svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

'เนสกาแฟ' เร่งปั๊มยอดขาย! เดินหน้ากลยุทธ์พรีเมียมไมเซชัน ตอกยํ้าแชมป์

14 ตุลาคม 2561
'เนสกาแฟ' สบช่องอัตราการบริโภคกาแฟคนไทยตํ่า เร่งปูพรมส่งทัพนวัตกรรมใหม่รุกตลาดกาแฟกว่า 6.4 หมื่นล้านบาท เมืองไทย พร้อมชูกลยุทธ์ "พรีเมียมไมเซชัน" ตอบโจทย์คอกาแฟ ล่าสุด ทุ่ม 800 ล้านบาท เปิดตัวแคมเปญใหญ่ "เนสกาแฟ...เชื่อมทุกความผูกพัน" พร้อมฉลองครบรอบ 45 ปีในไทย ยํ้าแชมป์ผู้นำต่อเนื่อง

นายแวลดดิสลาฟ อังดรีฟ ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจผลิตภัณฑ์กาแฟและครีมเทียม บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมการเติบโตในธุรกิจกาแฟเมืองไทยยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยปัจจุบันอยู่ที่ 300 แก้วต่อคนต่อปี ขณะที่ ญี่ปุ่นอยู่ที่ 400 แก้วต่อคนต่อปี และประเทศในแถบยุโรปอยู่ที่ 600 แก้วต่อคนต่อปี ซึ่งประเทศไทยยังมีโอกาสสูงในการเติบโตของผู้บริโภค ขณะที่ เทรนด์การบริโภคนับจากนี้เทรนด์การบริโภคกาแฟ ทั้งรูปแบบ On the go และในบ้านยังคงมาแรง แต่ผู้บริโภคจะมองหาทางเลือกที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการดื่ม เอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟแต่ละแบบ ซึ่งแนวทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทนับจากนี้ยังคงจะเน้นการพัฒนาสินค้านวัตกรรมใหม่ เพื่อสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

 

[caption id="attachment_331778" align="aligncenter" width="335"] แวลดดิสลาฟ อังดรีฟ แวลดดิสลาฟ อังดรีฟ[/caption]

"มองว่า ธุรกิจกาแฟในไทยยังสามารถเติบโตได้เพิ่มขึ้นอีกมาก และการที่ตลาดจะเติบโตได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องขึ้นอยู่กับผู้นำตลาดว่าจะไดรฟ์ยอดขายหรือกระตุ้นตลาดอย่างไรบ้าง โดยบริษัทในฐานะผู้นำตลาดมีนโยบายการทำงานนับจากนี้ คือ การมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ทั้งในร้านกาแฟนอกบ้านและในบ้าน"

ขณะที่ กลยุทธ์พรีเมียมไมเซชันยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการขยายตลาดในประเทศไทย ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การปรับโฉมกาแฟ 3 in 1 สู่รูปแบบใหม่ เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์บรู, การเปิดตัวเนสกาแฟกระป๋อง "แบล็ค ไอซ์" สำหรับผู้ชื่นชอบกาแฟดำ รสชาติเข้ม ให้พลังงานเพียง 50 กิโลแคลอรี และเนสกาแฟ อเมริกาโน่ กาแฟอเมริกาโน่ปรุงสำเร็จสไตล์คาเฟ่ครั้งแรกของโลกนอกจากนี้ เนสกาแฟยังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ การเปิดตัวบริการแพ็กเกจกาแฟรายเดือนในประเทศไทย สำหรับเนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ และการเปิดตัว "เนสกาแฟ ฮับ" ร้านกาแฟแห่งแรกของเนสกาแฟในประเทศไทย รวมไปถึงการจับมือกับบิ๊กซีในการเปิดเดลกาแฟราคาถูกเริ่มต้นที่ 10 บาท เพื่อเป็นการสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภค โดยแนวทางในปีหน้า บริษัทมีแผนขยายสาขาโมเดลต่าง ๆ พร้อมเปิดตัวโมเดลใหม่ ๆ อย่างแน่นอน


เนสกาแฟ

ล่าสุด ได้ใช้งบประมาณกว่า 800 ล้านบาท เพื่อรุกตลาดกาแฟในช่วงไตรมาสสุดท้าย ด้วยการเปิดตัวแคมเปญใหญ่แห่งปี "เนสกาแฟ...เชื่อมทุกความผูกพัน" พร้อมฉลองครบรอบ 45 ปี เนสกาแฟในประเทศไทย พร้อมกิจกรรมสื่อสารการตลาดอย่างครบวงจร ด้วยภาพยนตร์โฆษณา 3 เวอร์ชัน และมิวสิกวิดีโอ 1 ชุด สำหรับผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู, เนสกาแฟเรดคัพ และเนสกาแฟกระป๋อง ควบคู่ไปกับการใช้สื่อทางดิจิตอล สื่อโฆษณานอกบ้าน และกิจกรรมในร้านค้าหรือจุดขาย โดยภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิกวิดีโอจะสื่อถึงความสัมพันธ์ของผู้คนในทุกรูปแบบอย่างซาบซึ้งและโดนใจ ทั้งความผูกพันในครอบครัว ระหว่างเพื่อนฝูง และคนรัก โดยมี โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย และพรอยมน-มนสภรณ์ ชาญเฉลิม เป็นพรีเซนเตอร์ในการสื่อสารแบรนด์


Nescafe Day_Slide 1024 x 640 px

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตลาดรวมกาแฟไทยมีมูลค่ากว่า 6.4 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ตลาดกาแฟนอกบ้านและกาแฟพร้อมดื่ม (RTD) ที่ 2.6 หมื่นล้านบาท มีการเติบโตที่ 8% และประเมินว่า ตลอดทั้งปีน่าจะมีการเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ กาแฟในบ้าน (In Home) มีมูลค่า 3.8 หมื่นล้านบาท มีการเติบโตคงที่จากปีที่ผ่านมา โดยเนสกาแฟครองส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับกลุ่มกาแฟทั้งในบ้านและนอกบ้านมากกว่า 50% แบ่งเป็น เนสกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู 60%, เนสกาแฟ เรดคัพ 84%, เนสกาแฟโกลด์ 53% และเนสกาแฟกระป๋อง 31%


หน้า 34 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่38| ฉบับ 3,409 ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2561 ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว