svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

Cannabis Tourism รูทใหม่ท่องเที่ยวทำเงิน

15 มีนาคม 2564

กัญชาเนื้อหอม ภาคท่องเที่ยวเตรียมดัน Cannabis Tourism เส้นทางท่องเที่ยวสายกัญชา คาดกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังโควิด

ภาคการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพ  เป็นอุตสาหกรรมสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี

แม้ว่า ในปี 2563 จะชะลอตัวจากสถานการณ์โควิด แต่การเข้ามาของกัญชาและกัญชง จะเป็นแรงส่งให้อุตสาหกรรมนี้กลับมาเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ 

ย้อนกลับไปในปี 2562 ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศประมาณ 39.8 ล้านคน สร้างรายได้ราว 2 ล้านล้านบาท นักท่องเที่ยวไทยเดินทางราว 172 ล้านคน สร้างรายได้ประมาณ 1 ล้านล้าน 

แต่หลังจากเข้าสู่ยุคโควิด-19 คนไทยต้องเข้าสู่ภาวะล็อกดาวน์ ลดการเดินทาง ในขณะที่ชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางได้ ส่งผลให้ในปี 2563 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเพียง 6.7 ล้านคน  นักท่องเที่ยวไทยเดินทางเที่ยวในประเทศราว 95-100 ล้านคน กระทบรายได้รวมจากการท่องเที่ยาเหลือเพียง 7.5 แสนล้าน หรือลดลงราว 70-80% จากปี 2562

อย่างไรก็ตามมีการคาดการว่าปี 2564 นี้ ประเทศไทยจะมีรายได้จากภาคการท่องเที่ยวรวมประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท มาจากตลาดต่างประเทศราว 5 แสนล้านบาท และตลาดไทยเที่ยวไทยราว 7 แสนล้านบาท โดยคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเริ่มกลับมาตั้งแต่ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 ส่งผลให้รายได้ภาคการท่องเที่ยวของไทยจะขยับเป็น 2.5 ล้านบาทได้ในปี 2565 หรือกลับมาได้ประมาณ 80% ของรายได้รวมในปี 2562

ในขณะที่ตลาด Medical and Wellness ซึ่งเชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยวแม้ในปี 2563 จะชะลอตัวลงไปบ้างแต่ความต้องการไม่ได้หมดไปนอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยว เช่น ร่วมกับภาคเอกชนในจัดแพกเกจท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดว่าอีกไม่นานการท่องเที่ยวของไทยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  และอาจจะเติบโตแบบก้าวกระโดด เมื่อมี cannabis Tourism เข้ามาช่วยกระตุ้นตลาด

นาย คมสรรค์ วิจิตรวิกรม ที่ปรึกษา medical tourism and wellness Tour เปิดเผยความน่าสนใจของตลาด cannabis Tourism ว่า ประเทศไทยจะมี  New Industry ใหม่เกิดขึ้นมาในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว  นั่นคือเส้นทางท่องเที่ยวสายกัญชา เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เป็นแผนแม่บทที่จะใช้เจาะตลาดต่างประเทศ  โดยไม่จำกัดเพียงนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อสินค้าเท่านั้น แต่รวมไปถึงกระบวนต้นน้ำ 

ปี 2564 นี้จะเป็นปีปฐมฤกษ์ที่ประเทศไทยจะสร้างชื่อเสียงด้านกัญชาใน Health and  Wellness โดยเริ่มมีสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชงและกัญชาออกมาให้เห็น  และในอนาคตอันใกล้ จะมีการจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวในประเทศไทย เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเยี่ยมชมไร่กัญชงและกัญชาได้ในทุกจังหวัดที่มีการปลูก ซึ่งจะบรรจุลงในแผนแม่บทการท่องเที่ยวในประเทศด้วย

 

และหลังจากการเปิดประเทศตามแผนแม่แผนของรัฐบาลในเดือนสิงหาคม จะทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเริ่มกลับเข้ามาโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่สนใจและพร้อมที่จ่ายสำหรับสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชงและกัญชา 100 % เพราะในประเทศจีน กัญชายังเป็นพืชผิดกฏหมาย

“สำหรับกัญชาในมิติของการท่องเที่ยว health and wellness ที่กำลังจะเกิดขึ้น ผมว่าวันนี้เรามาถูกทาง  เมื่อนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ก็ต้องมีการซื้อสินค้าอย่างน้อยๆ 1,000 บาทต่อครั้ง ดังนั้นมูลค่าทางธุรกิจที่อยู่ในซัพพลายเชนการท่องเที่ยวมหาศาล ผมคิดว่าตรงนี้เป็นแผนแม่บทที่ดีแล้วที่จะทำให้เกิดการเติบโตอย่างแข็งแรง

ความท้าทายคือ  จะทำยังไงให้คนในประเทศและต่างประเทศรู้จักสินค้ากัญชาของเราในวงกว้าง ดังนั้นผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมก็จะต้องกันช่วยผลักดันให้เป็นรูปธรรม มีบทบาทในเรื่องของการท่องเที่ยวให้มากขึ้น และต่อยอดซัพพลายเชนทั้งระบบให้มีมูลค่าเป็นหลักล้านล้านได้”

ทางด้าน Alexander K.Linddgren  Medical Tourism Consulting of Thann Global Travel กล่าวเสริมว่า

กัญชาเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นและเป็นอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นเร็วมาก ในขณะที่การท่องเที่ยวไทยเป็นที่รับรู้ว่า เป็น Amazing thailand  แต่เมื่อมีกัญชาเข้ามาร่วมด้วยในเชิงการแพทย์ จะยิ่งเป็นการดึงคนให้เข้ามาในประเทศมหาศาลทั้งนักลงทุนที่สนใจในธุรกิจกัญชา คนป่วยที่เข้ามาในมิติของการแพทย์  ถ้าสามารถนำเสนอการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกที่ผสมผสานกับสมุนไพรไทยที่มีจำนวนมากเข้ากับกัญชา ให้กับคนไข้ได้หลากหลาย จะเป็นการเปิดโลกใหม่ของ medical tourism 

จุดที่น่าสนใจและผลักดันให้อุตสาหกรรมนี้เกิดต้องมีการสร้างเส้นทางท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้ท่องเที่ยวสามารถเข้าชมไร่กัญชาและกัญชงได้ ตามประวัติศาสตร์ประเทศไทยมีสายพันธุ์กัญชาที่โด่งดังมาก อย่าง สายพันธุ์ภูพาน ซึ่งเป็นสายพันธุ์แท้ที่มีในประเทศไทยประเทศเดียว และเราเป็นประเทศสามารถที่จะปลูกกัญชาได้ทั่วทั้งประเทศ

“ เราสามารถรวมทุกอย่างเป็นแพ็คเกจใหม่ของการท่องเที่ยวเมืองไทยได้ ด้วยเส้นทางท่องเที่ยวกัญชาแบบครบวงจร เช่น เที่ยวทะเลแวะไร่กัญชา, กินอาหารชิมกัญชา,หาหมอ  ช้อปกัญชาจุดนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศมากขึ้น ดังนั้น Cannabis Tourism จะเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่ทำเงินได้มหาศาลแน่นอน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :