svasdssvasds

เช็คไฟล์ทด่วน!สนามบินดอนเมืองปิดรันเวย์บ่ายนี้ ทัพฟ้าปิดน่านฟ้าฝึกบิน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 ก.ย. 2565 เวลา 3:29 น. 3.7k

สนามบินดอนเมืองปิดรันเวย์บ่ายวันนี้ เหตุจากกองทัพอากาศขอปิดน่านฟ้าชั่วคราว เพื่อฝึกซ้อมบินเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ผู้โดยสารที่มีตารางบินในช่วงดังกล่าวอย่าลืมตรวจสอบตารางบิน ทั้งจะมีการปิดรันเวย์อีกครั้งในที่ 30 ก.ย.นี้

วันนี้ (27 กันยายน 2565) เวลา 13.45 - 14.45 น. ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ จะทำการปิดทางวิ่งห้ามอากาศยานขึ้น-ลง ชั่วคราวเนื่องจากกองทัพอากาศขอปิดน่านฟ้าชั่วคราว เพื่อฝึกซ้อมการบิน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินพาณิชย์ในช่วงเวลาดังกล่าว และจะปิดอีกครั้งในในวันที่ 30 กันยายน 2565 ผู้โดยสารที่มีเที่ยวบินเข้าออกจากท่าอากาศยานดอนเมืองในช่วงเวลาดังกล่าวสามารถติดต่อท่าอากาศยานหรือสายการบินเพื่อขอคำแนะนำ

 

อย่างไรก็ตามใครที่มีบินในช่วงเวลาดังกล่าวในวันนี้อย่าลืมตรวจสอบตารางบินก่อนเดินทาง เนื่องจากบางเที่ยวบินอาจมีล่าช้าทั้งขาเข้าและขาออก บางเที่ยวอาจมีการกำหนดเวลาใหม่ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนและการซ้อมการแสดงทางอากาศในช่วงบ่ายของวันนี้

 

โดยในวันนี้ช่วงเวลาประมาณ 13.45-14.45 น. ที่จะมีการปิดรันเวย์ช่วยคราว เครื่องบินจะไม่สามารถขึ้นและลง ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากกองทัพอากาศจะทำการซ้อมการแสดงทางอากาศในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งเครื่องที่จะมาซ้อมวันนี้ประกอบด้วย F16 , T50TH และ Saab JAS 39 Gripen  ก่อนจะมีการปิดรันเวย์อีกครั้งในในวันที่ 30 กันยายน 2565

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 กันยายน หลังกองทัพอากาศ ขอปิดน่านฟ้าชั่วคราว เพื่อฝึกซ้อมการบิน  ส่งผลให้ดอนเมืองเที่ยวบินดีเลย์ร่วม  29  เที่ยวบิน เฉลี่ย 30-60 นาทีหลังกองทัพอากาศ ขอปิดน่านฟ้าชั่วคราว เพื่อฝึกซ้อมการบิน  

 

ด้านพล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่าทอ.ทำการบิน 3 วัน ซึ่งเป็นการวางแผนการบินน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ( คือวันที่ 23, 27 และ 30 ก.ย.65 ในห้วงเวลา 13.45-14.45 น.) ตามห้วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น จะใช้เวลาแต่ละวันไม่นาน และได้แจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าก่อนแล้ว โดยเฉพาะสายการบินที่ใช้งานสนามบินร่วมกัน

 

เช็คไฟล์ทด่วน!สนามบินดอนเมืองปิดรันเวย์บ่ายนี้ ทัพฟ้าปิดน่านฟ้าฝึกบิน

 

ทั้งนี้กองทัพอากาศจะทำการบินเพื่อหารูปแบบ ข้อขัดข้อง ที่เกิดขึ้นในการบินวันแรกนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการบินในวันที่ 2 และวันที่ 3 ต่อไป โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยและเกิดผลกระทบกับการบินพาณิชย์ และประชาชนให้น้อยที่สุด

 

สนามบินดอนเมืองมี 2 ทางวิ่ง (Runway) คือ สำหรับการบินพาณิชย์ และส่วนของกองทัพอากาศ ตลอดทั้งปี กองทัพอากาศอะลุ้มอล่วย ให้การบินพาณิชย์ใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว เพื่อบรรเทาความคับคั่งของการจราจรทางอากาศเสมอมา ซึ่งกองทัพอากาศจะขอใช้ทางวิ่งแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และใช้เวลาบินไม่นาน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบกับประชาชน จึงขอให้ประชาชนเข้าใจในประเด็นการบินของกองทัพอากาศ ที่ต้องใช้งานสนามบินร่วมด้วยเช่นกัน

 

ทั้งนี้กองทัพอากาศ ยืนยันว่าการฝึกบินดังกล่าว มีการเตรียมการมาล่วงหน้า และแจ้งเตือนหน่วยเกี่ยวข้องต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว มีการออกประกาศ ผู้ทำการในอากาศ (NOTAM: Notice to Airmen) โดยจะใช้เวลาฝึกบินให้น้อยที่สุด คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดกับประชาชนให้น้อยที่สุดในห้วงเวลาดังกล่าว

 

เมื่อถามว่าการใช้สนามบินดอนเมืองในช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร พล.ต.ประภาส กล่าวว่า กองทัพอากาศ ได้แจ้งผู้เกี่ยวข้องทางด้านการบินในพื้นที่ เหนือสนามบินดอนเมืองและโดยรอบ ตลอดจนการประสานอย่างใกล้ชิดกับสายการบินพาณิชย์ เพื่อให้บริหารจัดการห้วงเวลาการบินได้อย่างเหมาะสมโดยการปิดห้วงเวลาในแต่ละครั้งนั้นคำนึงถึงความปลอดภัยทางด้านนิรภัยการบินตามหลักมาตรฐานสากล

 

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองทัพอากาศต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อประชาชน และจะพิจารณาการปรับห้วงเวลาการฝึก ตลอดจนรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้เกิดความกระชับและรวดเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อไป” พล.อ.ต.ประภาส กล่าว

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด