“ไทยสมายล์บัส” วอนรัฐลุยปฏิรูปรถเมล์ แก้ปัญหาเส้นทางทับซ้อน

14 พ.ค. 2567 | 10:05 น.

“ไทยสมายล์บัส” แนะรัฐ 4 แนวทางปฏิรูปรถเมล์ไทย เร่งสางปัญหาเส้นทางทับซ้อน หลังกระทบรายได้หด 60 ล้านบาท เตรียมรุก 123 เส้นทางให้บริการประชาชน พร้อมปักธงปี 67 ดันผู้โดยสารแตะ 7 แสนคน

นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB) ผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางและเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า EV 100% เปิดเผยว่า จากการดำเนินธุรกิจรถเมล์ไฟฟ้าที่ให้บริการประชาชนมาเป็นเวลา 2 ปี และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 บริษัทฯ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 300,000 คนต่อวัน ทำให้บริษัทมีรายได้ราว 5 ล้านบาทต่อวัน โดยในปี 67 ได้ตั้งเป้าผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 700,000 คนต่อวัน ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 14 ล้านบาทต่อวัน โดยมุ่งเน้นผู้ใช้บริการกลุ่มวัยนักเรียนและนักศึกษาเป็นหลัก

 

นางสาวกุลพรภัสร์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน บริษัทฯ มีจำนวนรถเมล์ไฟฟ้าพร้อมให้บริการประชาชนมากถึง 2,350 คัน ใน 123 เส้นทาง แต่ปัจจุบันพบว่า เส้นทางที่บริษัทให้บริการมีเส้นทางพื้นที่ทับซ้อนกว่า 70 เส้นทาง ส่งผลให้รายได้ของบริษัทหายไป 60 ล้านบาทต่อเดือน คิดเป็น 60%

“ไทยสมายล์บัส” วอนรัฐลุยปฏิรูปรถเมล์  แก้ปัญหาเส้นทางทับซ้อน

สำหรับเส้นทางที่ให้บริการทับซ้อน จำนวน 12 เส้นทาง เช่น 1-37 (27) สายมีนบุรี-อนุเสาวรีย์ชัยฯ ,3-1(2) สายปากน้ำ-ท่าเรือสะพานพุทธ, 3-45 (77) สายพระราม 3-สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร),4-15 (82) สายท่าน้ำพระประแดง-บางลำภู ,1-2E (34E) สายรังสิต-หัวลำโพง(ทางด่วน) ฯลฯ

ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนจะเพิ่มจำนวนให้ครบ 3,100 คันตามเป้าหมาย ซึ่งมากกว่าจำนวนรถที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กำหนดไว้ถึง 45% เพื่อนำมาเพิ่มความถี่ในการให้บริการอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพสูงสุด ปัจจุบัน ไทย สมายล์ บัส ได้บรรจุรถในระบบครบตามใบอนุญาตที่ทางกรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้แล้ว

 

ทั้งนี้จากแผนปฏิรูปรถโดยสารสาธารณะ 1 เส้นทาง 1 ผู้ประกอบการ ของกรมการขนส่งทางบก ยังคงพบปัญหาหลายด้าน เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการทุกราย ดังนั้น ไทย สมายล์ บัส จึงได้เสนอ 4 แนวทางแก้ไขปัญหาทั้งระบบ คือ 1. แก้ไขกฎระเบียบที่ยังไม่เอื้อต่อการเดินรถ เช่น อนุญาตให้ปรับย้ายรถในเส้นทางกลุ่มเดินรถเดียวกันได้ เพื่อเสริมรถในเส้นทางที่มีความต้องการสูง ตอบโจทย์ผู้เดินทาง

 

2. เร่งแก้ไขปัญหาเส้นทางทับซ้อนและรถเถื่อน ที่ลักลอบรวมถึงสวมสิทธิ์นำรถมาวิ่งให้บริการประชาชนทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก นอกจากไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากการแย่งผู้โดยสาร เฉพาะของไทย สมายล์ บัส พบปัญหารถเมล์เถื่อนและวิ่งทับซ้อนมากกว่า 50% จากที่ให้บริการทั้งหมด 123 เส้นทาง

3. ขอให้เร่งสรุปความชัดเจนเลขสายใหม่ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความสะดวกและจดจำง่าย เนื่องจากปัจจุบันได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าจดจำยาก และไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

 

4. ขอให้ร่วมบูรณาการยกระดับรถเมล์ทั้งระบบ โดยเฉพาะด้านบุคลากร ซึ่งไทย สมายล์ บัส ยินดีที่จะร่วมมือกับทุกภาคส่วน

“ไทยสมายล์บัส” วอนรัฐลุยปฏิรูปรถเมล์  แก้ปัญหาเส้นทางทับซ้อน

อย่างไรก็ตามไทยสมายล์บัส ยังคงเดินหน้ายกระดับการบริการทั้งระบบตามข้อร้องเรียนของประชาชน โดยเฉพาะการให้บริการของกัปตันเมล์ และบัสโฮสเตส โดยได้ทยอยส่งพนักงานไปฝึกอบรมสถาบันฝึกอบรม 3K Solution Management เปลี่ยนพนักงานให้ได้มาตรฐานภายใต้จิตใจบริการ ปัจจุบันมีผู้ผ่านการอบรมแล้ว 2,341 คน และในอนาคตกัปตันเมล์ และบัสโฮสเตส จะต้องผ่านอบรมทั้งหมดก่อนออกมาให้บริการ