ลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10000 วันไหน ใช้เมื่อไหร่ ซื้ออะไรได้บ้าง เช็กที่นี่
เงินดิจิทัล 10,000 บาท ล่าสุด เช็คไทม์ไลน์ลงทะเบียน การเริ่มใช้เงินครั้งแรก ระยะเวลาสิ้นสุดการใช้เงินของประชาชน ร้านค้า พร้อมเงื่อนไข ซื้ออะไรได้ไม่ได้
โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยการอัดฉีดเงิน 500,000 ล้านบาทเข้าไปในระบบเพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยหมุนเวียนภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงผลสรุปการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา
ตามไทม์ไลน์รัฐบาลตั้งเป้าหมายว่า เงินดิจิทัล 10,000 บาท จะเปิดให้ประชาชนได้ใช้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2567 โดยการใช้ครั้งแรกมีระยะเวลา 6 เดือน และสามารถใช้จับจ่ายต่อได้จนถึงเดือนเมษาปี 2570
เพื่อความชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ เงินดิจิทัล 10,000 บาท ล่าสุดรัฐบาลได้จัดทำเอกสารอธิบาย 13 คำถามคาใจ Digital Wallet ฉบับประชาชน หนึ่งในนั้น เป็นการชี้แจงเรื่อง ระยะเวลาการลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 การเริ่มใช้เงินครั้งแรก ระยะเวลาสิ้นสุดการใช้เงินของประชาชน ระยะเวลาสิ้นสุดการใช้เงินของร้านค้า พร้อมเงื่อนไข ซื้ออะไรได้ไม่ได้ ดังนี้
คุณสมบัติของผู้รับสิทธิรับเงินดิจิทัล 10,000 บาท
- คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป
- มีเงินเดือนไม่ถึง 70,000 บาท และ มีเงินฝากทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 500,000 บาท (ถ้าเงินเดือน 70,000 บาท ก็จะไม่ได้รับสิทธิ แม้ว่าเงินฝากมีไม่ถึง 500,000 บาท และถ้ามีเงินฝากเกิน 500,000 บาท แต่เงินเดือนไม่ถึง 70,000 บาทก็จะไม่ได้รับสิทธินี้เช่นกัน)
- ในส่วนของเงินฝากที่กำหนดให้ทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 500,000 บาทจะนับเฉพาะเงินฝากในระบบธนาคารทุกบัญชีเท่านั้น ไม่รวมสลากออมทรัพย์ การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนในตลาดหลักทรัพย์ บัญชีเงินฝากในสหกรณ์
ไทม์ไลน์เงินดิจิทัล 10,000 บาทลงทะเบียนวันไหน ใช้เมื่อไหร่
- มีนาคม 2567 ลงทะเบียน/ยืนยันสิทธิเงินดิจิทัล 10,000 บาท โดยยึดอำเภอตามทะเบียนบ้าน
- พฤษภาคม-มิถุนายน 2567 เริ่มใช้เงินดิจิทัล 10,000 บาทครั้งแรก ผ่านแอปเป๋าตัง โดยประชาชนต้องใช้จ่ายภายในอำเภอตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน
- ตุลาคม 2567 สิ้นสุดระยะเวลาการใช้เงินของประชาชน
- เมษายน 2570 สิ้นสุดระยะเวลาการใช้เงินของร้านค้า
เงินดิจิทัล 10,000 บาท ซื้ออะไรได้ ไม่ได้
- ประชาชนจะสามารถใช้ซื้อสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภคได้เท่านั้น
- ไม่สามารถใช้กับบริการได้
- ไม่สามารถใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ได้
- ไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ กัญชา กระท่อม พืชกระท่อม และผลิตภัณฑ์จากกัญชาและพืชกระท่อม
- ไม่สามารถนำไปซื้อบัตรกำนัล บัตรเงินสด ทองคำ เพชร พลอย อัญมณีได้
- ไม่สามารถนำไปชำระหนี้ได้
- ไม่สามารถจ่ายค่าเรียน ค่าเทอม ได้
- ไม่สามารถนำไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติได้
- แลกเป็นเงินสดไม่ได้ แลกเปลี่ยนในตลาดต่างๆ ไม่ได้
คุณสมบัติร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท
- ใช้ซื้อสินค้าได้ทุกร้านค้า ไม่ได้จำกัดแต่ร้านที่อยู่ในระบบภาษี
- ไม่จำเป็นต้องจด VAT
- ร้านค้ารถเข็น ร้านโชห่วย ร้านค้าที่อยู่บนแอปเป๋าตัง ใช้ได้หมด แต่ต้องมีการลงทะเบียนรับสิทธิ
- ร้านค้าที่จะขึ้นเงินได้ต้องอยู่ในระบบภาษีเท่านั้น