ตลาดLuxury-Ultra-Luxury โตแรง Dream Bangkok สบช่องเปิดตัว HYPE01

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 มี.ค. 2565 เวลา 10:38 น. 278

ตลาดLuxury-Ultra-Luxuryโตไม่สนโควิดดันผลงาน Dream Bangkok โตทะลุ130% สบช่องเปิดตัวหน่วยธุรกิจใหม่ HYPE01 Hybrid Creative Company รองรับงานกลุ่มตลาดลักชัวรี่-อัลตร้าลักชัวรี่ โดยเฉพาะ คาดปี2565 สร้างการเติบโตก้าวกระโดดแตะ 300% ไม่ยาก

ตลาดLuxury-Ultra-Luxury นับเป็นหนึ่งในตลาดที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติโควิด -19 แต่ตลาตลาด Luxury-Ultra-Luxuryกลับเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ  โดยในปี2020 ที่ผ่านมาตลาดLuxury-Ultra-Luxuryมีมูลค่ารวมสูงถึง 9หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

‘Dream Bangkok’ สยายปีกสู่การเติบโตครั้งใหม่ เปิดตัว HYPE01  บุกตลาดลักชัวรี่-อัลตร้าลักชัวรี่

นายสรรพาทิตย์ บูรณสมภพ ครีเอทีฟมือรางวัลระดับโลก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ของกลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok)  เปิดเผยว่า  2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าโลกจะต้องเผชิญสถานการณ์โควิด-19 แต่ในตลาดลักซ์ชัวรี่ไปจนถึงอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ ถือว่ามีการเติบโตที่สูงมาก สวนทางกับสภาวะทางเศรษฐกิจ 

 

โดยมีปัจจัยหนุนตลาด 3 ประเด็นคือ

  • ผู้บริโภคในกลุ่มนี้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในการใช้ชีวิตที่ไม่มีอิสระเหมือนอย่างเคย
  • การตระหนักถึงความเสี่ยงในการใช้ชีวิต จึงเกิดความต้องการที่จะใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่ มาตอบสนองต่อความต้องการคุณค่าทางอารมณ์และความรู้สึกมากขึ้น
  • การกำเนิดใหม่ของผู้มีฐานะ ซึ่งใช้โอกาสที่เกิดขึ้นจากวิกฤตในครั้งนี้สร้างเนื้อสร้างตัวสร้างฐานะ 

‘Dream Bangkok’ สยายปีกสู่การเติบโตครั้งใหม่ เปิดตัว HYPE01  บุกตลาดลักชัวรี่-อัลตร้าลักชัวรี่

ส่วนหนึ่งก็เป็นผลจากการเติบโตของโลกดิจิทัล ที่ทำให้การทำธุรกิจและการลงทุนสามารถที่จะสเกลอัปได้มากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นการขายบนอีคอมเมิร์ซ โซเชียลคอมเมิร์ซ การเกิดขึ้นของธุรกิจผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ การลงทุนในคริปโตเคอเรนซี หรือแม้แต่ศิลปินในยุคนี้ก็ก้าวสู่การทำรายได้ บนมิวสิกสตรีมมิ่งได้ง่ายขึ้น รวมทั้งการทำ NFT สำหรับผลงานศิลปะดิจิทัล โดยกลุ่มคนเหล่านี้จะแตกต่างจากผู้มีฐานะในรุ่นก่อน คือ ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น ใช้เหตุผลน้อยลง และกล้าที่จะตอบสนองต่ออารมณ์และความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา

 

 

จากดีมานด์ความต้องการของตลาด กลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok) ซึ่งเดิมมีบริษัทในเครือได้แก่ Dream Riders Creative Hybrid Company ได้เปิดตัวบริษัทใหม่ HYPE01 Creative Hybrid Company เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดนี้โดยจะดูแลกลุ่มธุรกิจแบรนด์ Luxury และ Ultra-Luxury โดยเฉพาะ เนื่องจากกลุ่มธุรกิจแบรนด์ Luxury และ Ultra-Luxury มีความยากเฉพาะตัวในการทำสื่อสารการตลาดให้ประสบความสำเร็จ เพราะนอกจากยอดขายแล้วยังต้องรักษาภาพลักษณ์ (Brand Image) และตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์ (Brand Positioning) ไว้ให้มั่น ดังนั้นในขณะที่ต้องทำให้ชื่อเสียงของแบรนด์ (Brand Reputation) เป็นที่รู้จัก ก็ยังต้องรักษาไว้ซึ่งความเอ็กคลูซีฟสำหรับลูกค้าตัวจริงอีกด้วย

“ กลุ่มคน Luxury และ Ultra-Luxury ปัจุบันเป็นกลุ่ม New Gen ที่ร่ำรวยขึ้นมาในเวลารวดเร็วจากการลงในสินทรัพย์ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ ซึ่งหาเงินได้ในเวลาสั้นๆทำให้การตัดสินใจซื้อง่าย ในช่วงโควิดไม่สามารถเดินทางได้ คนกลุ่มนี้จึงหันมาจับจ่ายกับสินค้า Luxury และ Ultra-Luxuryมากขึ้นโดยกลุ่มที่มีการจับจ่ายมากที่สุดคือ แฟชั่น รถยนต์ นาฬิกา ไพรเวทแบงค์ และจิวเวลรี่ ซึ่งในประเทศไทยกลุ่มคน Luxury และ Ultra-Luxury มีประมาน 1.5% ของประชากรทั้งหมดของประเทศ และมีพฤติกรรมการซ้ำแล้วซ้ำอีก ที่สำคัญดีมานด์ของตลาดนี้ยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสภาพเศรษบกิจและสงครามยูเครน-รัสเซีย ที่ทำให้กำลังการผลิตของสินค้า Luxury และ Ultra-Luxury หลายแบรนด์หยุดชงัก ทำให้ตอนนี้หลายๆในเมืองไทยไม่มีของขายให้ลูกค้าและต้องสั่งจองล่วงหน้านานหลายเดือน  ”

