“ต๊อด ปิติ” ดันสิงห์ ผงาดโลก Metaverse จักรวาลนฤมิต

09 ก.พ. 2565 | 10:47 น.

สิงห์ ผงาดโลก Metaverse ร่วมทุนจาก้าเวิร์ส สตาร์ทอัพน้องใหม่ ต่อยอดกลุ่มอาหาร “ฟู้ด แฟคเตอร์” เชื่อมโลกไร้พรมแดน

นายปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า กระแสหรือเทรนด์ของการเกิดโลกเสมือนจริง(Metaverse) ถือเป็นอีโคซิสเทมใหม่ของโลกอนาคตที่ผสานโลกจริงกับโลกแห่งจินตนาการเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตในโลกสมัยใหม่ ทั้งชีวิตส่วนตัว รวมถึงภาคธุรกิจ

 

คาดว่าจะสามารถเพิ่มโอกาสในการผลักดันเศรษฐกิจใหม่บนโลกดิจิทัลสำหรับสิงห์ เป็นองค์กรธุรกิจที่มีจุดเริ่มต้นจากธุรกิจเครื่องดื่ม ที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลากว่า 89 ปีที่ผ่านมา และมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงรอบด้านทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ล่าสุด ถือเป็นก้าวสำคัญของสิงห์

สิงห์ ผงาดโลก Metaverse

เมื่อบริษัทได้วางกลยุทธ์ในการขยับตัวเข้าสู่โลกเมตาเวิร์ส (Metaverse) ด้วยการนำร่องธุรกิจอาหารภายใต้ บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ เข้าไปร่วมลงทุนบนจาก้าเวิร์ส (Jakaverse) อาณาจักรโลกเสมือนจริงรายแรก ที่ถูกพัฒนาโดยสตาร์ทอัพคนไทยและชาวต่างชาติ ที่กำลังจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกเร็วๆนี้ โดยนับเป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพของคนไทยที่กำลัง ก้าวสู่ระดับยูนิคอร์น

 

“พื้นที่ในแพลตฟอร์มจาก้าเวิร์สจะถูกนำไปต่อยอดธุรกิจอาหารหลากหลายด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางการทำตลาดสินค้า ร้านอาหาร รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ผ่านกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ อาทิ เทศกาลอาหาร การแสดงดนตรี การแข่งขันกีฬา ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นในโลกเสมือนจริงจาก้าเวิร์ส”

ปิติ ภิรมย์ภักดี

สำหรับแบรนด์ในกลุ่มธุรกิจอาหารที่ยกทัพไปอยู่บนจักรวาลเมตาเวิร์สมีมากกว่า 10 แบรนด์ เช่น ซานตาเฟ่ (Santafe), ซานตาเฟ อีซี่ (Santafe Easy), เอส.33(EST.33), ฟาร์ม ดีไซน์(Farm Design) และคลาวด์ คิทเช่น เกรน (Grain) ที่มีครบทั้งร้านฮอท ชิค บันส์(Hot Chic Buns) และ Holy Kao รวมถึงร้านอื่นๆ ทั้งในเครือและจากพันธมิตรต่างๆอีกมากมาย เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

สิงห์ ผงาดโลก Metaverse

"โลกมีการเปลี่ยนแปลง จากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก การเกิดขึ้นของกระแสเมตาเวิร์ส ที่ผสานโลกจริงและโลกแห่งจินตนาการให้เป็นโลกเสมือน จะสร้างโอกาสใหม่ๆมากมายมหาศาลให้กับเศรษฐกิจ รวมถึงโลกธุรกิจ การตลาด โดยท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งนี้ สิงห์ยังคงปรับตัวเองให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก  

 

เหตุผลที่ทำให้องค์กรเราเติบโตอย่างยั่งยืนจนถึงปัจจุบัน ขณะที่การเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สผ่านอาณาจักรโลกแห่งความบันเทิงครบวงจรหรือเวิลด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์ ถือเป็นการขับเคลื่อนเพื่อนำพาธุรกิจไปข้างหน้ารับโลกอนาคต เป็นอีกหนึ่งการขยายช่องทางการติดต่อกับผู้บริโภค ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว” 

สิงห์ ผงาดโลก Metaverse

การนำธุรกิจอาหารฟู้ด แฟคเตอร์ เข้าสู่โลกจาก้าเวิร์ส (Jakaverse) ยังเพิ่มโอกาสให้สิงห์สร้างแบรนด์ร้านอาหารของไทยขยายสู่ตลาดโลกได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากแพลตฟอร์ม Jakaverse จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมให้บริการพร้อมกันทั่วโลก โดยจุดแข็งคือการเป็นแพลตฟอร์มที่มีอีโคซิสเทมของเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่ครบวงจร มีเมืองมากมาย ทั้งท่องเที่ยว สถานศึกษา แหล่งช้อปปิ้ง และมีเกมให้เลือก 100 เกม ครอบคลุมทั้ง 22 ประเภท ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย