thansettakij
thansettakij
'ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์'  แปลงร่าง "ซัพพลายเชน" สู่โลจิสติกส์โลกใหม่

'ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์' แปลงร่าง "ซัพพลายเชน" สู่โลจิสติกส์โลกใหม่

05 ต.ค. 65 | 00:47 น.
อัปเดตล่าสุด :05 ต.ค. 65 | 07:48 น.

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ "ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์" นำเทคโนโลยี digitize ระบบซัพพลายเชน สร้างประสิทธิภาพล้ำ สนองโลกยุคใหม่ทางการค้าอีคอมเมิร์ซ และออมนิแชนแนล

ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Siametrics Consulting และ viaLink กล่าวว่า ได้ก่อตั้งธุรกิจในโลกของเวป 2 ซึ่งเป็นโลกจริง ภายใต้บริษัท viaLink และธุรกิจในเวป 3 ซึ่งตอบโจทย์อนาคต ในนามบริษัท Siametrics Consulting ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาการสร้างคุณค่าแก่องค์กรด้วยข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์ 

 

สำหรับ Vialink ที่อยู่ในเวป 2 เริ่มทำธุรกิจในไทย เป็นการหาวิธีปฎิวัติวิธีการทำงานของซัพพลายเชน ทรานส์ฟอร์มระบบการขนส่งตลอดซัพพลายเชนที่มีขั้นตอนยุ่งยากมากมาย ให้ง่ายขึ้น สั้นขึ้น และแม่นยำมากขึ้น โดยใช้การ digitize หรือทรานส์ฟอร์มด้วยดิจิทัลเทคโนโลยี ตั้งแต่การผลิต ของออกจากโรงงาน และระหว่างทางจนไปถึงมือลูกค้า ทำทุกอย่างให้ออโตเมทให้มากที่สุด โดยอาศัยดาต้าเทคโนโลยีเข้าไปบริหารจัดการตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ 

'ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์'  แปลงร่าง "ซัพพลายเชน" สู่โลจิสติกส์โลกใหม่

"เราจัดระเบียบการค้าให้ลูกค้าเราใหม่เกือบหมด จากเดิมที่กว่าของจะไปถึงมือ ระบบเยอะมาก เราจัดระบบใหม่ ของต้องไปถึงใคร เมื่อไร วันไหน ซึ่งเป็นอะไรที่ยากๆ โดยเฉพาะในช่วงโควิด เพราะปริมาณลูกค้าเพิ่มขึ้นเยอะมาก ในขณะที่การขนส่งแบบบีทูบี ก็ค่อนข้างยาก เพราะมีความจำเป็นต้องส่งให้ทันเวลา ถูกต้อง และเออเร่อร์ต้องทำให้ต่ำที่สุด ซึ่งทำให้สามารถประหยัดต้นทุนไปได้ 10-15%" 

 

จากการเข้ามาทำธูรกิจตรงนี้ ดร.ณภัทร กล่าวว่า สิ่งที่เราพบคือ เมื่อทำงานอย่างมีระบบ ทำให้การทำงาน การขาย การขายแบบออมนิแชนแนลได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะเป็นการบริหารร้านเป็นพันๆ ช่องทาง ให้ลูกค้าได้บริการที่ดี โดยระบบจะเข้าไปบริหารตั้งแต่ต้นจนจบ ตั้งแต่ของอยู่ในรถ เอาของเข้ารถ อะไรเข้าก่อนเข้าหลัง ทำยังไงของจะไปถึงมือลูกค้า และลูกค้าพอใจที่สุดในสิ่งที่เราทำ 
 

"เราอยากเห็นดิจิทัลทรานสฟอร์มเชั่นจริงจังในประเทศไทย และมีเป้าหมายที่จะสเกลไปสู่อนาคต และไปสู่ประเทศอื่นๆ ด้วยส่วนสิ่งที่เราทำ เรา optimize เพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเชนทั้งยวง ตั้งแต่ผลิตสินค้า ในโรงงาน จนไปถึงมือลูกค้า และตอบโจทย์เรื่ือง Sustainability ที่เป็นตรีมสำคัญมากๆ" 

 

ส่วนในโลกเวป 3 เป็นการทำระบบฐานข้อมูลของคนทั้งโลก เป็นการทำดาต้าเทคโนโลยีทางการค้าออนไลน์ ที่ต้องการพัฒนาให้ได้ดีกว่าเดิมที่มีอยู่ เป็นการทำคอนซูเมอร์เครดิต ทำเครดิตสกอร์ริ่งของคนทั้งโลก แล้วสเกลให้ได้ดีกว่าเดิม โดยไม่ต้องผ่านแบงก์ หรือตัวกลางอื่นๆ เช่น ไม่ต้องผ่านโซเชี่ยลมีเดียแพลทฟอร์มต่างๆ  ที่คอยเก็บดาต้าเราไป โดยไม่เคยให้อะไรกลับคืนมาเลย ตรงนี้คือสิ่งที่ Siametrics Consulting กำลังทำอยู่

 

ที่ผ่านมา Siametrics Consulting  ได้ทดลองตัวโทเคน และพบว่า มันมีอะไรที่เป็นได้มากกว่าการเก็งกำไร เป็นเทคโนโลยีที่ต้นทุนต่ำมากๆ ในการเชื่อมต่อผู้ซื้อผู้ขาย ไม่ว่าจะขายอะไรก็ตาม ในมุมที่ Siametrics Consulting  จับจองคือ ดาต้า “Siametrics Consulting” เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วมี ผลงานการวิจัยด้านข้อมูลที่น่าจับตามอง