“จุรินทร์”ดึง 12,000 ไมโคร SMEs ร่วมทีมเซลล์แมนจังหวัดทั่วปท.

14 ก.ย. 2563 | 13:09 น.

MOC Biz Club ได้เฮ! จุรินทร์ ดึงร่วมเป็นทีมเซลล์แมนจังหวัดทั่วประเทศ ลุยพัฒนาธุรกิจการค้า ขยาย “ตลาดนำการผลิต” จ่อลุยจัดงานแฟร์ใน CLMV หลังได้ไฟเขียว

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน (11 ก.ย. 2563) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือและมอบนโยบายการขับเคลื่อนธุรกิจให้กับ ผู้ประกอบการสมาชิกเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ทั่วประเทศ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 12,000 ราย เป็นผู้ประกอบการระดับไมโครเอสเอ็มอี มีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อำนวยการจัดการประชุม ที่กระทรวงพาณิชย์

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องการให้เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ซึ่งเป็นผู้ประกอบการระดับไมโครเอสเอ็มอีในทุกจังหวัดเข้ามาช่วยกระทรวงมากขึ้น เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจฐานรากพิเศษ ฐานที่สำคัญที่สุดคือเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยท้องถิ่น( Micro SMEs  ) นโยบายตนคือมีคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์ ) ต้องให้ความสำคัญกับ Biz Club หรือ ไมโครเอสเอ็มอีและเอสเอ็มอีในพื้นที่ของจังหวัดของตัวเอง โดยไมโครเอสเอ็มอีทำหน้าที่ผลิต ส่วนพาณิชย์จังหวัดก็ทำหน้าที่การตลาด จับมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม กับภาคการผลิตอื่นๆ ต่อไปให้พาณิชย์จังหวัดตั้งทีมเซลล์แมนจังหวัด ประกอบด้วยพาณิชย์จังหวัด หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด YEC (Young Entrepreneur chamber of commerce) และที่สำคัญต้องมี Biz Club เข้าไปอยู่ในนั้นจับมือทำงานด้วยกันอย่างเข้มแข็ง ใช้ยุทธศาสตร์ “ตลาดนำการผลิต”

 

“จุรินทร์”ดึง 12,000 ไมโคร SMEs ร่วมทีมเซลล์แมนจังหวัดทั่วปท.

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สถานการณ์ทุกอย่างมีแต่จะมาท้าทายเราเข้มข้นขึ้นดังนั้นต้องฟันฝ่าสิ่งนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ และหลังโควิดต้องเดินหน้าต่อไปได้ เข้าสู่ยุค New Normal โดยอี-คอมเมิร์ซจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมาก ที่พวกเราต้องเร่งปรับตัวและเรียนรู้ เพิ่มแนวคิดมุมมองจากวิทยากรที่มีส่วนช่วยเสริมพวกเราให้เกิดขึ้น และการจับคู่ธุรกิจนั้นเปลี่ยนไปเจอกันบนจอ (Online )ซึ่งเป็นไปได้ตอนนี้ยอดขายดี ซื้อขายได้จริง ส่งออกได้จริง ตัวเลขอาจจะตกบ้างแต่ไม่ถึงกับตกมาก ซึ่งยังทำได้โดยใช้ระบบอี-คอมเมิร์ซเข้ามาช่วย

 

“จุรินทร์”ดึง 12,000 ไมโคร SMEs ร่วมทีมเซลล์แมนจังหวัดทั่วปท.

 

ทั้งนี้ต่อไปเมื่อพ้นโควิด เราควรได้รับโอกาสในการที่จะไปแสดงสินค้าที่ไทยมีศักยภาพเช่น ที่ตลาด CLMV เพื่อนบ้านรอบชายแดนประเทศก่อนโดยไม่ต้องเรียงลำดับศักยภาพทั้งหมด เปิดโอกาสให้พวกเรามีมุมหนึ่งได้มีโอกาสเข้าไปร่วม ทั้งเอสเอ็มอี หรือไมโครเอสเอ็มอี ที่มีศักยภาพไปขายต่างประเทศได้ต้องเปิดพื้นที่ให้ อาจมีการอบรมให้ความรู้โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศซึ่งได้มอบเป็นนโยบายไปแล้ว

 

สำหรับการประชุมวันนี้ได้เกิดการแลกเปลี่ยนความเห็นความต้องการของผู้ประกอบการอย่างคึกคัก ซึ่งมีตัวแทนผู้ประกอบการเครือข่ายธุรกิจ Moc Biz Club ระดับประธานและกรรมการทุกจังหวัด โดยมีนายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการนุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พร้อมคณะที่ปรึกษาเข้าร่วมการประชุม

 

“จุรินทร์”ดึง 12,000 ไมโคร SMEs ร่วมทีมเซลล์แมนจังหวัดทั่วปท.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ ฟื้น MOC Biz Club ผุดแผน ‘เข้มแข็งอีกครั้ง’

“จุรินทร์”อวด16ผลงานใน1ปี ทลายทุกอุปสรรคการค้า

"ตลาดนำการผลิต" ผ่าตัดใหญ่ภาคเกษตรไทย ฝันไกล-ไปถึง?