ด้านนางสาวณัฐกานต์ โทปุรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารลูกค้าของ HYPE01 เปิดเผยเพิ่มเติมว่า แม้จะเป็นน้องใหม่ในตลาดแต่ในช่วง1 ปีนับตั้งแต่เปิดบริษัท HYPE01 มีสถิติขายงานชนะสูงถึง 100% และได้ถือครองลูกค้าในกลุ่มลักซ์ชัวรี่และอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ไว้ในการดูแลและให้คำปรึกษา ได้แก่ Peugeot, Maserati, Rolls Royce, Aston Martin, Azimut ,Chris-craft ด้วยวิธีการทำงานที่โดดเด่นและแตกต่าง ด้วยการวางบทบาทเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ทำงานเชิงรุก ประเมินความเสี่ยงและโอกาสให้กับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นรูปธรรม สามารถลงมือจัดการความเสี่ยง หรือคว้าโอกาสจากสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ทันต่อเหตุการณ์ 

“ปัจุบันเรามีพอร์ตลูกค้าในมือเป็นกลุ่ม รถยนต์ เรือ แบงค์ และในอนาคตอันใกล้จะเพิ่มกลุ่มสุขภาพเข้ามา ในปีที่ผ่านมา กลุ่มดรีม แบงคอก มีการเติบโตสูงถึง 120% และในปีนี้เราคาดว่าการเติบโตจะเพิ่มขึ้นเป็น300% จากดีมานด์ของตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่ม Physical Social ซึ่งมีมูลค่าสูงขึ้นและหายากมากขึ้น ในการทำงานเราจะโฟกัสใน2เรื่องคือ คนและพฤติกรรมของคน เพราะกลุ่มคน Luxury และ Ultra-Luxury ยุคนี้จะมีการจับจ่ายตามสไตล์ของตัวเองและชอบใช้เงินเยียวยาความเบื่อของตัวเอง ”

 

นางสาวชุติมณฑน์ จันเหมือน บูรณสมภพ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของกลุ่มบริษัทดรีม แบงคอก (Dream Bangkok)  เผยความลับสำคัญของการเติบโตของ HYPE01 ว่า “การตลาดในกลุ่มลักซ์ชัวรี่และอัลตร้าลักซ์ชัวรี่มีความเฉพาะตัว ที่มีความท้าทายมาก ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์และความเชี่ยวชาญอย่างมาก ในการที่จะเข้าใจลูกค้าที่มีความหลงไหลและเลือกซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงมาก ทั้งในแง่จิตวิทยาและพฤติกรรม ซึ่งอยู่เหนือกว่าเหตุผลทางด้านราคา ด้วยเหตุนี้เราจึงพัฒนาเครื่องมือที่มีชื่อว่า Sales Moment (เซลส์ โมเมนท์) ซึ่งเป็นเครื่องมือเอกสิทธิ์ของทาง HYPE01 ที่พัฒนาขึ้นเอง นำมาใช้ในการประมวลผลดาต้า เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าของแต่ละแบรนด์ ว่ามีนิยามความหมายอะไรที่ซ่อนอยู่ในการเลือกใช้สินค้าเหล่านี้ เพื่อหาช่วงเวลา พื้นที่ สาระ และวิธีการที่เหมาะสมในการสื่อสาร หรือที่เรียกว่า Sweet spot ที่จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และนำไปสู่การสร้างยอดขายได้ในที่สุด

 

นอกเหนือไปจากวิธีการทำงาน และการมีเครื่องมือของตัวเอง ที่ประยุกต์ใช้ดาต้ากับเทคโนโลยีแล้ว อีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ HYPE01 ประสบความสำเร็จก็คือ การคัดสรรบุคลากรที่มีความเฉพาะตัว หรือที่เรียกว่ามีไฮบริด ดีเอนเอ (Hybrid DNA) ซึ่งไม่ใช่แค่ความสามารถในการทำงานเท่านั้น แต่ยังต้องมีจริต ไลฟ์สไตล์ และรสนิยมในชีวิตที่เปิดกว้าง หรือพูดง่าย ๆ ว่าต้องเก่งทั้งเรื่องงาน ทักษะการใช้ชีวิต และมีความรับผิดชอบในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงให้ได้ตามเป้าหมาย หรือ เวิร์ค (work) ไลฟ์ (life) สปิริต (Spirit ) นั่นเอง คนที่มีไฮบริด ดีเอนเอนั้นจะพร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ และเข้าใจลึกซึ้งถึงความเป็นมนุษย์ ที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยแพสชั่น มองเห็นคุณค่าของตัวเองและสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอย่างลึกซึ้ง และพร้อมจะเข้าใจความหมายของสิ่งเหล่านั้นจากมุมมองที่แตกต่างอย่างไม่ตัดสิน”


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง