svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปิดรันเวย์สนามบินดอนเมืองบ่ายนี้ บินสวนสนามรับผบ.ทอ.

30 กันยายน 2565

ปิดรันเวย์สนามบินดอนเมืองบ่ายนี้ กองทัพอากาศบินพิธีอำลา-รับส่งหน้าที่ ผบ.ทอคนใหม่ ก้าวไกล ลั่นคิดถึงประชาชนหรือไม่ ชี้ค่าใช้จ่ายเฉพาะการบิน 2.6 ล้านบาท

วันนี้(วันที่ 30 กันยายน 2565) ในเวลา 13.45-14.45 น.สนามบินดอนเมือง จะมีการปิดรันเวย์ หลังกองทัพอากาศ ขอให้ปิดน่านฟ้าชั่วคราวเพื่อซ้อมการแสดงทางอากาศ โดยมีเครื่องบิน ประกอบด้วย F16 , T50TH และ Saab JAS 39 Gripen ซึ่ง เป็นการแสดงทางอากาศในพิธีส่งมอบหน้าที่ผบ.ทอ.เป็นวันสุดท้าย และรับผอ.ทอ.คนใหม่

ทั้งนี้เป็นไปตามแผนของกองทัพอากาศทำการบิน 3 วัน หลังจากมีการบินรันเวย์สนามบิน เพื่อซ้อมฝึกบินมาก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง คือ ในวันที่ 23 และ 27 กันยายนที่ผ่านมา


ด้านเพจ ‘พรรคก้าวไกล’ เผยแพร่ข้อความ ผู้สมัคร สส.กทม.ของพรรคตั้งคำถามการจัดพิธีอำลา-รับส่งหน้าที่ ผบ.ทอ.ระบุว่า

 

“[งดบินทั้งอำเภอ เพื่อเธอคนเดียว! ]

 

‘ธนเดช' ผู้สมัคร ส.ส. ก้าวไกล กทม. ถามกองทัพอากาศประกาศหยุดบินได้คิดถึงประชาชนหรือไม่ ชี้ ตำแหน่งจะกลายเป็นตำนานด้วยการใช้ภาษีประชาชนอย่างรอบคอบ ไม่ใช่ด้วยอีเว้นท์พิธีกรรมรับตำแหน่งใหญ่โต

ต่อกรณีที่กองทัพอากาศไทย ปิดน่านฟ้าสนามบินดอนเมืองเพื่อทำอีเว้นท์อำลา-รับส่งหน้าที่ ‘ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ’ (ผบ.ทอ.) ในวันที่ วันที่ 23, 27, และ 30 ก.ย. 65 เวลา 13.45-14.45 น.ทำให้เที่ยวบินดีเลย์และประชาชนจำนวนมากเดือดร้อน ร.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล กทม. เขตลาดพร้าว-วังทองหลาง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นท้วงติงว่าพิธีการในการขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของ ผบ.ทอ. สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก

 

ธนเดชกล่าวว่า ก่อนอื่นในฐานะรุ่นน้องก็ต้องขอแสดงความยินดีต่อผู้บัญชาการทหารอากาศ คนใหม่ แต่อยากจะเสนอแนะ และท้วงติง ถึงพิธีการในการขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของท่านได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน เป็นจำนวนมาก

 

ท่านมิอาจรู้ได้เลยว่าในระหว่างที่ท่านปิดน่านฟ้าอยู่นั้น

 

อาจจะมีน้องๆนักศึกษา ที่กำลังบินกลับมาสอบ

 

อาจจะมีลูกที่กำลังเร่งรีบไปเยี่ยมเยียนผู้ปกครองของเขาในวาระสุดท้าย

 

อาจจะมีผู้ป่วยที่กำลังรีบเดินทางไปรักษาตัว และที่สำคัญไปกว่านั้น

 

"ในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังอยู่ในวิกฤษเศรษฐกิจ ประชาชนยังมีความยากลำบาก แต่กิจกรรมการรับส่งหน้าที่ของท่าน ยังใช้งบประมาณ ที่มาจากภาษีประชาชนอีกจำนวนมาก”

 

โดยธนเดชกล่าวถึงค่าใช้จ่ายที่ประชาชนต้องแบกรับจากการจัดอีเวนท์ครั้งนี้ของกองทัพอากาศว่า การบินครั้งนี้ จากภาพถ่ายที่เห็น ใช้เครื่องบินทั้งหมด 9 ลำ ใช้งบประมาณเฉพาะค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง (เช่น ค่าน้ำมัน) 2,650,592 บาท ตลอดการบินทั้ง 3 วัน ไม่นับค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ค่าใช้สนามบิน ค่าบุคลากร ค่าจัดพิธีกรรม และที่เรามองไม่เห็นคือความเสียหายทางเศรษฐกิจที่มาจากค่าเสียโอกาสของประชาชน

 

ถ้าเราคิดเฉพาะความสิ้นเปลืองของอากาศยาน เช่น ค่าน้ำมัน  การขึ้นบินต่อชั่วโมงของฝูงบินกองทัพอากาศในครั้งนี้

 

  • เครื่องบิน Grippen 4 ลำ มีต้นทุนลำละ 99,023.83 บาท/ชม. คิดเป็นเงิน 396,095.32 บาท/วัน บิน 3 วันคิดเป็นเงิน 1,188,286 บาท

 

  •  เครื่องบิน T-50 3 ลำ มีต้นทุนลำละ 94,297.73 บาท/ชม. คิดเป็นเงิน 282,893.19  บาท/วัน บิน 3 วันคิดเป็นเงิน 848,680 บาท

 

  • เครื่องบิน F-16 2 ลำ มีต้นทุนลำละ 102,271.07  บาท/ชม. คิดเป็นเงิน 204,542.14 บาท/วัน บิน 3 วันคิดเป็นเงิน 613,626 บาท

 

รวมค่าดำเนินการ 2,650,592 บาท

 

“ผมขอฝากการบ้าน และข้อเสนอแนะข้อนี้ถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง ว่าการขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุด ที่จะถูกพูดถึงต่ออย่างเป็นตำนาน นั้น มิจำเป็นต้องจัดงานใหญ่โตให้หรู เสมอไป หากแต่ควรคิดคำนึงอย่างรอบคอบ ถึงการใช้ภาษีของประชาชน ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น และดำรงตำแหน่งสูงสุดนี้ ด้วยความมีเกียรติ อย่างซื่อสัตย์ และสุจริต เป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชาและอยู่เคียงข้างประชาชน"

 

"เพียงแค่นี้ ตำแหน่งที่ท่านดำรงอยู่ ก็จะกลายเป็นตำนานกล่าวขาน โดยมิต้องจัดงานรับส่งให้ใหญ่โต ด้วยความเคารพรัก ” ธนเดชกล่าวทิ้งท้าย”