ฉลุย! รถไฟขบวนประวัติศาสตร์จากไทยขนทุเรียน 25 ตู้ ถึง จีน แล้ว

22 เม.ย. 2566 | 06:24 น.

ฉลุย! รถไฟขบวนประวัติศาสตร์จากไทยขนทุเรียน 25 ตู้ของ PAS หลังออกจากสถานีรถไฟมาบตาพุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 66 ผ่านด่านโม่หานในสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเวลาอันรวดเร็วกว่าที่กำหนด

รถไฟขบวนพิเศษขนส่งทุเรียน 25 ตู้ ของบริษัท Pan-Asia Silk Road Co., Ltd หรือ PAS ได้ออกเดินทางจากสถานีรถไฟมาบตาพุดในวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยออกเดินทางผ่านสถานีรถไฟจังหวัดหนองคาย เข้าสู่ท่านาแล้งสถานีเวียงจันทน์โลจิสติกพาร์ค และสถานีเวียงจันทน์ใต้ ประเทศลาวและได้ทำการเปลี่ยนเป็นขบวนรถไฟสายลาว-จีนโดยได้ยกตู้ลงเปลี่ยนขบวนแล้วเสร็จทั้ง 25 ตู้คอนเทนเนอร์เย็น ในวันที่ 20 เมษายน และในวันนี้(21 เมษายน) ขบวนรถไฟพิเศษ สายลาว-จีน ได้เดินทางผ่านเมืองหลวงพระบาง และผ่านเมืองบ่อเต็นเข้าสู่เขตสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ด่านโม่หานเรียบร้อยแล้วในเวลาประมาณ 13.00 ของวันที่ 21 เมษายนโดยมิได้ติดปัญหาใดๆเลยและใช้เวลาเพียง ไม่กี่ชั่วโมงสามารถผ่านด่านศุลกากรและด่านกักกันพืช เขตโม่หานของสาธารณรัฐประชาชนจีนและเปิดตรวจตู้ทุเรียนและเสียภาษีทั้ง 25 ตู้ เรียบร้อยและสามารถออกเดินทางออกจาก ด่านศุลกากรและกักกันพืชในบริเวณสถานีรถไฟโม่หานในเวลา 21.30 น.ของวันที่ 21 เมษายน

และรถไฟจะวิ่งผ่านเมืองคุนหมิงและสุดระยะทางที่สถานีรถไฟกว่างโจ โดยคาดการณ์ว่ารถไฟขนส่งสินค้าขบวนพิเศษของ บริษัท PAS จะถึงสถานีรถไฟกว่างโจในวันที่ 24 เมษายนเป็นอย่างช้าโดยจะใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นจากมาบตาพุดถึงสถานีรถไฟกว่างโจวไม่เกิน 5 วันตามเป้าหมาย

ขณะนี้เช้าวันที่ 22 เมษายน เวลา 7.00 น. รถไฟขนทุเรียนขบวนพิเศษ 25 ตู้ เดินทางกำลังใกล้จะถึงสถานีรถไฟคุนหมิง คาดว่าจะถึงในเวลา 9.00 น. โดยใช้เวลาเดินจากมาบตาพุด ประเทศไทยถึงสถานีรถไฟคุนหมิงรวมเวลาการหยุดทำพิธีการศุลกากรทั้ง 3 ประเทศ ใช้เวลารวมทั้งสิ้นประมาณ 3 วัน และหลังจากเติมเชื้อเพลิงที่สถานีรถไฟคุนหมิงแล้วก็จะออกเดินทางสู่กว่างโตสถานีรถไฟปลายทางต่อไปทันที รถไฟขบวนพิเศษขบวนนี้ถือเป็นรถไฟขบวนแรกในประวัติศาสตร์ที่เดินทางจากมาบตาพุด จนถึงสถานีรถไฟกว่างโจโดยตู้ขนส่งสินค้าทั้ง 25 ตู้ อยู่บนแคร่รถไฟโดยตลอดไม่ต้องนำลงเปลี่ยนจากบนรางเลย

รถไฟ 25 ตู้ขนทุเรียนเข้าสู่ประเทศจีนแล้ว

ฉลุย! รถไฟขบวนประวัติศาสตร์จากไทยขนทุเรียน 25 ตู้ ผ่านด่านโม่หานในจีน

ทั้งนี้บริษัท PAS ต้องให้เครดิตโดยตรงกับทุกองค์กรพันธมิตรทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลของประเทศลาวและสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ทำให้ขบวนพิเศษรถไฟของบริษัท PAS เดินทางได้รวดเร็วไม่ติดขัดปัญหาใดๆเลย โดยเฉพาะการทำพิธีศุลกากรผ่านด่านในแต่ละประเทศรวดเร็วมากและไม่ต้องเข้าคิวรอคอยในการผ่านด่านเข้าสู่สาธารณรัฐประชาชนจีนเหมือนต้องต่อคิวผ่านเข้าแดนจุดตรวจสินค้าก่อนเข้าสาธารณรัฐประชาชนจีนทางด่านทางบกระหว่างด่านบ่อเต็นของลาวและด่านโม่หานของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งติดขัดอย่างมากมีคอนเทนเนอร์เย็นตกค้างมากกว่า 300-400 ตู้ ทุกวันและต้องรอตามคิวหลายวัน

ซึ่งถือได้ว่าการเดินรถไฟขนส่งสินค้าทุเรียน 25 ตู้คอนเทนเนอร์เย็น ของบริษัท Pan-Asia Silk Road Co., Ltd. หรือ PAS สายประวัติศาตร์เส้นทางมาบตาพุด-กว่างโจว ครั้งนี้ได้ทำลายสถิติการเดินทางขนส่งสินค้าเท่าที่เคยมีมาในอดีต โดยเร็วกว่า รถบรรทุกขนส่งหรือเรือขนส่งสินค้าอย่างมาก และถือว่าเป็นการขนส่งสินค้าที่รวดเร็วประหยัดและปลอดภัยมากสำหรับผู้ประกอบการส่งออกสินค้าโดยเฉพาะสินค้าเกษตรเช่นทุเรียน มังคุดและอาหารทะเลแช่แข็ง

 โดยบริษัท PAS จะเริ่มเดินทางขนส่งสินค้าเป็นปรกติ จากเดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป บริษัทPAS จะเดินรถไฟขนสินค้าสู่สาธารณรัฐประชาชนจีนทุกวันโดยเน้นจุดหมายปลายทางที่ 3 เมืองใหญ่กล่าวคือ กว่างโจว คุนหมิงและฉงชิ่ง ผู้ประกอบการรายใดสนใจส่งสินค้าร่วมเดินทาง สามารถติดต่อโดยตรงกับฝ่ายบริการการจองขนส่งสินค้าของ บริษัท PAS โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าการเกษตรหรืออาหารทะเลแช่แข็งโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์เย็น โดยบริษัท PAS ได้จัดเตรียมตู้คอนเทนเนอร์เย็นหรือตู้ Refer ไม่น้อยกว่า 1,000 ตู้ไว้รองรับให้กับผู้ประกอบการสำหรับปี 2566 นี้ และจะรับบริการแบบ door to door จากล้งทุเรียนสู่ตลาดขายทุเรียนปลายทางที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน