svasdssvasds

ไอศกรีมโฮมเมด Creamery ขายความแปลกใหม่ ไม่ซํ้าใคร

15 ก.ค. 2561 เวลา 12:04 น. 760
Creamery Boutique Ice Creams เป็นร้านไอศกรีมที่ดังติดอันดับ 1 ใน 10 ร้านไอศกรีมแปลก จัดอยู่ในกลุ่มไอศกรีมโฮมเมด ที่มีไอเดียบรรเจิด แหวกแนว ไม่เหมือนใคร ทั้งรสชาติ การจัดวางไอศกรีมพร้อมเบเกอรี่ หรือคุกกี้แบบนิ่มออกจากเตาร้อนๆ กลมกลืนกับไอศกรีมเย็นๆ นับเป็นร้านไอศกรีมโฮมเมด ที่ขายไอเดียที่คิดค้นขึ้น พัฒนารสชาติด้วยตัวเองจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

223 ทุกเมนูที่ใครๆ บอกว่าแปลกแหวกแนวนั้น ล้วนเสก สรรออกมาจากไอเดีย ของ “เจอร์รี่” ชมพูนุช จอมสง่าวงษ์ สาวร่างเล็กวัย 33 ปี นัยน์ตามีเสน่ห์ มาพร้อมกับความมุ่งมั่น และดีกรีนักเรียนนอก บริหารการจัดการ จากสวิตเซอร์แลนด์ ด้านการโรงแรม ที่ไม่เคยคิดที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองมาก่อน พอเรียนจบ ก็เลือกทำงานด้านอาหารและโรงแรมที่อเมริกาและสเปนอยู่ระยะหนึ่ง สุดท้ายก็ต้องกลับมาทำงานที่เมืองไทย ทำงานออฟฟิศอยู่ราว 1 ปี เริ่มเบื่อ และมองว่ายังไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงกับเส้นทางนี้

สมุดพกจุดเริ่มต้น

วันหนึ่งเมื่อย้อนกลับไปดูสมุดพกของตัวเองสมัยเรียน มีความรู้สึกว่า ทำไมเกรดเฉลี่ยในวิชาเบเกอรี่ มีคะแนนออกมาดีตลอด ก็จินตนาการไปว่าน่าจะมีพรสวรรค์ ด้านนี้ จึงเปิดอินเตอร์เน็ตศึกษาการทำเบเกอรี่อย่างจริงจัง บวกกับเคยมีประสบ การณ์จากบริษัทฝรั่งมาก่อน สุดท้ายสมัครเข้าไปฝึกงานที่รร.โอเรียนเต็ลนาน 6 เดือน และทำงานที่โรงแรมดังกล่าวนาน 2 ปี เพราะสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษกับเชฟของโรงแรมได้ เรียนรู้ และทำทุกอย่างเกี่ยวกับเบเกอรี่และไอศกรีม ก่อนที่จะผันตัวออกมาเป็นเจ้าของแบรนด์ไอศกรีมโฮมเมด “Creamery” เมื่อ 6 ปีก่อนโดยร่วมกับพาร์ตเนอร์ (ปัจจุบันทำคนเดียว)

226 รสเบคอนไข่ยอดฮิต

ไอศกรีมโฮมเมด “Creamery”ได้รับการขานรับ จากกลุ่มลูกค้าทุกวัย พัฒนารสชาติใหม่เพิ่มมากถึง 50 รส และรสยอดนิยมประจำร้านคือ “ไอศกรีมรสเบคอนไข่” ซึ่งมีที่มาจากที่พาร์ตเนอร์ชื่นชอบรับประทานเบคอนไข่ แต่ไม่ชอบทานไอศกรีม จึงเป็นอีกแรงบันดาลใจที่สนใจผลิตไอศกรีมรสเบคอนไข่ขึ้นมา จนเพื่อนยอมหันมาทานไอศกรีม เป็นเมนูหนึ่งที่โด่งดังในเรื่องรสชาติที่แปลกใหม่ไม่ซ้าใคร ร่วมถึงความแปลกของ เมนู “Choc a lot”  เป็นไอศกรีม คุกกี้ลาวา ที่ถูกจัดเสิร์ฟในกระทะร้อนๆ พอตักไอศกรีมมาวางบนคุกกี้ลาวาปุ๊บ ไส้ลาวาก็จะไหลล้นทะลักออกมา เรียกว่าเกือบทุกเมนูที่แปลก และมีเอกลักษณ์ของรสชาติ

