svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"รถไฟฟ้าสายสีเหลือง" เปิดเมื่อไหร่ ผ่านที่ไหน สรุปครบจบที่เดียว

18 มีนาคม 2566

“รถไฟฟ้าสายสีเหลือง” ก่อสร้างใกล้เสร็จ เตรียมทดสอบระบบ ความปลอดภัย เม.ย.นี้ ก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี เดือนพฤษภาคม 2566 เปิดบริการเชิงพาณิชย์ มิถุนายน 2566 มีกี่สถานี ผ่านที่ไหนบ้าง เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายไหน สรุปครบจบที่เดียว

ความคืบหน้าโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีเหลือง” ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. ขณะนี้โครงการก่อสร้างในส่วนของงานโยธา งานระบบรถไฟฟ้า และการเดินรถใกล้แล้วเสร็จ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงคมนาคม และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ถึงกำหนดการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม.

“รถไฟฟ้าสายสีเหลือง” เปิดใช้เมื่อไหร่

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เดือนเมษายน 2566 BTS จะทดสอบระบบเดินรถ ระบบอาณัติสัญญาณ และระบบความปลอดภัยทั้งหมด โดยจะมีพนักงานให้บริการเดินรถ พนักงานประจำสถานีเข้าปฎิบัติการเหมือนเปิดให้บริการจริง โดยในการทดสอบเดินรถเสมือนจริงนี้ จะมีที่ปรึกษาวิศวกรอิสระ (ICE) เข้าตรวจสอบระบบความปลอดภัยตามมาตรฐาน หากผ่านก็จะให้การรับรอง จากนั้นจะสามารถเปิดให้มีผู้โดยสารเข้าใช้บริการได้

BTS คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี 2 สัปดาห์ หรือช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2566

นอกจากนี้ BTS ยังตั้งเป้าจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์และเก็บค่าโดยสารในเดือนมิถุนายน 2566

อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคม เจรจาขอให้เพิ่มระยะเวลาให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีเป็น 1 เดือน ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความพร้อมร่วมกัน

ระบบจัดเก็บค่าโดยสาร "รถไฟฟ้าสายสีเหลือง"

นายสุรพงษ์ กล่าว สำหรับระบบจัดเก็บค่าโดยสารนั้น นายสุรพงษ์ กล่าวว่า จะใช้ระบบบัตรแรบบิท ขณะที่ตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเหลือง กำหนดให้มีระบบตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้า MRT เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางโดยคิดค่าแรกเข้าครั้งเดียว ซึ่งขณะนี้ได้ตกลงกับธนาคากรุงไทย (KTB) เรียบร้อยแล้ว เพื่อเร่งติดตั้งระบบรองรับบัตร EMV

"ช่วงแรกของสายสีเหลือง จะติดตั้ง 1 ช่องทางเข้าพิเศษก่อน จากนั้นระยะ 2 จะขยายไปทุกช่องทางเข้า ส่วนสีชมพู จะมีการติดตั้งรองรับบัตร EMV ครบทุกช่องทาง ให้ทันก่อนเปิดให้บริการ" นายสุรพงษ์ กล่าว

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เป็นระบบขนส่งมวลชนประเภทรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Straddle Monorail) มีลักษณะเป็นโครงสร้างยกระดับตลอดแนวเส้นทาง ระยะทางทั้งสิ้น 30.4 กิโลเมตรรวม 23 สถานี

สถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง 

 1. ลาดพร้าว
 2. ภาวนา
 3. โชคชัย 4
 4. ลาดพร้าว 71
 5. ลาดพร้าว 83
 6. มหาดไทย
 7. ลาดพร้าว 101
 8. บางกะปิ
 9. แยกลำสาลี
 10. ศรีกรีฑา
 11. หัวหมาก
 12. กลันตัน
 13. ศรีนุช
 14. ศรีนครินทร์ 38
 15. สวนหลวง ร.9
 16. ศรีอุดม
 17. ศรีเอี่ยม
 18. ศรีลาซาล
 19. ศรีแบริ่ง
 20. ศรีด่าน
 21. ศรีเทพา
 22. ทิพวัล
 23. สำโรง

เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อต่อกับรถไฟฟ้าสายไหนบ้าง

 1. โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงินระยะแรก) ที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว
 2. โครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาของกรุงเทพมหานครที่แยกฉลองรัช
 3. โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ทางแยกลำสาลี
 4. โครงการรถไฟฟ้าเชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Airport Rail Link)
 5. โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง