Tourist Hub บริการ Shuttle Bus รับ-ส่งสนามบิน, Multi-Generation Space, GO Wholesale แห่งแรกของภาคเหนือ รวมถึงแผนขยายโรงแรมและที่อยู่อาศัยในอนาคต รองรับไลฟ์สไตล์ทั้งคนเมืองและนักท่องเที่ยวทั่วโลก
"เราเชื่อว่า “ประเทศไทย…ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ” จึงเดินหน้าพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสในหัวเมืองสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คน ควบคู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมืองให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน การมีศูนย์การค้า 2 แห่งในเชียงใหม่ คือเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และเซ็นทรัล เชียงใหม่ เป็นเหมือนจิ๊กซอว์เติมเต็มทั้งสองฝั่ง Old City และ New City เพื่อเกิด Cross Spending Power และสนับสนุนการเติบโตของเมืองในทุกมิติ”

 

ทั้งนี้เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ถือเป็นศูนย์ที่อยู่คู่กับเชียงใหม่มา 30 ปี ถือเป็นศูนย์ที่มีศักยภาพ ตั้งอยู่พื้นที่ทางทิศใต้ใกล้ตัวเมือง รวมทั้งย่านธุรกิจ, โรงพยาบาล, โครงการที่พักอาศัยกว่า 150 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่มีมานาน, สถาบันการศึกษา และเดินทางเพียง 3 นาที จากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ อีกทั้ง ยังใกล้พื้นที่อำเภอหางดง และสารภี ซึ่งเป็นชุมชนงานคราฟต์ มีความเป็น Local Touch 

แลนด์สเคปเปลี่ยน ทุ่ม 1,200 ล้าน ยกเครื่อง ‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี
ดังนั้นเมื่อ Landscape เมืองเชียงใหม่เปลี่ยนไป มีการขยายตัวออกไปต่อเนื่อง จากศูนย์กลางสู่พื้นที่รอบนอก ทำให้ Catchment ของเมืองโตขึ้น มีความ Sophisticated ขึ้น ทั้งในด้านรายได้ และไลฟ์สไตล์ การทรานส์ฟอร์มเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จึงเป็นการตอบโจทย์ดีมานด์ใหม่ของเมืองและยกระดับสู่การเป็นแลนด์มาร์กมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของเมือง ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยปี 2568 มีทราฟฟิกกว่า 13 ล้านคนต่อปี เฉลี่ย 38,000 คน/วัน คาดปี 2569 เพิ่มเป็น 42,000 คน/วัน ในขณะที่เซ็นทรัล เชียงใหม่ ทำหน้าที่รองรับการขยายตัวของเมืองฝั่งเหนือ ปัจจุบันเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทย 70% และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30% 

 

"ศักยภาพ “เชียงใหม่” ถือเป็นเมืองระดับโลก รองรับนักท่องเที่ยวมหาศาล
‘เชียงใหม่’ เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคเหนือ มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของประเทศ และมีประชากรกว่า 1.8 ล้านคนใน Catchment Area จากข้อมูลสำนักงานคลังเชียงใหม่ (เดือน มี.ค.68) พบว่า มี GPP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด) 2.65 แสนบาท และ GPP Per Capita (ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดต่อหัว) 1.5 แสนบาท สูงเป็นอันดับที่ 3 ของภาคเหนือ และเป็นอันดับที่ 12 ของประเทศ ทั้งยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก 

แลนด์สเคปเปลี่ยน ทุ่ม 1,200 ล้าน ยกเครื่อง ‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี
โดยในปี 2568 Travel + Leisure ได้จัดอันดับให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพด้านการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง มีจำนวนนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ สะสมเกือบ 10 ล้านคน (ม.ค.- ต.ค. 68)  สร้างเงินสะพัดกว่า 8.7 หมื่นล้านบาท โดยประเทศที่นิยมมาเที่ยวเชียงใหม่ 5 อันดับแรก ได้แก่  จีน, เกาหลี, ไต้หวัน, สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย
"เชียงใหม่ กำลังก้าวเข้าสู่ ‘A New Growth Cycle’ มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบคมนาคมที่ขยายตัวต่อเนื่อง "

โดยปี 2569 สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ มีแผนขยายอาคารผู้โดยสาร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 16 ล้านคน และจะทำการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารเดิม คาดว่าแล้วเสร็จในปี 2576 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว 20-25 ล้านคนจากทั่วโลก นอกจากนี้ จากข้อมูลพบว่า เชียงใหม่ยังเป็นที่นิยมของกลุ่ม Digital Nomad ติดอันดับ 3 ของโลก จำนวนกว่า 3 หมื่นคน/ปี, มีกลุ่ม Expat มาทำงานในเชียงใหม่ กว่า 9 หมื่นคน และยังเป็น Most Preferred กลุ่ม Retiree Expats กว่า 3,500 คน กระจายตัวอยู่ในโซนเมืองชั้นในและชั้นกลาง อาทิ อำเภอหางดง, อำเภอแม่ริม และอำเภอสันทราย และยังมีจำนวนโรงเรียนนานาชาติ มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศอีกด้วย

แลนด์สเคปเปลี่ยน ทุ่ม 1,200 ล้าน ยกเครื่อง ‘เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต’ ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี
ดร.ณัฐกิตติ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ยังเป็นความท้าทายในปี 2569 คือ กำลังซื้อในประเทศ, จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งในปี 2568 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวราว 33 ล้านคนซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้คือ 35 ล้านคนเล็กน้อยแต่เชื่อว่าในปี 2569 จะมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอัตราค่าเงินที่ยังมีความผันผวนอยู่
"Tourist ยังเป็น engine ใหญ่สำหรับธุรกิจ รีเทล ขณะเดียวกันนโยบายของรัฐก็ยังมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นช้อปดีมีคืนหรือเที่ยวดีมีคืน ที่จะมาช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่าย อย่างไรก็ดีสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการคือการแก้กับดักชนชั้นกลางที่ส่งผลต่อหนี้ครัวเรือนมายาวนานต่อเนื่องรวมทั้งทำอย่างไรให้ SME สามารถเดินหน้าต่อได้และที่สำคัญคือประเทศไทยต้องมี s curve ใหม่ๆเข้ามา พร้อมกำหนด direction ที่ชัดเจน เพื่อเดินหน้าอย่างจริงจัง และสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศในระยะยาว"