svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ธุรกิจครอบครัว 2020

22 มกราคม 2563

ผู้ประกอบการที่ดีไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับที่ เพราะการพัฒนาอยู่เสมอจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการก้าวเข้าสู่ปี 2020 จึงควรเป็นช่วงเวลาในการประเมินว่าคุณต้องการนำพาธุรกิจครอบครัวไปในทิศทางใด เทรนด์ใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กร สามารถปรับพฤติกรรมและการปฏิบัติอะไรบ้างที่อาจสร้างความแตกต่างได้ และในระยะสั้นจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจได้อย่างไร ต่อไปนี้จึงเป็นกลยุทธ์ที่อาจช่วยให้ธุรกิจครอบครัวสามารถปรับตัวเพื่อให้สามารถก้าวตามเทรนด์ธุรกิจของปี 2020 ได้ทัน

1. การย้ายสู่ระบบคลาวด์ (Cloud Migration) ธุรกิจครอบครัวจำนวนมากเริ่มต้นปรับตัวด้วยวิธีการแบบไฮบริดคลาวด์ซึ่งข้อมูลบางส่วนถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์จริง ขณะที่ข้อมูลส่วนอื่นๆ ถูกจัดเก็บในระบบคลาวด์  ซึ่งการจัดเก็บบนคลาวด์มีความน่าสนใจด้วยเหตุผลหลายประการ โดยสิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือมีความคุ้มค่า จนหากไม่ใช้เซิร์ฟเวอร์จริงซึ่งต้องอาศัยทั้งเวลาและเงินในการบำรุงรักษา คุณจะมีงบประมาณในการทำสิ่งอื่นมากขึ้น นี่คือเหตุผลที่ Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของโลกคาดการณ์ว่า 90% ขององค์กรต่างๆ จะนำโซลูชันการจัดการโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮบริดมาใช้ในปีนี้

2. เพิ่มตัวตนบนดิจิทัล (Increase Your Digital Presence) หากคุณไม่ได้ใช้ช่องทางดิจิทัลในการโปรโมตทำการตลาดและขายสินค้า ถือว่ามีความเสี่ยงหากคู่แข่งใช้ เนื่องจากทุกปีจะมีกลุ่มคนรุ่น-ใหม่กลุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ที่ทำการค้นหาและซื้อสินค้าออนไลน์ ทั้งนี้หากคุณไม่มีตัวตนบนดิจิทัลใดๆ จุดเริ่มต้นที่ดีคือการสร้างเว็บไซต์และแอพมือถือสำหรับธุรกิจของคุณ ควรให้โอกาสลูกค้าในการโต้ตอบกับสินค้าหรือบริการของคุณ ...ลองดูเถิดมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดธุรกิจครอบครัว 2020

3. ให้ความสนใจกับปัญญาประดิษฐ์  (Join the AI Revolution) หากธุรกิจของคุณมีตัวตนบนดิจิทัลอยู่

แล้วขั้นตอนต่อไปคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ซึ่งอาจหมายถึงการใช้งานแชตบอต (chatbots) เพื่อปรับปรุงการบริการลูกค้าหรือระบบอัตโนมัติเพื่อปรับปรุงการขนส่ง แน่นอนว่าเจ้าของธุรกิจย่อมไม่ต้องการถูกทิ้งเบื้องหลัง ภายในปี 2025 นักวิเคราะห์คาดว่ามูลค่ารวมสำหรับตลาด AI เชิงพาณิชย์จะมีมูลค่าถึง 190 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นควรหาวิธีการนำเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้ในธุรกิจของคุณเสียตั้งแต่วันนี้ เช่น มองหาเทคโนโลยี AI ที่สามารถลดงานที่ต้องทำซํ้า เพื่อให้การดำเนินงานสั้นลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธุรกิจครอบครัว 2020

