ย้อนโฆษณาในตำนานสร้าง “เซ็นทรัล” ขึ้นห้างเบอร์ 1

17 ก.ย. 2564 เวลา 5:44 น. 1.4k

ย้อนตำนาน 7 ทศวรรษ “ห้างเซ็นทรัล” จากร้านขายของชำสู่ห้างเบอร์ 1 ของเมืองไทย กับโฆษณาในตำนานที่สร้างปรากฏการณ์ และหลายคนยังคิดถึง

จากร้านขายกาแฟและร้านขายของชำเล็กๆ ในย่านบางมดที่ก่อตั้งโดย “เตียง จิราธิวัฒน์” ในปี 2490 ก่อนขยับขายเป็นร้านหนังสือ ด้วยเงินทุนเพียง 2,000 บาท ถูกสานต่อเป็น “ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล” โดย “สัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์” ที่เริ่มสาขาแรกย่านวังบูรพา ในปี 2499 ไม่มีใครคาดคิดว่าในเวลาต่อมา “ห้างเซ็นทรัล” จะก้าวขึ้นเป็นห้างเบอร์ 1 ในเมืองไทย

 

ยุวดี จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  หรือ CRC หัวเรือใหญ่ที่ปลุกปั้น “ห้างเซ็นทรัล” มาอย่างยาวนาน เล่าให้ฟังว่า  กว่า 7 ทศวรรษ ที่ห้างเซ็นทรัลอยู่เคียงข้างคนไทย เป็นดั่งศูนย์กลางในการขับเคลื่อนทุกชีวิต ทุกธุรกิจ และสังคม ให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน เราได้พัฒนาธุรกิจและกลยุทธ์การตลาดมาอย่างต่อเนื่อง

พ.ศ. 2525 เปิดตัว ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว

โดยยึดลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญในการทำทุกสิ่งและไม่เคยหยุดแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสร้างความพึงพอใจ และประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้กับลูกค้าอยู่เสมอ ทำให้ลูกค้า คู่ค้า และพนักงานทุกคน รู้สึกได้ว่าเซ็นทรัล ไม่ได้เป็นเพียงแค่ห้าง แต่เป็นบ้านหลังที่สองของคนไทยทุกเพศทุกวัย

 

ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากกลยุทธ์การตลาดทั้งแคมเปญกิจกรรมการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมสังคมที่มีมาต่อเนื่อง 7 ทศวรรษ หลายคอนเทนต์สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนไทย (ในยุคสมัยนั้น) หลายเรื่องราวเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของตลาด และอยู่ในความทรงจำของคนไทย

 

ล่าสุดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล รวบรวมนำเสนอเป็นคลิปวีดิโอออนไลน์ชุด “ไทม์ไลน์” พาทุกคนนั่งไทม์แมชชีน  กลับไปย้อนความทรงจำดีๆ ร่วมกัน และทำให้เห็นว่า เซ็นทรัลอยู่ในทุกช่วงเวลาสำคัญต่าง ๆ ของชีวิต เราเติบโตมาคู่กับประเทศไทย และคนไทย ก่อให้เกิดเป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นจากรุ่นสู่รุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าจดจำ และความประทับใจมิรู้ลืม ได้แก่

 

  • เปิดตัว “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” ศูนย์การค้าครบวงจรแห่งแรก ในปีพ.ศ. 2525 ปีเดียวกับการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เป็นเสมือนแหล่งรวมสิ่งทันสมัย ความบันเทิง สินค้าแบรนด์คุณภาพ นำเทรนด์แฟชั่น  ที่วัยรุ่นยุคนั้นไม่พลาดที่จะไปเช็คอิน และถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ของธุรกิจห้างสรรพสินค้าในขณะนั้น

 

  • เปิดแคมเปญห้ามสูบบุหรี่ในห้าง ในปีพ.ศ. 2535 โดย เซ็นทรัล ถือเป็นองค์กรแรกของประเทศไทยในการประกาศพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย และผู้ใช้บริการ ซึ่งประกาศดังกล่าวของห้างเซ็นทรัลเกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายจะกำหนดห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะถึง 27 ปี