225

เจ้าตัวบอกว่าผลผลิตที่ออกมาจะทำในปริมาณที่น้อย แต่สร้างสรรค์ไอศกรีมที่มีคุณภาพออกมาขายควบคู่กับเบเกอรี่และคุกกี้ นับเป็นรายแรกๆ ที่เปิดไอเดียคุกกี้ลาวาหลายไส้ ทานคู่กับไอศกรีม ที่มีทั้งความร้อนและความเย็น สกดอารมณ์ฟินๆ ไปในถาดเดียวกัน คุกกี้เป็นแบบนิ่ม มีให้เลือกหลายแบบทั้งไส้ลาวามัทฉะ ช็อกโกแลต หรือแบบคลาสสิกไม่มีไส้ ตัวคุกกี้นิ่มเข้ากับไอศกรีมได้ดี โดยคุ้กกี้จะทำแบบสด สั่งแล้วถึงจะอบ ไม่มีทำค้างไว้ เหล่านี้คือจุดเด่นที่ไอศกรีมค่ายอื่นไม่มี
รสปลาหมึก-ไข่เค็มมาแปลก

เจอร์รี่ กล่าวว่าปีนี้ได้เปิดตัวไอศกรีมรส “ปลาหมึก-ไข่เค็ม” และรส Curacao(คูราโซ) เป็นรสส้มที่นำส้มเข้ามาจากเกาะ Curacao (อยู่ภายใต้เขตอำนาจของเนเธอร์ แลนด์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลแคริบเบียน) และ “รสนมเด็ก” รวมถึงคุกกี้ ที่ออกผลิตภัณฑ์มันม่วงลาวา ใบเตย ที่ต้องการเน้นที่สุขภาพเป็นหลัก เพราะเป็นเนื้อมันสีม่วงที่ต่อต้านมะเร็ง เหมาะกับผู้สูงวัย มีรสชาติไม่หวาน เป็นสินค้าใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผู้บริโภค

8041 เป้าหมายเติบโต

นอกจากนี้ “เจอร์รี่” ยังมีโครงการเปิดคลาสสอนทำ เบเกอรี่และ ไอศกรีม แบบตัวต่อตัว เพื่อให้สามารถเรียนรู้ได้เร็ว และสามารถกลับไปทำเองที่บ้านได้ โดยค่าสอนจะรวมค่าวัตถุดิบในการใช้ประกอบการเรียนเข้าไปด้วย รวมถึงมองช่องทางในการขยายฐานการขายส่งไปยังโรงแรมและร้านอาหาร และเปิดสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้น รวมถึงเปิดบริการดีลิเวอรีผ่านแอพพลิเคชั่น Uber และ LINE-MAN เป็นต้น

ปัจจุบันไอศกรีม Creamery มีทั้งหมด 9 สาขา มี 3 รูปแบบให้บริการตั้งแต่ เปิดหน้าร้านเอง 1 สาขา ที่จุฬาฯซอย 11 และเปิดในรูปของแฟรนไชส์ 5 แห่งกระจายอยู่ในต่างประเทศ 3 แห่งที่สิงคโปร 1 แห่งและที่มาเลเซีย 2 แห่ง ส่วนในไทยกระจายอยู่ 2 จุดที่ ศาลายา หลังมหาวิทยาลัยมหิดล และที่ท่ามหาราช และให้บริการขายส่งทั้งไอศกรีม เบเกอรี่ คุกกี้ตามร้านอาหารและโรงแรมที่สนใจ มีให้บริการทั้งในรูปของรับจ้างผลิตและใช้แบรนด์ของลูกค้าและผลิตขายส่งโดยใช้แบรนด์ของบริษัท โดยปัจจุบันต้องผลิตไอศกรีมขนาด 25 กิโลกรัมต่อ 1 สัปดาห์ ต่อ 1 สาขา ยังไม่รวมไอศกรีม เบเกอรี่ คุกกี้ ที่ขายส่งตามโรงแรมและร้านอาหารอีกจำนวนหนึ่ง

8042

สำหรับการให้บริการแฟรนไชส์นั้นจะให้นํ้าหนักแบบซื้อมาขายไป โดยไม่ต้องการรับรู้สูตรไอศกรีม และแบบต้องการรับรู้ทั้งระบบตั้งแต่หน้าร้าน หลังร้าน ซี่งแบบหลังนี้ในต่างประเทศจะนิยมมากกว่า

ส่วนช่องทางขาย นอกจากเกิดการแนะนำของลูกค้าที่เข้ามารับประทานแล้วกระจายข่าวผ่านโซเชียลแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่ FB : Creamery Boutique Ice Creams และIG : creamerybkkและLine:@creamerybkk

เจอร์รี่บอกว่าการทำไอศกรีม ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจทำ และส่วนนี้เป็นแรงผลักดันทำให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านได้ลิ้มรสชาติไอศกรีมที่แปลกใหม่ เมื่อลูกค้าติดใจและหันกลับมาเป็นครั้งที่ 2 ที่ 3 ก็ทำให้เกิดพลังมีแรงบันดาลใจสร้างรสชาติใหม่ๆออกมาต่อเนื่อง บางครั้งมีคำติชม ก็น้อมรับ เพื่อนำมาปรับปรุง พัฒนาให้สินค้าดีขึ้น เช่น ลูกค้าบางรายชอบหวานก็อยากให้เพิ่มความหวาน

8084 สู้ได้เพราะความต่าง

สำหรับการแข่งขันในการขายและผลิตไอศกรีมนั้น เจอร์รี่ยอมรับว่า มีมากขึ้นทุกวัน แต่ยังสู้ได้เพราะมีจุดขายของตัวเอง เป็นจุดแข็งที่ไม่เหมือนใครเน้นการผลิตที่มีคุณภาพและใช้วัตถุดิบที่ดี ยึดหลักที่ว่า “เราทานได้ลูกค้าก็ทานได้ด้วย” และทุกครั้งที่ทำสินค้า Creamery ออกมา จะใส่ใจและตั้งใจทำ เพราะจะรู้สึกภาคภูมิใจมากเมื่อลูกค้ายื่นคำชมมาให้ ดังนั้นนอกจากคุณภาพที่ดีแล้วยังต้องวางราคาขายที่เหมาะสมด้วย ไอศกรีม 1 ลูก มีตั้งแต่ราคา 59-79 บาท ส่วนเบเกอรี่มีตั้งแต่ 10-89 บาทต่อชิ้น ส่วนคุกกี้แบบอบสดบวกไอศกรีม 1 ลูก มีราคาตั้งแต่ 115-209 บาทต่อกระทะ สำหรับคนที่รักในรสชาติไอศกรีมเชิญมาลิ้มลองได้ตั้งแต่เวลา11:00-21:00

ต้องมาพิสูจน์ไอศกรีมโฮมเมดฝีมือคนไทย...แล้วจะพบกับความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร! 
โดย : งามตา สืบเชื้อวงค์

ภาพ : สุกฤษฏ์ สืบสาย

หน้า 13 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3381 วันที่ 8-11 กค. 61

โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6