‘ท็อปส์’ เปิด 3 เทรนด์ ‘ตรุษจีนปี 2567’ ชี้เอกชน-รัฐบาล หนุนกระตุ้นการจับจ่าย

22 ม.ค. 2567 | 11:10 น.

เปิดปีมังกรทอง ‘ท็อปส์’ ชี้เทรนด์ ‘ตรุษจีน ปี 2567’ คนไทยซื้อของไหว้เพิ่มขึ้นกว่า 31% หวังเงินสะพัดกว่า 3.8 หมื่นล้าน

KEY

POINTS

 • ภาพรวมของการบริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีที่ผ่านมามีเงินหมุนเวียนมากกว่า 45,000 ล้านบาท
 • คาดปี 67 คนไทยซื้อของไหว้เพิ่มขึ้นกว่า 31%
 • ท็อปส์ คาดช่วงตรุษจีน ดันรายได้โต 15%

นายจักรกฤษณ์ จตุปัญญาโชติกุล รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด ประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า “ภาพรวมของการบริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีที่ผ่านมาเป็นไปอย่างคึกคักโดยมีเงินหมุนเวียนมากกว่า 45,000 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 13.6% เมื่อเทียบกับปี 2565 ซึ่งถือว่าสูงสุดรอบ 3 ปี (ที่มา : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) และมีอัตราการเติบโตต่อเนื่องทุกปี

โดยคาดว่าปีนี้ก็จะยังคงมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้น ท็อปส์ ในฐานะผู้นำค้าปลีกธุรกิจฟู้ดรีเทล ได้มองเห็นศักยภาพในการขยายตัวของตลาด รวมถึงโอกาสในการจับจ่าย จึงได้จัดใหญ่แคมเปญแรกแห่งปี “DISCOVER CHINA’S BEST 2024 ค้นพบมหัศจรรย์พลังมงคล” เพื่อร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจให้คึกคัก ตอกย้ำความเป็น Food Discovery & Destination ในทุกๆ เทศกาล พร้อมตั้งเป้ากระตุ้นยอดขายเติบโต 15% ในช่วงเทศกาลปีนี้

‘ท็อปส์’ เปิด 3 เทรนด์ ‘ตรุษจีนปี 2567’ ชี้เอกชน-รัฐบาล หนุนกระตุ้นการจับจ่าย

“โอกาสของธุรกิจค้าปลีกในช่วงไตรมาสแรกนี้ มีปัจจัยหนุนทั้งภาครัฐและเอกชน นโยบาย Easy E-receipt และนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาลเป็นปัจจัยหนุนสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคจับจ่ายเพิ่มมากขึ้นในช่วงไตรมาสแรก ช่วงภาคเอกชนก็ได้มีการแข่งขันจัดทำโปรโมชั่นทั้งห้าง-ศูนย์การค้า เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ท็อปส์ทุ่มงบ 150 ล้านบาท ลุยขยาย 3 สาขา ดึงนักท่องเที่ยว https://www.thansettakij.com/business/marketing/585410

สำหรับตรุษจีนปีนี้ ท็อปส์ ยังคงเดินหน้าธุรกิจโดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญ เพื่อสร้างสรรค์กลยุทธ์การนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีและตรงใจลูกค้าที่สุด จากข้อมูลดาต้าลูกค้าของท็อปส์ในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2566 ที่ผ่านมา

