svasdssvasds

เจอแล้ว '13 หมูป่า' ผู้ว่าฯเชียงรายยันปลอดภัยทุกคน

02 ก.ค. 2561 เวลา 15:48 น. 190
- 2 ก.ค. 2561- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตเยาวชน และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี อ.เเม่สาย จ.เชียงราย ที่ไปติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมสรรพกำลังเต็มที่ในการช่วยเหลือ ท่ามกลางความเป็นห่วงเเละความหวังของคนไทยทั้งประเทศ

ล่าสุด เมื่อเวลา 22.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ออกมาแถลงว่า รายงานล่าสุดหน่วยซีล ได้ผ่าน 3 แยกไปถึงหาดพัทยา แต่ที่นั่นโดนน้ำท่วม จึงมุดไปอีก 300-400 เมตร ซึ่งเป็นที่สูงอีกจุด พบน้องๆ ทั้ง 13 คนปลอดภัย แต่ภารกิจเรายังไม่สิ้นสุด ตามแผนที่บอกไว้ คือ 1.เอาน้ำออกให้หมด แล้วเอาน้องๆ ออกมา เรายังต้องพร่องน้ำออก และประชุมวางแผนส่งแพทย์ พยาบาล เข้าไปดูแลสภาพ เรื่องข่าวสารต้องยืนยันไป-กลับ ทำให้วันนี้จึงยังไม่ยืนยัน ถ้าแพทย์ประเมินและดูแลให้น้องๆ มีศักยภาพ เพื่อจะเคลื่อนย้ายออกมา

2.กู้ภัย-ส่งกลับ เราประสบสำเร็จ คือกำลังกู้ภัย เอาน้องๆ ออกมา กำลังจัดทีม ประกบน้องๆ โดยจะนำแพทย์ ที่ทีมที่ดำน้ำได้ เข้าไป ถ้าส่งไปได้เลยก็จะส่งทันที โดยจะส่งอาหารเข้าไป แต่ไม่รู้ว่าจะรับประทานได้หรือไม่ เราจะดูแลจนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น จนส่งน้องๆ กลับไปเรียนหนังสือ และคืนนี้ ทั้งคืนพวกตน คงไม่ได้พัก ทุกคนมีสุข ที่ค้นหาจนพบ ทุกครั้งที่เกิดเหตุในแผ่นดินไทย ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือทุกครั้งที่ขอไป ตนอยากให้ประเทศไทยในอนาคตมีความร่วมมือกันอย่างที่เกิดกรณีเช่นนี้

"ขอบคุณทุกทีม ทั้งทีมสูบน้ำต้องทำงานต่อ หลักๆ ผบ.มทบ.37 และ ปภ.ที่ส่งทีมรองอธิบดีมาประจำกับผมตลอด และทีมค้นหาหลักๆ "ทีมซีล" ทีม ทบ. ทีมตำรวจ ที่สำรวจจนทั่ว ผมอาจจะเอ่ยไม่ครบ ตอนนี้ดีใจกันหมด เราได้กำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศและทั้งโลกที่ส่งให้พวกเรา วันนี้เราทำภารกิจสำเร็จ ขอขอบคุณทุกกำลังใจตลอด 10 วัน" ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าทีกำลังจัดทีมเเพทย์ที่ดำน้ำได้ส่งเข้าไปหาทั้ง13 คน เพื่อตรวจร่างกายและต้องฟื้นฟูร่างกาย ให้มีแรงก่อนที่จะพาออกจากถ้ำ

ซึ่งถือว่าการปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ได้สำเร็จลุล่วงแล้วเเละเจ้าหน้าที่กำลังวางแผนกู้ภัยและแผนส่งตัวกลับต่อไป

e-book-1-503x62-7