svasdssvasds

อาร์เซ็ปรวมพลัง  กล่อมอินเดียร่วมวง  ‘Win Win’ ระยะยาว

09 ธ.ค. 2562 เวลา 5:40 น.

ชาติสมาชิกอาร์เซ็ปออกแรงยื้ออินเดียยังคงร่วมวง หลังแสดงท่าทีส่อถอนตัว กรมเจรจาฯ ยอมรับหากถอนตัว ไทยได้น้อยกว่าที่คาด สภาหอฯแนะต้องจูงใจอินเดียจะได้ประโยชน์จากการลงทุนและส่งออกไปจีนได้เพิ่มขึ้นมหาศาลในระยะยาว

การประชุมสุดยอดความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP หรือ อาร์เซ็ป) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้นำอาร์เซ็ปได้ออกแถลงการณ์ประกาศความสำเร็จระบุสมาชิก 16 ประเทศ(ยกเว้นอินเดีย) สามารถปิดการเจรจาความตกลงทั้ง 20 บทได้แล้ว อย่างไรก็ดีในส่วนของอินเดียได้แสดงท่าทีจะถอนตัวออกจากอาร์เซ็ป เนื่องจากมีข้อกังวลหลายประการที่อาจส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจภายในและวิถีชีวิตของชาวอินเดีย

ล่าสุดอาร์เซ็ปยังวุ่นไม่เลิก เมื่อมีรายงานข่าวว่าญี่ปุ่นอาจไม่ลงนามความตกลงอาร์เซ็ป ถ้าขาดอินเดีย เนื่องจากการมีอินเดียเข้าร่วมจะทำให้การรวมกลุ่มมีความหมายทั้งในแง่เศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง ดังนั้นทางญี่ปุ่นจะพยายามเกลี้ยกล่อมให้อินเดียเข้าร่วมอาร์เซ็ปต่อไป

นางอรมน  ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) ผลของการเจรจาอาร์เซ็ปต์  (16 ประเทศ) จะช่วยให้เศรษฐกิจของไทยและประเทศคู่เจรจาขยายตัวเพิ่มขึ้นในทุกด้าน (กราฟิกประกอบ) อย่างไรก็ดี จากอินเดียเป็นตลาดใหญ่ และที่ผ่านมาอินเดียยังมีการเปิดตลาดในระดับที่ค่อนข้างตํ่ากว่าความตกลงอาเซียน+1 อื่นๆค่อนข้างมาก จึงพอจะคาดเดาเบื้องต้นได้ว่า หากอาร์เซ็ปไม่มีอินเดียเข้าร่วม ผลประโยชน์ที่ไทยจะได้รับก็คงจะน้อยกว่าที่ทีดีอาร์ไอได้ทำไว้

อาร์เซ็ปรวมพลัง  กล่อมอินเดียร่วมวง  ‘Win Win’ ระยะยาว

                                           อรมน  ทรัพย์ทวีธรรม

 

ขณะนี้ข้อกังวลหลักของอินเดียคือ เรื่องการเปิดตลาดสินค้า โดยเฉพาะกับประเทศที่อินเดียยังไม่มีเอฟทีเอด้วย (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) โดยอินเดียต้องการให้มีกฎเกณฑ์ที่จะช่วยให้อินเดียสามารถปกป้องอุตสาหกรรมภายในของตนจากการแข่งขันที่เข้ามาจากประเทศสมาชิก รวมทั้งต้องการให้ประเทศสมาชิก
เปิดตลาดให้กับสินค้า หรือบริการที่อินเดียมีศักยภาพในการส่งออก”

ที่ผ่านมาสมาชิกอาร์เซ็ปทุกประเทศได้พยายามหารือเพื่อหาทางออกในประเด็นที่เป็นข้อกังวลของอินเดีย แต่เนื่องจากระยะเวลากระชั้นชิด ในการประชุมสุดยอดอาร์เซ็ปในไทยครั้งล่าสุด ผู้นำอาร์เซ็ปต์จึงได้มอบแนวทางให้ประเทศสมาชิกไปทำงานร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปที่เป็นประเด็นคงค้างของอินเดียให้เป็นที่พอใจร่วมกัน โดยอาร์เซ็ปจะมีการประชุมระดับคณะกรรมการเจรจา ในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน 2563 เพื่อสรุปประเด็นที่เหลืออยู่ทั้งหมดตามที่ผู้นำได้มอบแนวทางไว้ ขณะเดียวกันจะมีการประชุมคณะทำงานเพื่อขัดเกลาถ้อยคำทางกฎหมายให้พร้อมสำหรับการลงนามความตกลงอาร์เซ็ปในปี 2563  ในส่วนของไทยยังคงหวังอินเดียจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของการลงนามความตกลงอาร์เซ็ปในปี 2563

อาร์เซ็ปรวมพลัง  กล่อมอินเดียร่วมวง  ‘Win Win’ ระยะยาว

 

นายบัณฑูร  วงศ์สีลโชติ รองประธานคณะกรรมการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แรงจูงใจที่จะทำให้อินเดียยังคงอยู่กับอาร์เซ็ป ด้านหนึ่งประเทศสมาชิกต้องช่วยกันชี้ให้อินเดียเห็นว่าเขาจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนของประเทศสมาชิกหรือต่างชาติที่จะเข้าไปลงทุนเพื่อใช้สิทธิประโยชน์จากความตกลงอีกมหาศาล ซึ่งจะมีผลให้การส่งออกสินค้าจากอินเดียไปยังประเทศสมาชิก รวมถึงส่งออกไปยังจีน ซึ่งอินเดียขาดดุลการค้ามากที่สุด(ปี 2561 อินเดียขาดดุลจีน 57,334 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)จะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยลดการขาดดุลการค้าจีนได้อีกมากในอนาคต

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,529 วันที่ 8-11 ธันวาคม 2562

                    อาร์เซ็ปรวมพลัง  กล่อมอินเดียร่วมวง  ‘Win Win’ ระยะยาว

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด