กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges” ควักอีก 1.8 แสนล้าน สยายปีกยุโรป

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
02 ธ.ค. 2564 เวลา 9:51 น. 2.0k

กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges”  ควักกว่า 4,000 ล้านปอนด์ ราว 1.8 แสนล้านบาท เข้าซื้อกิจการ เดินหน้าสยายปีกรีเทลยุโรป

หลัง Sky News สื่อดังอังกฤษ รายงานว่ากลุ่มเซ็นทรัล กำลังศึกษาช่องทางในการเข้าซื้อกิจการของ Selfridges ห้างสรรพสินค้าหรูกลางกรุงลอนดอนอายุกิจการกว่า 112 ปี โดยกลุ่มเซ็นทรัลได้เข้าพูดคุยกับ Citi ที่ปรึกษาด้านการเงินการลงทุนเพื่อมองหาโอกาสในการเข้าซื้อกิจการของ Selfridges ซึ่งคาดว่าดีลนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 4,000 ล้านปอนด์หรือประมาณ 1.75 แสนล้านบาท 
 

กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges” ควักอีก 1.8 แสนล้าน สยายปีกยุโรป


ล่าสุดมีกระแสข่าวอีกครั้งว่า ห้างหรู Selfridges ของตระกูล Weston ได้ตกลงที่จะขายห้างสรรพสินค้าให้กับกลุ่มเซ็นทรัล ประเทศไทยแล้ว เป็นมูลค่ากว่า 4 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาท และคาดว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงและปิดดีลได้ภายในสิ้นปีนี้

 

ทั้งนี้ห้างหรู “Selfridges” มีเครืออยู่ 25 สาขาทั่วโลก จำหน่ายสินค้าและบริการและแบรนด์เนมจากทั่วโลก เป็นแหล่งดึงดูดนักช็อปกระเป๋าหนัก และเป็นหนึ่งในเดสติเนชั่นที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกปักหมุดต้องไปเยือน
 

กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges” ควักอีก 1.8 แสนล้าน สยายปีกยุโรป

สำหรับห้างสรรพสินค้า Selfridges เริ่มก่อตั้งในปี 1908. โดยคุณ Harry Gordon Selfridge ชาวอเมริกัน หลังเริ่มต้นสร้างห้างสรรพสินค้าเพียง 2 ปี ก็สามารถสร้างห้างขนาดใหญ่ที่เป็นรองแค่เพียงห้างชื่อดังอย่าง Harrods เท่านั้น ด้วยความโดดเด่น. กว้างขวาง อลังการของห้างและรวมทุกสรรพสิ่ง


ตลอดกว่า 100 ปีที่ผ่านมา  ห้าง Selfridges ถูกเปลี่ยนมือให้กับคุณ Galen Weston นักธุรกิจชาวแคนาดาในปี ค.ศ. 2003 ด้วยมูลค่า 24,700 ล้านบาท

ปัจจุบัน Selfridges มีทั้งหมด 4 สาขาคือที่ Oxford Street ซึ่งเป็นสาขาที่ดังที่สุด, Trafford Centre, Exchange Square (เมืองแมนเชสเตอร์) และ Bullring (เมืองเบอร์มิงแฮม)

 

นอกจากนี้ ทางห้าง Selfridges ยังได้ขยายอาณาจักรห้าง ด้วยการควบรวมเข้ากับกิจการอื่น ๆ ในต่างประเทศ เช่น

 

- ห้าง De Bijenkorf ในเนเธอร์แลนด์


- ห้าง Brown Thomas และ Arnotts ในไอร์แลนด์


- ห้างหรู Holt Renfrew ในแคนาดา
 

กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges” ควักอีก 1.8 แสนล้าน สยายปีกยุโรป


อย่างไรก็ดี การเข้าซื้อห้างหรู Selfridges. ถือเป็นการปักหมุดค้าปลีกในยุโรปอีกก้าว ที่จะเข้ามาเติมเต็มแนวคิดของ "ทศ จิราธิวัฒน์" ที่ต้องการเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งในตลาดยุโรป จากก่อนหน้าที่เคยเข้าซื้อกิจการห้างหรูทั้งในยุโรป และเอเชียไม่ว่าจะเป็น

 

ห้างสรรพสินค้าหรู ลา รีนาเซนเต(La Rinascente) ในประเทศอิตาลี  
 

กลุ่มเซ็นทรัล ปิดดีลห้างหรู “Selfridges” ควักอีก 1.8 แสนล้าน สยายปีกยุโรป


ห้างสรรพสินค้า อิลลุ่ม(Illum) ในประเทศเดนมาร์ก 

 

ห้างสรรพสินค้า คาเดเว (KaDeWe) ในประเทศเยอรมนี

 

ห้างสรรพสินค้า อัลสแตร์เฮ้าส์(Alsterhaus) ในประเทศเยอรมนี

 

ห้างโอเบอร์โพลลิงเกอร์(Oberpollinger) ในประเทศเยอรมนี


ในขณะที่ฝั่งเอเชีย เครือเซ็นทรัลได้เริ่มเปิดเวียดนามโดยเปิดห้างสรรพสินค้าโรบินส์ 2 สาขา ร่วมทุนกับกลุ่มทุนท้องถิ่น เปิดร้านซูเปอร์สปอร์ต ร้านคร็อก (Crocs) เปิดร้านเพาเวอร์บาย รวมทั้งเข้าไปลงทุนในอินโดนีเซีย เปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่ศูนย์การค้าอีท มอลล์ แกรนด์ อินโดนีเซีย


 
นอกจากนี้ ยังลงทุนในมาเลเซีย ทั้งเข้าซื้อกิจการธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าของทุนท้องถิ่นอย่าง “กลุ่มCHC” ที่ทำยอดขายอันดับ 1 และได้พัฒนาศูนย์การค้าในต่างประเทศแห่งแรกของเครือ ในชื่อ “เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้” ซึ่งอยู่ภายในโครงการi-City รัฐสลังงอร์ อีกด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง