กุ้งกร้ามกรามกาฬสินธุ์ โอกาสในวิกฤติโควิด ส่งขายแม็คโครทั่วอีสาน

19 ก.ย. 2564 เวลา 6:28 น. 179

เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งกาฬสินธุ์ รวมกลุ่มสู้โควิด-19 รับแรงงานคืนถิ่น เดินหน้าเลี้ยง “กุ้งก้ามกราม” มาตรฐาน GAP ส่งแม็คโครทั่วอีสาน เพิ่มโอกาสในวิกฤติ สร้างอาชีพสู่คนรุ่นใหม่

 

“โควิด” ทำให้ทุกอาชีพเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่เว้นแม้แต่ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวไม่น้อยเช่นกัน ทั้งนี้ความโด่งดังของกุ้งก้ามกราม ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับการยอมรับว่า เป็นแหล่งกุ้งคุณภาพดีของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกษตรกรมีความเข้มแข็งรวมเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ มีพื้นที่เพาะเลี้ยงรวมกว่า 8,000 ไร่หรือกว่า 5,000 บ่อ ผลผลิต 1,200 ตันต่อปี ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอเมือง อำเภอยางตลาด และอำเภอห้วยเม็ก ซึ่งเป็นพื้นที่อาศัยน้ำจากเขื่อนลำปาว   

 

นางคำปัน  คำมีแสง หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เล่าว่า  จากสถานการณ์ของโควิด ทำให้คนกาฬสินธุ์ที่เคยไปหางานทำอยู่กรุงเทพฯ เดินทางกลับภูมิลำเนากันมากขึ้น ซึ่งเป็นคนรุ่นลูกรุ่นหลาน พอกลับบ้านก็ไม่มีอะไรทำ ก็มาเลี้ยงกุ้ง มาช่วยพ่อแม่ที่เป็นลูกบ่อ ปัจจุบันเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งของที่นี่มีอยู่ราว 100 ราย มีพื้นที่ในการเลี้ยงกุ้งราว 1,000 ไร่  ทุกวันนี้ก็มีลูกหลานมาช่วยทำแล้วประมาณ 30%  

 

กุ้งกร้ามกรามกาฬสินธุ์ โอกาสในวิกฤติโควิด ส่งขายแม็คโครทั่วอีสาน

 

หากเป็นสถานการณ์ปกติ นี่คงเป็นเรื่องดีไม่น้อยที่ลูกหลานกลับมาทำมาหากินที่บ้านเกิดอยู่กันพร้อมหน้า แต่ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากเช่นนี้ ผลผลิตกุ้งที่สมาชิกในครอบครัวช่วยกันทุ่มเทแรงกายแรงใจเพาะเลี้ยงเพื่อหารายได้นั้น ล้วนมีความหมายต่อทุกชีวิตในครอบครัว

 

“ในช่วงนี้ราคากุ้งตกลงมาก ด้วยหลายปัจจัย อย่างแรกคือ ไม่ใช่หน้าเทศกาลขาย และจากสถานการณ์โควิด ตลาดสดปิดตัวไปหลายที่  หากเป็นคนอื่นคงหาตลาดขายยาก เราโชคดีที่ได้ส่งผลผลิตให้กับแม็คโครมาหลายปีแล้ว ซึ่งเขาส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกรไทยให้มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่แน่นอนและมั่นคง โดยรับซื้อกุ้งก้ามกราม ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน GAP จากกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งที่เป็นเกษตรแปลงใหญ่ วางจำหน่ายผ่านสาขาแม็คโครทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เรามีตลาดที่แน่นอน”

 

  กุ้งกร้ามกรามกาฬสินธุ์ โอกาสในวิกฤติโควิด ส่งขายแม็คโครทั่วอีสาน

 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยการทำงานใกล้ชิดกับเกษตรกร แม็คโคร ได้รับรู้ปัญหาและอุปสรรคของเกษตรกรมาโดยตลอด อย่างกรณีของกุ้งที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ถือเป็นแหล่งผลิตคุณภาพที่แม็คโครส่งเสริม ซึ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พวกเขาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทางแม็คโครจึงร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการช่วยเหลือเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็อยู่ในโครงการช่วยเหลือและส่งเสริมนี้เช่นกัน

 

ด้าน นางคำปัน กล่าวอีกว่า เพราะเราเป็นคู่ค้าของแม็คโคร ทำให้ผลผลิตที่เลี้ยง ขายได้ตลอด  ทุกวันนี้ส่งขายได้วันละ 100 กว่ากิโลกรัม ให้กับแม็คโคร 14 สาขาในภาคอีสาน  ก็พออยู่กันได้  ทุกคนเชื่อมั่นว่าในช่วงหน้าเทศกาลหลังออกพรรษา จนถึงปลายปี  กุ้งก้ามกรามของกาฬสินธุ์ จะมีความต้องการมากขึ้นถึง 300 กิโลกรัมต่อวัน 

 

  กุ้งกร้ามกรามกาฬสินธุ์ โอกาสในวิกฤติโควิด ส่งขายแม็คโครทั่วอีสาน

 

ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรายย่อยส่งผลผลิต กุ้งขาว กุ้งก้ามกราม และกุ้งนาง ให้แม็คโครประมาณ 945 ราย จากหลายภูมิภาค ทั้งภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก  ในจำนวนนี้มีหลายรายที่พัฒนามาจากการเป็นเกษตรกรรายย่อยที่ประสบปัญหาและเข้าร่วมโครงการเชื่อมโยงกับกรมการค้าภายใน จนกลายเป็นคู่ค้าสำคัญของแม็คโคร สร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน

แท็กที่เกี่ยวข้อง