4. มีความเท่าเทียมกันทางเพศ (Gender Equality) Janice DiPietro ผู้สนับสนุนชื่อดังในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศและผู้ก่อตั้ง Exceptional Leaders International (ELI) กล่าวว่าธุรกิจครอบครัวมีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำในเรื่องนี้ ด้วยเหตุว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะนำคุณลักษณะที่มีคุณค่าบางอย่างซึ่งมักจะสอดคล้องกับโครงสร้างของการดำเนินธุรกิจครอบครัว อีกทั้งธุรกิจครอบครัวมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นผู้คนและเป็นมิตร ภักดีต่อลูกค้า ต่อพนักงานและมีแนวโน้มที่จะเปิดกว้างและดูแลสภาพแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งนี่เป็นสภาพแวดล้อมที่ผู้หญิงสามารถเติบโตในอาชีพได้

 

5. เรียนรู้ที่จะมอบหมายงาน (Learn to Delegate) โดยทั่วไปแล้วธุรกิจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จนั้นเป็นผลมาจากวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของผู้ก่อตั้ง ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากอยู่รอดได้ด้วยการดูแลทุกเรื่องในธุรกิจด้วยตนเอง ซึ่งในระยะยาวอาจเป็นอันตรายต่อธุรกิจครอบครัวได้ เพราะความจริงก็คือไม่มีใครสามารถทำได้ดีในทุกเรื่อง แม้ฟังดูอาจขัดกับความรู้สึก แต่การมอบหมายงานที่คุณต้องดิ้นรนหรือพบเจอมากเกินออกไปให้คนอื่นบ้างจะสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ และช่วยให้สามารถมุ่งเน้นไปในเรื่องที่คุณเป็นเลิศได้มากขึ้น

6. ใช้ประโยชน์จาก Big Data (Tap Into Big Data) ในการดำเนินธุรกิจแต่ละวันเรามักรวบรวมข้อมูลจำนวนมากที่สามารถช่วยให้บริษัทเติบโตเอาไว้ แต่บ่อยครั้งที่เจ้าของธุรกิจครอบครัวไม่รู้จักหรือไม่สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ตนสร้างขึ้นทุกวันได้ จากการสำรวจโดย McKinsey & Company พบว่าในภาคการค้าปลีกเพียงอย่างเดียว บริษัทที่สนับสนุนให้ใช้การวิเคราะห์ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะรักษาลูกค้าได้มากกว่าถึง 6.5 เท่าและมีแนวโน้มในการทำยอดขายกับลูกค้าปัจจุบัน (ด้วยกลยุทธ์ upsell และ cross-sell) สูงกว่าคู่แข่ง 7.4 เท่า และมีแนวโน้มที่จะมีผลกำไรสูงกว่าค่าเฉลี่ยเกือบ 19 เท่า”  ซึ่งหากไม่มีกลยุทธ์การโอนย้ายระบบคลาวด์ที่ดีตามคำแนะนำในข้อแรก การได้รับประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลย่อมจะเป็นเรื่องยาก

 

7. กำกับดูแลบ้านให้เป็นระบบ (Get Your Governance House in Order) การจัดการปัญหาในเรื่องของการกำกับดูแลที่คั่งค้างเป็นเวลานานของธุรกิจครอบครัวเป็นงานที่ดูใหญ่มากจนถูกเลื่อนออกเรื่อยๆ ให้นานที่สุด โชคดีที่มีวิธีแก้ไขปัญหาด้วยขั้นตอนเล็กๆ และสามารถจัดการได้ เริ่มต้นด้วยการจัดตั้งเจ้าหน้าที่กำกับดูแลครอบครัว (family gover nance officer) เพื่อจัดการกำกับดูแล ในเรื่องต่างๆ ให้เหมาะสม และต้องทำ ให้การกำกับดูแลนั้นเป็นระบบระเบียบและมีกระบวนการสำหรับการตัดสินใจ ในเรื่องต่างๆ เป็นอย่างดี

 

ที่มา : McCabe, M.  2019.  China’s Five Largest Family-Owned Companies. Available:https://www.tharawat-magazine.com/facts/2020-foresight/#gs.p4ghb0

 

คอลัมน์บิสิเนสแบ็กสเตจ

รศ.ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล

คณบดีคณะวิทยพัฒน์

และผู้อำนวยการศูนย์ธุรกิจครอบครัว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

([email protected])

หน้า 31-32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,541 วันที่ 19-22 มกราคม 2563