
ครบ 5 ปี คดีวัตถุดิบ GGC สูญหาย! สรุปคืบหน้าคดี -ใครเกี่ยวข้อง
คืบหน้า! ครบ 5 ปี คดีวัตถุดิบคงคลัง GGC สูญหาย พบผู้กระทำผิด 2 อดีตผู้บริหาร - คู่ค้าและพวก 9 ราย เสียหาย 2,157 ล้านบาท ยันบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าเร่งรัดคดีแพ่ง/อาญา หลายคดีศาลตัดสินถึงที่สุดแล้ว
เหตุการณ์วัตถุดิบคงคลังของบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC สูญหาย เกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ตามที่ GGC ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) และ GGC ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนภายใน มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง
โดยได้ตัดสินให้ผู้บริหารและพนักงาน ที่เกี่ยวข้องพ้นสภาพการเป็นพนักงาน และแจ้งความดำเนินคดีผู้บริหารพนักงาน และคู่ค้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว อีกทั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้กล่าวโทษอดีตกรรมการผู้จัดการและผู้บริหาร GGC 2 ราย ได้แก่
- 1) นายจิรวัฒน์ นุริตานนท์ ขณะเกิดเหตุ (ระหว่างปี 2557 -2561) เป็นกรรมการผู้จัดการ
- 2) นายวัลลภ เทียนทอง ขณะเกิดเหตุเป็นผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานการตลาด การขาย และจัดซื้อวัตถุดิบ
กรณีเป็นกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทย่อยของบริษัทจดทะเบียนและในบริษัทจดทะเบียนไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ความระมัดระวัง และความซื่อสัตย์สุจริต อันเป็นการทุจริตจนเป็นเหตุให้ GGC ได้รับความเสียหาย โดยได้กระทำผิดพร้อมพวกอีก 9 ราย ซึ่งเป็นผู้ขายวัตถุดิบ ได้แก่
- 3) บริษัท อนัตตา กรีน จำกัด
- 4) นายพลลภัตม์ ศรีวิศาลวงษ์
- 5) บริษัท อีสานพัฒนาอุตสาหกรรมปาล์ม จำกัด
- 6) บริษัท ยูนิตี้ ปาล์ม ออยล์ จำกัด
- 7) นายบรม เอ่งฉ้วน
- 8) บริษัท จีไอ กรีน ปาล์ม ออยล์ จำกัด
- 9) นางธนิภา พวงจำปา
- 10) บริษัท โอ พีจีเทค จำกัด
- 11) นายเศรษฐ์ฐ พัฒนมาศ
กรณีร่วมกันดำเนินการให้บริษัทฯ ซื้อวัตถุดิบและจ่ายชำระเงินค่าซื้อเต็มจำนวนให้แก่ผู้ขาย โดยไม่ได้รับวัตถุดิบทั้งหมดหรือได้รับเพียงบางส่วน แต่กลับลงบันทึกในระบบบัญชีของบริษัทฯ ว่าได้รับวัตถุดิบครบถ้วนแล้ว รวมทั้งกรณีส่งมอบวัตถุดิบไปกลั่นโดยไม่ได้มีการกลั่นจริง อันทำให้ GGC ได้รับความเสียหาย คิดเป็นมูลค่ารวม 2,157 ล้านบาท
คืบหน้า! เร่งดำเนินคดีแพ่ง-อาญาที่เหลือ
จากกรณีดังกล่าว GGC ในฐานะผู้เสียหาย ได้ดำเนินการปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและสอดคล้องกับหลักการกำกับกิจการที่ดีของ ก.ล.ต. อีกทั้งยังได้ให้ข้อมูลและชี้แจงต่อ ก.ล.ต. และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.)
โดยหน่วยงานทั้งสองได้รับทราบข้อมูลการชี้แจงเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อปลายปี 2565 ซึ่ง GGC ก็ยังคงติดตามเร่งรัดการดำเนินคดีทั้งคดีแพ่งและคดีอาญากับอดีตผู้บริหาร และคู่ค้าทุกรายมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
ขณะนี้คดีต่างๆ มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก หลายคดีศาลตัดสินถึงที่สุดแล้ว โดยตัดสินว่าอดีตผู้บริหารและคู่ค้าร่วมกันกระทำความผิดจริง และตัดสินลงโทษจำคุกพร้อมกับให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ GGC ส่วนคดีที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม
ทั้งนี้ GGC ขอยืนยันว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจภายใต้หลักธรรมาภิบาลควบคู่กับการกำกับดูแลกิจการที่ดีตามมาตรฐานสากล รวมทั้งจะยังคงดำเนินคดีต่างๆ ที่ค้างอยู่อย่างต่อเนื่อง









