"จุลพงษ์ ทวีศรี" อธิบดีกรมโรงงานลาอออก ยันมีผล 29 ส.ค. 67

21 พ.ค. 2567 | 07:20 น.

"จุลพงษ์ ทวีศรี" อธิบดีกรมโรงงานลาอออก ยันมีผล 29 ส.ค. 67 หลังประกาศลาออกกลางวงประชุมคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎรที่มีนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธาน 

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ประกาศลาออกจากราชการ กลางวงประชุมคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธาน 

โดยในการประชุมครั้งดังกล่าว คณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรมฯมีการหารือ 2 วาระสำคัญ ประกอบด้วย 

กรณีเพลิงไหม้สารเคมีของกลาง ของ บริษัท วิน โพรเสส จำกัด จ.ระยอง 

กรณีการลักลอบขนย้ายกากแคดเมียมจาก จ.ตาก ไปยัง จ.สมุทรสาคร จนถูกกระจายไปยัง จ.ชลบุรี และเขตบางซื่อ กทม.
 

สำหรับการลาออกดังกล่าว คาดว่า นายจุลพงษ์ ถูกแรงกดดันอย่างหนักจากปัญหาที่เกิดขึ้น อีกทั้งหากย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 27 เมษายน ระหว่างลงพื้นที่ร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ,นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ถูกนายเศรษฐาตำหนิว่าลงพื้นที่เกิดเหตุล่าช้า 

ซึ่งนายจุลพงษ์ติดประชุมและอยู่ระหว่างจัดเตรียมชุดข้อมูลก่อนเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อขอให้กระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น (MOEJ) ช่วยไทยแก้ปัญหาการจัดการกากอุตสาหกรรมของประเทศไทยโดยเร็ว
 
อีกทั้งยังมีกระแสข่าวว่านางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่พอใจต่อการทำงาน ต้องการย้ายนายจุลพงษ์ โดยเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า ก่อนที่นายจุลพงษ์จะตัดสินใจในครั้งนี้

ซึ่งนายจุลพงษ์ จะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายนนี้ เข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมโรงงาน วันที่ 1 ตุลาคม 2565
 

ขณะที่นางสาวพิมพ์ภัทรา ระบุว่า ไม่เคยกดดันให้ นายจุลพงษ์ ลาออก แต่กดดันให้ทุกคนทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชน เพราะปัญหามีมาทุกวัน วน ๆ ซ้ำ ๆ แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้สักที 

“ที่ผานมาเวลาเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ก็จะให้กำลังใจคนทำงาน และจะถามความคืบหน้าไปยังไลน์กลุ่มผู้บริหารโดยตลอด”

อย่างไรก็ดี การลาออกของนายจุลพงษ์ ยังมีประเด็นปัญหาเมื่อนางสาวพิมพ์ภัทรา ได้ทำหนังสือสอบถามปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายณัฐพล รังสิตพล เพื่อขอทราบเหตุผลในกรณีที่ไม่รายงานการลาออกจากราชการของอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม 

เนื่องจากกรณีที่นายจุลพงษ์ ได้ยื่นใบลาออกราชการต่อปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา โดยที่ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมทราบเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.

แต่ก็ไม่ได้รายงานให้ รมว.อุตสาหกรรมรับทราบ จึงต้องทำหนังสือเพื่อสอบถามความจริงว่า เรื่องนี้เป็นจริงตามที่เป็นข่าวหรือไม่ 

และหากจริงขอทราบเหตุผลทำไมจึงไม่รายงานเรื่องนี้ให้ อุตสาหกรรมรับทราบ

จากการตรวจสอบของ "ฐานเศรษฐกิจ" ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พบว่า การลาออกของนายจุลพงษ์ เป็นการแจ้งด้วยวาจาเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ก่อนที่จะมีการทำหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการ โดยจะมีผลวันที่ 1 มิ.ย. 67