‘ท็อปส์’ เปิด 3 เทรนด์ ‘ตรุษจีนปี 2567’ ชี้เอกชน-รัฐบาล หนุนกระตุ้นการจับจ่าย

เปิด 3 เทรนด์ตรุษจีนปี 2567

 • Traditional Authenticity & Adaptability ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้าของไหว้ที่ถูกต้องตามประเพณี ขณะเดียวกันผู้บริโภคเจเนอเรชั่นใหม่ที่ปรับตัวตามยุคสมัยมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากขึ้น โดยเน้นทั้งคุณภาพและความมงคล โดยในปี 2566 พบตัวเลขยอดจับจ่ายซื้อสินค้าต่อตะกร้าเติบโตขึ้น 31% จากช่วงการจับจ่ายปกติ
 • สำหรับสัดส่วนยอดขายของกลุ่มสินค้าที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้แก่ กลุ่มเนื้อสัตว์ (Fresh Meat) และกลุ่มอาหารทะเล (Seafood) คิดเป็น 44% กลุ่มผักและผลไม้ (Produce) 24% และกลุ่มอื่นๆ (Others) 32% นอกจากนั้น ยอดขายการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า (พรีออเดอร์) สินค้าตรุษจีนของท็อปส์ที่เติบโตขึ้น 38.4%
 • Eco-Consciousness พบว่าเทรนด์รักษ์โลกที่เข้ามาส่งผลต่อการเลือกซื้อสินค้า เมื่อผู้บริโภคหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น จึงปรับตัวโดยยังไหว้แต่ลดการจุดธูปและเผากระดาษในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อลดการก่อมลพิษ รวมถึงการมองหาสินค้าที่ตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนและยังให้ความสำคัญกับความสะอาดและความปลอดภัยของอาหารเพื่อนำมาบริโภคหลังการไหว้เช่นเดียวกัน
 • Mu is Everything คือ กระแส ‘มูเตลู’ ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและแทรกซึมเข้าไปอยู่ในธุรกิจต่างๆ โดยจากผลสำรวจพบว่า คนไทยกว่า 52 ล้านคน มีความเชื่อเรื่องมูเตลู (ที่มา: ข้อมูลจากงานสัมมนา “Marketing in the Uncertain World การตลาดของคนอยู่เป็น” โดยวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล)

นอกจากนี้ จากดาต้าของท็อปส์ยังพบว่า 70% ของลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นเพศหญิง และอายุระหว่าง 30- 54 ปี โดยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งคิดเป็น 69% จากลูกค้าทั่วประเทศ

‘ท็อปส์’ เปิด 3 เทรนด์ ‘ตรุษจีนปี 2567’ ชี้เอกชน-รัฐบาล หนุนกระตุ้นการจับจ่าย

ไฮไลท์แคมเปญ “DISCOVER CHINA’S BEST 2024”

จากการศึกษาอินไซต์ของลูกค้า ทำให้ท็อปส์ได้เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในทุกแง่มุมอย่างแท้จริง และนำข้อมูลลูกค้าดังกล่าวมาใช้ในการวางกลยุทธ์สำหรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ BEST ASSORTMENT, BEST EXPERIENCE และ BEST DEALS

 • BEST ASSORTMENT – ท็อปส์ คัดสรรที่สุดของสินค้าตรุษจีนรวบรวมมาให้ลูกค้าได้เลือกช้อปแบบครบจบในที่เดียวตลอดเทศกาลตรุษจีน กว่า 500 รายการ ราคาชุดไหว้เริ่มต้นที่ 415 – 6,999 บาท
 • ครบครันด้วยสินค้าอุปโภค-บริโภค ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่ม ช้อปสะดวกครบจบในที่เดียว ตั้งแต่วันเตรียมบ้าน วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว การันตีคุณภาพที่ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน สะอาดสดใหม่ และปลอดภัยได้มาตรฐานระดับสากล
 • คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยในปีนี้ ท็อปส์ได้เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ชุดไหว้จากถาดพลาสติกมาเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ด้วยกระดาษย่อยสลายได้ เพื่อตอบเทรนด์ด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งออกแบบด้วยรูปลักษณ์แปดเหลี่ยมสีแดง-ทองถูกต้องตามหลักมงคลจีนอีกด้วย
 • BEST EXPERIENCE – ยกระดับประสบการณ์ตรุษจีนปีนี้ให้พิเศษกว่าที่เคย ดึงดูดใจลูกค้าทุกเจเนอเรชั่นพร้อม
 • จับเทรนด์ ‘มูเก็ตติ้ง’ เอาใจสายมูด้วยกิจกรรมการตลาดสุดพิเศษที่หาได้เฉพาะที่ท็อปส์ดึง หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโหราศาสตร์ เสริมทัพพรีเซ็นเตอร์แคมเปญ ร่วมไกด์เคล็ดลับการเลือกสินค้าและการ
 • BEST DEALS – การันตีความคุ้มค่าทุกการช้อป จัดเต็มโปรโมชั่นมหัศจรรย์พลังมงคล ช้อปคุ้ม 5 ต่อ ฉลองปีมังกร

 “ตรุษจีนปีนี้ คาดหวังว่าจะได้เห็นบรรยากาศการจับจ่ายของผู้บริโภคที่คึกคักมากยิ่งขึ้น และท็อปส์พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่ 1 ให้เติบโตขึ้นด้วยแคมเปญ  “DISCOVER  CHINA’S BEST2024 ค้นพบมหัศจรรย์พลังมงคล” ผ่านสินค้าและบริการที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในทุกๆ วัย ให้ได้มาค้นพบประสบการณ์ความสนุกและแตกต่างที่มากกว่าเดิม ตามจุดมุ่งหมายของการเป็น Food Experience for All” นายจักรกฤษณ์ กล่าวสรุป