svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

คลังชี้แจกเงินดิจิทัล เงื่อนไขฝาก 5 แสนบาท ไม่รวมซื้อสลาก-ลงทุนหุ้น

16 พฤศจิกายน 2566

คลังสรุปเงื่อนไขแจกเงินดิจิทัล 10000 ระบุเกณฑ์เงินฝาก 5 แสนบาท ไม่รวมซื้อสลากออมทรัพย์ ลงทุน บัญชีสหกรณ์ ฝั่งใช้บัญชีร่วม หารเงินตามรายชื่อ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เงื่อนไขโครงการแจกเงินดิจิทัล วอตเล็ต 10,000 บาท ที่รัฐบาลระบุให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป มีรายได้ต่ำกว่า 70,000 บาท/เดือน และมีเงินฝากต่ำกว่า 500,000 บาทนั้น  ในส่วนของเงินฝากจะนับเฉพาะเงินฝากในระบบธนาคารทุกบัญชีเท่านั้น ไม่รวมถึงสลากออมทรัพย์ การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนในตลาดหลักทรัพย์ บัญชีเงินฝากในสหกรณ์แต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่มีบัญชีเงินฝากร่วมกัน เงินในบัญชีจะถูกหารทันทีตามรายชื่อ โดยพิจารณาวงเงินในบัญชีถึงสิ้นเดือนก.ย.66 ดังนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนเคลื่อนย้ายเงินโดยไม่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลัง

“การที่รัฐบาลกำหนดเกณฑ์เช่นนี้ เพราะรัฐบาลต้องการสร้างกติกาขึ้นมา ซึ่งเราไม่ได้อยากจะตัดสิทธิ์คนรวยในโครงการรับเงินดิจิทัล แต่ปัจจุบันมีกระแสสังคม นักวิชการออกมาคัดค้านกลุ่มคนรวย เราก็ต้องหาจุดร่วม ซึ่งมีข้อสรุปออกมาแบบนี้ และตัวเลขที่เราใช้ตัดสิทธิ์ก็มีความเหมาะสมในระดับหนึ่ง ซึ่งก็เข้าใจว่าไม่มีใครพึงพอใจ100%”

ส่วนกรณีประชาชนบางรายบอกว่า 500,000 บาท เก็บเงินมาทั้งชีวิตก็ถูกของเขา แต่ถ้ามีเงิน 500,000 บาทแล้ว หยิบเงินมาใช้ 10,000บาท ก็ได้ มองว่าไม่เป็นภาระอย่างใด

ทั้งนี้ ยืนยันว่า รัฐบาลมีระบบตรวจสอบเงินในบัญชีของประชาชนทั้งธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินของรัฐตามฐานภาษีได้ ซึ่งไม่ได้ขัดต่อข้อกฎหมาย แต่ในรายละเอียดขอไม่กล่าวถึง เพราะโครงการรัฐบาลที่ผ่านมาที่ต้องตรวจสอบรายได้ รัฐบาลก็สามารถทำได้

อย่างไรก็ดี กรณีประชาชนที่มีรายได้เกิน 70,000 บาทต่อเดือน สามารถใช้สิทธิผ่านโครงการ e-Refund ได้ โดยจะได้รับการลดหย่อนภาษีตามวงเงินที่จ่ายจริง 50,000 บาท จะเริ่ม 1 ม.ค.67 นี้ คาดว่าภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ จะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการดังกล่าว

“โครงการแจกเงินดิจิทัลที่คัดกลุ่มคนมีรายได้เกิน 70,000 บาทต่อเดือนออก เพราะเป็นกลุ่มคนรวยที่อยู่ในตะกร้าภาษี 20% อย่างไรก็ดี การได้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 50,000 บาทนั้น จะได้รับเงินคืนกลับมา 10,000 บาท วงเงินเท่ากับการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ตเช่นเดิม”