ผ่าพอร์ต “เซ็นทรัล รีเทล” ธุรกิจไหนทำกำไรสูงสุด

16 พ.ค. 2566 | 06:15 น.

เซ็นทรัล รีเทล กวาดรายได้ไตรมาส 1 แตะ 63,206 ล้าน ฟาดกำไร 2,312 ล้าน กลุ่มแฟชั่นเติบโตสูงสุด 30% มั่นใจจบปี รับทรัพย์เติบโต 12-15%

จบไปแล้วสำหรับไตรมาส 1 ของปี 2566 ปีที่เศรษฐกิจเริ่มกลับมามีทิศทางสดใสหลังจากโควิดคลี่คลายลง ส่งผลให้ผลประกอบการหลายอุตสาหกรรมเติบโตอย่างน่าสนใจ รวมทั้งบิ๊กค้าปลีกเบอร์ต้นอย่าง เซ็นทรัล รีเทล ที่มีการเติบโตแบบ Excellent Start ในทุกกลุ่มธุรกิจ และสร้างรายได้และกำไรเติบโตเกินกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 63,206 ล้านบาท (+12% YoY) EBITDA 8,179 ล้านบาท (+24% YoY) และกำไรสุทธิ 2,312 ล้านบาท (+75% YoY) โดยยอดขายของกลุ่มแฟชั่นเติบโตถึง 30% กลุ่มฟู้ดเติบโต 9% และกลุ่มฮาร์ดไลน์ในประเทศไทยโตแบบสวนกระแสอยู่ที่ 9% และคาดว่าจะสามารถเติบโตทั้งปี 2566 ตามเป้าที่ตั้งไว้ ด้วยรายได้เติบโต 12-15%

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CRC

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ทำให้เซ็นทรัล รีเทล เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดทั้งในไทยและต่างประเทศ มาจากความแข็งแกร่งของพอร์ตฟอลิโอที่มีความยืดหยุ่น และปรับตัวอยู่ตลอด รวมถึงการวางกลยุทธ์ที่เป็น Strategic move พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วงโควิด-19 เดินหน้าปรับปรุงและพัฒนาห้างร้านต่างๆ ในเครือ รวมถึงยกระดับแพลตฟอร์ม Next-Gen Omnichannel ให้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น

 

ประกอบกับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของภาคค้าปลีก-บริการ และการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันเพิ่มมากขึ้น โดยมีไฮไลท์ธุรกิจที่เติบโตโดดเด่นในไตรมาส 1/2566 ดังนี้

ผ่าพอร์ต “เซ็นทรัล รีเทล” ธุรกิจไหนทำกำไรสูงสุด

ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน มีการพัฒนาทั้งในด้านสินค้าแบรนด์ใหม่ๆ และบริการแบบ Total Solution ที่รู้ใจและเข้าใจความต้องการของลูกค้า พร้อมแผนที่จะขยาย รีโนเวท และอัพเกรดสาขาจากห้างโรบินสันให้เป็นห้างเซ็นทรัลตามความเหมาะสมและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ประกอบกับปัจจัยบวกจากภาคท่องเที่ยวฟื้นตัว ทำให้ธุรกิจแฟชั่นในไทยและอิตาลีมียอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดดอยู่ที่ 30% และยังทำให้กลุ่มห้างสรรพสินค้ากลับมาคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้างในหัวเมืองหลักที่เป็นย่านท่องเที่ยวและมีครบทุกความต้องการของลูกค้า อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน ในจังหวัดภูเก็ต ห้างเซ็นทรัลพัทยา ห้างเซ็นทรัลสาขาชิดลม และเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นต้น

 

โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นชาวรัสเซีย จีน มิดเดิลอีสต์ ยุโรป และซาอุดิอาระเบีย ตามลำดับ สร้างยอดขายทัวริสต์ให้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสัน ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 เพิ่มขึ้นเกือบ 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562 (ก่อนการระบาดของโควิด-19) โดยปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรบินสันรวมกันทั้งสิ้น 75 สาขาทั่วประเทศ และมีแผนที่จะเปิดอีก 2 สาขาภายในปีนี้

 

