ททบ.5 Move On ยกเครื่องผังรายการ รับโลกหลังโควิด-19

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
25 พ.ย. 2564 เวลา 10:59 น. 124

ททบ.5 Move On ครั้งใหญ่ ปรับผังรายการ รองรับความเปลี่ยนแปลงของโลกหลังโควิด-19 ครบเครื่องข่าวใน-ต่างประเทศ วาไรตี้ กีฬา

พลเอกรังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์ ททบ. 5 ในปี 2565 ผังรายการจะเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “เมื่อโลกไม่เหมือนเดิม ประเทศไทยจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่”  โดยสื่อจะต้องเป็นองค์กรหลักในการให้องค์ความรู้ ข้อเท็จจริง ข้อมูลที่ทันสถานการณ์ และแนวทางแก้ไข เพื่อให้ประชาชนรับรู้และนำไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ 

 

ททบ.5 จึงให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนสังคมด้วยข่าวสาร ประกาศขอเป็น “องค์กรสื่อที่พึ่งพิงได้” โดยมุ่งนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมรู้เท่าทันสถานการณ์และสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ตลอดจนช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

  ททบ.5

สำหรับผังรายการปี 2565 ททบ.5 จะเน้นเนื้อหารายการด้านข่าวและสาระความรู้ เพิ่มขึ้นจาก 70% เป็น 80% ส่วนเนื้อหาด้านบันเทิง 20%  โดยแบ่งเนื้อหารายการเป็น 4 ด้านหลักได้แก่ ด้านข่าวสาร จะเน้นทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเงิน และเทคโนโลยี โดยมีทีมพันธมิตรที่แข็งแกร่งในด้านคอนเทนท์ข่าวทั้งจากบริษัท Galaxy Multimedia Corporation (GMC)

 

นอกจากนี้มีองค์กรสื่อหลักของจีนคือ China Media Group (CMG) ที่จะนำทุกความเคลื่อนไหวและแนวคิดสำคัญในประเทศจีนมาให้คนไทยได้รู้อย่างเท่าทัน เพื่อการขับเคลื่อนสังคมอย่างเข้มแข็ง ด้านการยกระดับคุณภาพชีวิต ซึ่งถ่ายทอดผ่านเนื้อหารายการที่เน้นให้องค์ความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ และภาคการเกษตร

ททบ.5

โดยในปี 2565 จะเน้นเนื้อหาการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจตัวใหม่คือ “กัญชง” ที่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการดูแลสุขภาพและธุรกิจ Health Care ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้านสารประโยชน์ และบันเทิง

 

 

ททบ.5 ยังได้ร่วมกับผู้ผลิตรายการมากกว่า 70 รายการ นำเสนอรายการบันเทิงแนว “แม็กกาซีนทีวี” เสิร์ฟผู้ชมเต็มอิ่มในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และด้านกีฬา โดยจับมือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์และการกีฬาแห่งประเทศไทย  จัดถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล 3 ถ้วยใหญ่และศึกมวยไทยซุปเปอร์ไฟว์ ซึ่งเป็นคอนเทนท์ที่เอาใจคอกีฬาโดยเฉพาะ              

ททบ.5

ทั้งนี้ ในวันที่ 25 พ.ย. 64 ยังเป็นวันแรกที่ ททบ.5 เปลี่ยนหมายเลขช่องจากหมายเลข 1 เป็นหมายเลข 5 ซึ่งโทรทัศน์ทั้งระบบดาวเทียม เคเบิ้ล และเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ ได้ทำการอัปเดตข้อมูลใหม่โดยอัตโนมัติ แต่หากยังไม่สามารถรับชมได้ ให้ทำการตั้งค่าใหม่ด้วยการเลือกเมนู “ตั้งค่า” และ “ค้นหาสัญญาณอัตโนมัติ” จะสามารถรับชมรายการได้ทันที

แท็กที่เกี่ยวข้อง