svasdssvasds

‘นอร์ส รีพับบลิค’ โตสวนโควิด ผุดแฟลกชิพสโตร์-ออนไลน์    

19 พ.ค. 2564 เวลา 9:16 น.

"นอร์ส รีพับบลิค” ทุ่ม 350 ล้านปักหมุดแฟลกชิพสโตร์ใจกลางเมืองสุขุมวิท 26 ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ สินค้าไลฟ์สไตล์สุดหรู เล็งเปิดตัวช้อปออนไลน์ไตรมาส 3 หลังทดลองพบยอดขายดีเกินคาดลุ้นสิ้นปีโต 15-20%

นายวีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นอร์ส รีพับบลิค จำกัด ผู้นำเข้าแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับลักชัวรี อาทิ ฟริตซ์ ฮานเซ่น (Fritz Hansen), HAY, GUBI, VITRA, ARTEKเป็นต้น เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เพื่อตอบรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนของตกแต่งบ้าน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ส่งผลให้ตลาดเฟอร์นิเจอร์ สินค้าตกแต่งบ้าน ตลอดจนสินค้าไลฟ์สไตล์มีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา

ทำให้บริษัทเดินหน้านำเข้าแบรนด์สินค้าต่างๆ เพิ่มขึ้นเพื่อตอบรับเทรนด์ดังกล่าว โดยปัจจุบันบริษัทเป็นผู้นำเข้าแบรนด์สินค้าเฟอร์นิเจอร์ ไลท์ติ้ง แอคเซสซอรี่ ฯลฯ รวมทั้งสิ้น 9 แบรนด์ และมีแผนนำเข้าเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มลูกค้าแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ เรสซิเดนเชียล ซื้อสินค้าเพื่อตกแต่งบ้าน และกลุ่มคอมเมอร์เชียล เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงแรม ฯลฯ 

ทั้งนี้บริษัทมีแผนใช้เงินลงทุนราว 350 ล้านบาทในการก่อสร้างแฟลกชิพสโตร์แห่งแรกขึ้นที่สุขุมวิท 26 ซึ่งที่นี่จะเป็นเซ็นเตอร์รวมทุกแบรนด์ รวมถึงสินค้าหมวดอื่นๆในอนาคตเช่น เครื่องครัว เป็นต้น โดยปัจจุบันเริ่มดำเนินการออกแบบคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จใน 3 ปี ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีโชว์รูม 2 แห่งคือที่สุขุมวิท 49 และซอยสมคิด เพลินจิต

วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์

อย่างไรก็ดีในปีที่ผ่านมาแม้จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ด้วยมาตรการต่างๆ เช่นการทำงานที่บ้าน (WFH) ฯลฯ ส่งผลให้ตลาดเฟอร์นิเจอร์มีการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากผู้บริโภคหันกลับมาตกแต่งบ้าน ในไลฟ์สไตล์ที่ชอบ เพื่อสร้างบรรยากาศสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ ลดความเครียดจากการใช้ชีวิตในบ้าน ขณะที่ร้านอาหารหรือโรงแรมหลายแห่งเลือกใช้ช่วงเวลาดังกล่าวรีโนเวต ตกแต่งพื้นที่ใหม่ ทำให้บริษัทได้อานิสงส์ ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมายังมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้น 20%

ขณะที่การแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันส่งผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าคอมเมอร์เชียล ที่หลายแห่งดาวน์ไซส์ธุรกิจลงรวมถึงการชะลอการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ยอดขายโดยรวมหายไปราว 50% จากเดิมที่มีสัดส่วนยอดขาย 40% เป็นกลุ่มลูกค้าคอมเมอร์เชียล และอีก 60% เป็นกลุ่มเรสซิเดนท์ ลดลงเหลือเป็น 20:80

‘นอร์ส รีพับบลิค’ โตสวนโควิด ผุดแฟลกชิพสโตร์-ออนไลน์    

“หลังเกิดการระบาดของโควิด-19 ในระลอกแรกทำให้บริษัทต้องหันกลับมาศึกษาและปรับกลยุทธ์การสื่อสารและการขายในช่องทางออนไลน์มากขึ้น แม้ที่ผ่านมาลูกค้าที่เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านส่วนใหญ่จะต้องมาที่โชว์รูม เพื่อสัมผัส ทดลองสินค้า เมื่อจากการทดลองใช้ช่องทางออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ติดต่อเข้ามาสอบถาม ปรึกษาและศึกษาหาข้อมูลมาก่อน ก่อนที่จะนัดหมายเพื่อเข้ามาชมสินค้า

‘นอร์ส รีพับบลิค’ โตสวนโควิด ผุดแฟลกชิพสโตร์-ออนไลน์    

ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาดเห็นได้จากบางเดือนมียอดขายราว 20% ของยอดขายโดยรวม ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมามียอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ราว 12-14% และคาดว่าหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาส 3 ปีนี้จะทำให้ยอดขายผ่านออนไลน์มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 25% ขณะที่ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขายเพิ่มขึ้น 15-20%”


หน้า 21-22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,679 วันที่ 16 - 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด