ศบค.เคาะ "เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ" ตุลาคมนี้   

28 ก.ย. 2563 เวลา 6:48 น. 2.7k

ศบค.มีมติรับทราบ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มอบมหาดไทยรีบทำหนังสือให้นายกฯ เซ็น หวังต.ค.นี้เริ่มต้น เพราะตอนนี้มีนักท่องเที่ยวแจ้งมาแล้วพร้อมเข้ามากลุ่มแรกเป็นจีน 150 คน

วันที่ 28 ก.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังการประชุมศบค. ชุดใหญ่ ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ที่ประชุมรับทราบรายงานการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ "การเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV)" หรือ การเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้แบบจำกัดจำนวน 

 

ซึ่งจากนี้ไปกระทรวงมหาดไทยจะกลับไปจัดทำร่างกฎกระทรวงเกี่ยวกับวีซ่าพิเศษนี้ จากนั้นจึงส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจ ก่อนให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามต่อไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดโควิด 28 ก.ย.63 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 22 ราย มาจาก 4 ประเทศ

เพื่อนช่วยเพื่อน เปิดปฏิบัติการต้านโควิด “ไทย-เมียนมา”

ด่วน ศบค.เคาะต่อ "พรก.ฉุกเฉิน" อีก 1 เดือน ยาวถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2563 

ลุ้น ศบค. เคาะแนวทางเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบพิเศษ 28 ก.ย.

 

"โดยกระบวนการทั้งหมดน่าจะเสร็จทันตามความตั้งใจว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกมาไทยได้ในเดือนต.ค.นี้ " รมว.ท่องเที่ยว กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ผ่านครม.มาแล้ว ก็ให้มหาดไทยทำร่างกฎกระทรวง มาให้กับนายกฯ ลงนามและประกาศเป็นทางการ นอกจากนี้นายกฯ ยังกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูด้วยว่า การทำเรื่องนี้ต้องทำเป็นขั้นตอน คือ ช่วงแรกกำหนด 14 วัน หากดีขึ้นเหลือก็ 7 วัน และ 6 ชั่วโมงตามลำดับ คือตรวจเสร็จแล้วไม่มีติดแล้วก็ไปได้เลย เช่น การตรวจจากสารคัดหลั่งทางพันธุกรรม หรือ PCR เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกที่แจ้งความประสงค์เดินทางเข้าประเทศไทย ในขณะนี้มีด้วยกันหลายกลุ่ม เช่น

- วันที่ 8 ต.ค.63 - กลุ่มแรกแจ้งมาว่าพร้อมเดินทางใน คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจากกว่างโจว 150 คน เดินทางมากับสายการบินแอร์เอเชียแบบเช่าเหมาลำมาสนามบินภูเก็ต และกลุ่มนี้จะเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมอีกในวันที่ 25 ต.ค.63 จำนวน 126 คน กับสายการบินไทยสไมล์ มาสนามบินสุวรรณภูมิ

 

- วันที่ 1 พ.ย.63 เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และเชงเก้น จำนวน 120 คน มากับสายการบินไทย มาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ

แท็กที่เกี่ยวข้อง