ไทวัสดุ  ปัจจุบันได้ก้าวสู่อันดับ 2 ในกลุ่มธุรกิจฮาร์ดไลน์ของไทย และสามารถสร้างผลงานเติบโตโดดเด่นสวนกระแสในไตรมาสที่ 1/2566 นี้ แม้ภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างและ DIY มีการชะลอตัว โดยมียอดขายเติบโตอยู่ที่ 15% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565 และยังมีแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยไทวัสดุและบีเอ็นบี โฮม มีสาขาทั่วประเทศถึง 74 สาขา ครอบคลุม 43 จังหวัด และมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่รวมทั้งสิ้น 10 สาขาในปีนี้ ภายใต้ร้านค้า 2 ฟอร์แมทหลัก คือ ไทวัสดุ และไทวัสดุ x บีเอ็นบี โฮม (ไฮบริด ฟอร์แมท) ทำให้ฐานลูกค้าของไทวัสดุเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นประจำกว่า 1 ล้านรายต่อเดือน พร้อมเสริมแกร่งด้วยแอปพลิเคชันไทวัสดุและบริการออมนิแชแนลครบวงจร

 

ท็อปส์ จากกลยุทธ์ One Brand ที่รวมทุกโมเดลเข้ามาอยู่ภายใต้แบรนด์ “Tops” พร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ “Every Day DISCOVERY ค้นพบทุกวันที่ไม่ธรรมดา” ทำให้สามารถคงความเป็นผู้นำในด้าน Food Discovery & Destination ที่มีสินค้าใหม่ๆ ครบครันทุกความต้องการได้เป็นอย่างดี สร้างยอดขายไตรมาส 1 อยู่ที่ 16% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565 พร้อมทั้งมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 15 สาขาในปีนี้ และพัฒนาแพลตฟอร์มออมนิแชแนลให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบบ 360 องศา

 

ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ถือเป็นผู้นำศูนย์การค้าที่ครอบคลุมจังหวัดมากที่สุดของประเทศไทย ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 27 สาขา ครอบคลุม 25 จังหวัดทั่วไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Lifestyle and Experiential Community” ที่เป็นศูนย์การค้าใกล้บ้านสำหรับทุกครอบครัว 

 

และมีรายได้จากค่าเช่าและบริการทั้งกลุ่มลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ เติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 24% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ในปี 2565 รวมทั้งยอดทราฟฟิกเข้าศูนย์ฟื้นตัวกลับมาเกือบ 100% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 โดยโรบินสันไลฟ์สไตล์ ยังคงมีแผนการขยายและรีโนเวทศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 3 ของปีนี้ เตรียมเปิดตัวสาขาใหม่ล่าสุด โรบินสันไลฟ์สไตล์ เจ้าฟ้า จังหวัดภูเก็ต เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

 

ในประเทศเวียดนาม ธุรกิจเซ็นทรัล รีเทล ก็มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยต่อยอดความแข็งแกร่งจาก 2 โมเดลหลัก คือ ศูนย์การค้าและไฮเปอร์มาร์เก็ต GO! ที่มีการปรับปรุงและยกระดับให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้ยอดทราฟฟิกของผู้บริโภค และยอด Occupancy ของร้านค้าเช่าเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบัน GO! ได้มีการรีแบรนด์จากบิ๊กซีเกือบครบ 100% และมีสาขารวมทั้งสิ้น 39 สาขา ครอบคลุม 29 จังหวัด จากทั้งหมด 63 จังหวัดในเวียดนาม รวมถึง Mini go! ซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์รวมสินค้าคุณภาพทั้งอาหารสดและแฟชั่นในราคาที่คุ้มค่า เพื่อมอบไลฟ์สไตล์ทันสมัยให้แก่ผู้คนในชานเมืองเวียดนาม ก็ยังคงเร่งเครื่องขยายสาขาเข้าถึงทุกชุมชน ทุกกลุ่มลูกค้า โดยปัจจุบัน Mini go! มีทั้งสิ้น 5 สาขา และเตรียมเปิดเพิ่มอีก 5-7 สาขาภายในปีนี้

 

“หลังจากการสร้างผลงานแบบ Excellent Start ในไตรมาส 1/2566 ของเซ็นทรัล รีเทล ที่ถือว่าประสบความสำเร็จ และเป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำให้เราสามารถปิดปี 2566 ตามเป้าที่ตั้งไว้ ด้วยรายได้เติบโต 12-15% โดยเซ็นทรัล รีเทล ยังคงเดินหน้าลงทุนอย่างระมัดระวัง และขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญด้านการเติบโตอย่างยั่งยืนและโตไปด้วยกัน (Inclusive Growth) พร้อมมุ่งมั่นที่จะเป็น Green & Sustainable Retail องค์กรค้าปลีกต้นแบบด้านความยั่งยืนรายแรกของเอเชีย”