พ.ศ. 2537 โฆษณาตรุษจีน "อาม่าอยากไปเซ็นทรัล"

  • เปิดตัวโฆษณาตรุษจีนชุดแรก กับประโยคยอดฮิต “ตรุษจีนนี้อาม่าอยากไปเที่ยวไหน...ไป เซ็นทรัล” เกิดกระแส ‘ไวรัล’ ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนหรือเฟซบุ๊ก สะท้อนเทศกาลตรุษจีนที่น่าจดจำปี พ.ศ. 2537 และเป็นต้นกำเนิดของการสร้างกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ชาวไทยเชื้อสายจีน

พ.ศ. 2541 อีกหนึ่งโฆษณาที่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์

  • เปิดตัวโฆษณาทอล์คออฟเดอะทาวน์ “พี่แม็คกับหนูผี” ในปีพ.ศ. 2541 โฆษณาที่เชื่อมโยงความรู้สึกดี ๆ ของคนไทยกับเซ็นทรัล ผ่านคำติดหูในสมัยนั้นที่ว่า “ที่เซ็นทรัล คุณจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับไปเสมอ”

 

  • เปิดตัวบัตร The 1 Loyalty card บัตรที่เชื่อมเซ็นทรัล และคนไทยให้ใกล้กันมากขึ้น ที่ปัจจุบันมีสมาชิกถึง 18 ล้านคน ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่คนไทยฉลองการเปิด “สุวรรณภูมิ” สนามบินแห่งใหม่ ในปีพ.ศ. 2549

 

  • เปิดตัวแคมเปญ “เพราะมีคุณ ถึงมีเรา” ในปีพ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นปีที่ห้างเซ็นทรัลฉลองครบรอบ 60 ปี มาพร้อมกับคำคุ้นหูที่ว่า “ความสุขเกิดขึ้นได้ทุกที่ ที่เซ็นทรัล” และยังเป็นปีเดียวกับที่โลกก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และสมาร์ทโฟน เครื่องแรกได้เข้าสู่ประเทศไทย

พ.ศ. 2550 เปิดตัวแคมเปญฉลอง 60 ปี ห้างเซ็นทรัล

  • เปิดตัวไวรัลคลิปสุดประทับใจ เรื่อง “พร้อม…” ในปีพ.ศ. 2563 เพื่อให้กำลังใจคนไทยในการก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน พร้อมประโยคฮิตติดหูที่ว่า “ถ้ามัวแต่ก้มหน้า เราก็จะมองไม่เห็นสายรุ้ง” ซึ่งสร้างความประทับใจ และทำให้มียอดวิวถล่มทลายกว่า 17 ล้านวิว

พ.ศ. 2563 เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป คลิปไวรัลถูกนำมาใช้และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19

“ตลอดระยะเวลามากกว่า 70 ปีที่ผ่านมา ที่เซ็นทรัลได้อยู่เคียงข้าง และอยู่ร่วมกับคนไทยในทุกเรื่องราวของชีวิต เราได้พัฒนาองค์กรมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คนไทยได้รับสินค้า และบริการที่ดีที่สุด อันส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบองค์รวมให้ครึกครื้น มีการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง

 

รวมถึงยังมีโครงการช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ เพื่อเป็นการคืนกลับสู่สังคม และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทยทุกคน ทำให้ปัจจุบันเซ็นทรัลเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในธุรกิจแห่งความภูมิใจของคนไทย และยังเป็นห้างอันดับหนึ่งในใจลูกค้ามาตลอด 7 ทศวรรษ

 

โดยในอนาคต เซ็นทรัล จะยังคงมุ่งมั่นในการสร้างสิ่งดี ๆ ให้คนไทย เพื่อสะท้อนสายใยอันมั่นคง ระหว่างลูกค้า คู่ค้า และพันธมิตร กับห้างเซ็นทรัล ที่มีต่อกันอย่างเหนียวแน่นตลอดไป”

 

สำหรับคลิปวีดีโอ “ไทม์ไลน์” และข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/CentralRetail 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง