svasdssvasds

'สิงห์' ยกเครื่อง 'มาชิตะ' เปิดศึกตลาดสาหร่าย

10 มี.ค. 2562 เวลา 3:31 น. 1.2k

"สิงห์ คอร์เปอเรชั่น" เปิดศึกสาหร่าย ยกเครื่องการตลาด 'มาชิตะ' ปรับสูตร "0% ผงชูรส" ปรับแพ็กเกจจิ้ง เน้นสีสันสะดุดตา พร้อมดึง "พัค จีฮุน" K-POP สุดฮอต นั่งพรีเซนเตอร์ กุมฐานลูกค้าวัยรุ่น มั่นใจ! ดันยอดขายพุ่ง ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 20%

นายธิติพร ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการ กลุ่มการตลาดธุรกิจนอนแอลกอฮอล์ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า จากการศึกษาตลาดพบว่า ตลาดขนมขบเคี้ยว หรือ สแน็ก ประเภทสาหร่าย ในปีที่ผ่านมามีมูลค่าตลาดราว 3,031 ล้านบาท เติบโต 5% โดยเซ็กเมนต์สาหร่ายทอดเป็นตลาดใหญ่สุด มีมูลค่า 1,932 ล้านบาท หรือ 63.7% เติบโต 2%, กลุ่มสาหร่ายอบ 691 ล้านบาท สัดส่วน 22.8% เติบโต 3%, กลุ่มสาหร่ายย่าง 386 ล้านบาท สัดส่วน 12.7% เติบโต 24.6% และกลุ่มสาหร่ายเทมปุระ 21 ล้านบาท สัดส่วน 0.7% เติบโต 134% ทำให้บริษัทเห็นศักยภาพ พร้อมเดินหน้าปรับสูตรสาหร่ายมาชิตะออกทำตลาดในปีนี้
 

'สิงห์' ยกเครื่อง 'มาชิตะ' เปิดศึกตลาดสาหร่าย ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล


โดยแนวทางการทำตลาดสาหร่ายมาชิตะ บริษัทจะให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ โดยการออกสินค้าใหม่ พร้อมปรับสูตรการผลิตให้เป็นสูตร 0% ผงชูรส (Monosodium Glutamate) ในสาหร่ายมาชิตะทั้ง 5 รสชาติ ได้แก่ ออริจินัล, สไปซี่, สไปซี่บาร์บีคิวเกาหลี, ลาบ และต้มยำ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์การรักสุขภาพ ยังคงมาแรงและขยายตัวมากขึ้น นอกจากนี้ ยังปรับบรรจุภัณฑ์สินค้าใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีสีสันโดดเด่น สะดุดตา สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ซึ่งจะเป็นด่านแรกที่ช่วยดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย สร้างความประทับใจ ตั้งแต่บนชั้นวางสินค้า หรือ จุดจำหน่ายต่าง ๆ
 

ทั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงภาพลักษณ์ใหม่ สูตรใหม่ของมาชิตะ และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค บริษัทจึงแต่งตั้งให้ "พัค จีฮุน" อดีตสมาชิกบอยแบนด์ "วอนนาวัน" K-POP ดัง เป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่มีอายุ 12-18 ปี โดยบริษัทใช้งบการตลาดกว่า 50 ล้านบาท ในการจัดกิจกรรมการตลาด ไม่ว่าจะเป็น การจัดกิจกรรมบนโลกออนไลน์ทายพรีเซนเตอร์คนใหม่ กระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์ (Engagement) เปิดให้กลุ่มเป้าหมาย แฟนคลับ ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมกับแบรนด์และพรีเซนเตอร์คนใหม่อย่างใกล้ชิด และสื่อสารการตลาดสร้างการรับรู้สินค้าสูตรใหม่แบบไม่มีผงชูรสผ่านสื่ออย่างครบวงจร ทั้ง Above the Line และ Below the Line
 

'สิงห์' ยกเครื่อง 'มาชิตะ' เปิดศึกตลาดสาหร่าย


"เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต แบรนด์สินค้าก็ต้องปรับและตามเทรนด์ให้ทัน ซึ่งวันนี้ เมื่อกลุ่มผู้บริโภคให้ความใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น มาชิตะก็ต้องปรับสูตรด้วยการพัฒนาสาหร่ายแบบไม่มีผงชูรส เพื่อให้ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ และเพื่อสะท้อนภาพการเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น จึงเลือกใช้ศิลปิน K-POP เป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งจะทำให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี การรุกตลาดอย่างหนักตั้งแต่ต้นปี ทำให้ชื่อว่า มาชิตะจะมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดและทำให้มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 20%"

หน้า 32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3451 ระหว่างวันที่ 10 - 13 มีนาคม 2562

'สิงห์' ยกเครื่อง 'มาชิตะ' เปิดศึกตลาดสาหร่าย

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด